Một người đàn ông Mỹ đã sống trong “lá phổi sắt” hơn 70 năm vừa đăng tải video lên mạng, cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi lá phổi sắt bắt đầu vỡ ra.

phổi sắt
Paul Alexander “người đàn ông phổi sắt” (Ảnh: Vision Times/ Chụp màn hình video)

Theo báo cáo của “Daily Mail”, ông Paul Alexander, 77 tuổi, đến từ thành phố Dallas, bang Texas, mắc bệnh bại liệt từ khi mới 6 tuổi vào năm 1952.

Bệnh bại liệt tấn công các tế bào thần kinh vận động trong tủy sống, làm gián đoạn sự giao tiếp giữa hệ thần kinh trung ương và các cơ, cuối cùng khiến chúng quá yếu, làm cho một người không thể tự thở.

Kể từ đó, cơ thể ông lúc nào cũng bị quấn trong một lá phổi sắt (máy thở dạng hộp). Máy thở dạng hộp được coi là một phép lạ y học vào thời điểm đó, vì nó giúp bệnh nhân bại liệt có thể thở được.

Thiết bị này cồng kềnh, nặng khoảng 272 kg, giống như một chiếc quan tài bằng kim loại đáng sợ, bệnh nhân nằm vào trong và thiết bị được cố định trên cổ họ.

Nó hoạt động bằng cách tạo ra chân không, để hút oxy vào phổi một cách cơ học, trợ giúp những bệnh nhân có hệ thần kinh trung ương và chức năng hô hấp bị tổn thương do bệnh bại liệt.

Một video trên YouTube của Gizmodo tiết lộ điều gì sẽ xảy ra khi chiếc máy bắt đầu hỏng.

Năm 2015, ông Alexander phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh tử khi lá phổi sắt của ông bắt đầu hỏng. Việc mua một chiếc máy thở mới có lẽ là điều không thể, vì các nhà sản xuất đã ngừng sản xuất phổi sắt vào những năm 1960.

May mắn thay, Brady Richards, người điều hành Phòng thí nghiệm Thử nghiệm Môi trường, cũng là một người đam mê cơ khí, đã nhìn thấy lời kêu gọi này và liên hệ để giúp đỡ ông Paul.

Chiếc máy mà ông Alexander từng sống đã rơi vào tình trạng khá tồi tệ và Brady đã tân trang lại nó trong gara.

Trong video, Brady lo ngại về chiếc máy mà anh nói là vô cùng “cũ nát”“bị rò rỉ rất nghiêm trọng”, nghĩa là nó không “tạo ra đủ áp lực”.

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do thiếu phụ tùng, Brady vẫn cố gắng chế tạo một chiếc máy mới cho ông Alexander sử dụng. Alexander cho biết, cuộc sống của ông sẽ gặp rắc rối nếu không có sự giúp đỡ của Brady.

Bằng một cách truyền cảm hứng, người đàn ông sống sót sau bệnh bại liệt này đã không để lá phổi sắt ngăn cản cuộc sống của mình.

Ngoài việc học cách tự thở trong thời gian ngắn, Alexander còn tiếp tục theo đuổi ước mơ sự nghiệp của mình và truyền cảm hứng cho người khác. Ông từng học xong trung học, tốt nghiệp đại học, lấy bằng luật, hành nghề luật trong vài thập kỷ và viết hồi ký. Suốt thời gian đó, ông đều sống trong lá phổi sắt của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn video năm 2021, Alexander nói: “Tôi chưa bao giờ bỏ cuộc và sẽ không bỏ cuộc”.

Theo đuổi ước mơ trở thành luật sư tranh tụng, Alexander mặc bộ vest ba mảnh và ngồi trên chiếc xe lăn được điều chỉnh, để giữ cho cơ thể bị liệt của ông đứng thẳng khi đại diện cho khách hàng trước tòa.

Trong cuộc đời mình, ông từng đi máy bay, đi du lịch biển, sống một mình, chìm đắm trong tình yêu và cầu nguyện trong nhà thờ.

Thậm chí, ông Alexander còn xuất bản cuốn hồi ký của riêng mình: “Ba phút với một chú chó: Cuộc đời tôi trong lá phổi sắt”. Cuốn hồi ký dài 155 trang được soạn thảo một cách tỉ mỉ, được hoàn thành với thời gian 5 năm. Ông Alexander đã viết từng chữ một bằng một cây bút ngậm trong miệng.

“Vì sao Chúa lại để điều này xảy ra với tôi?” Alexander tự hỏi mình. Nhưng niềm tin đã trở thành sức mạnh lớn nhất của ông. Ông coi tinh thần thử thách là động lực để đạt được những thành tựu của mình. Trên hết là nhờ cha mẹ đã quá cố và phi thường của ông.

Bình Minh (t/h)