Cây long não mọc xum xuê khiến ánh sáng mặt trời không thể lọt vào nhà ông Li. Ông quyết định tỉa hết cành lá, chỉ để lại thân cây chính cao 2 mét. Mừng chưa được bao lâu thì ông đã phải nộp số tiền phạt khổng lồ lên tới hàng trăm ngàn Nhân dân tệ.

Một người đàn ông ở Thượng Hải đã bị phạt hơn 140.000 Nhân dân tệ (21.610 USD ~ 500 triệu VNĐ) vì cắt tỉa một cây long não trước nhà. Sự việc khiến cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi gay gắt vì cây long não được chính người đàn ông này mua về và chăm sóc. 

Hashtag “Người đàn ông Thượng Hải bị phạt 21.000 USD vì cắt tỉa cây long não” đã có hơn 160 triệu lượt đọc trên mạng xã hội Sina Weibo.

Được biết, nhân vật chính trong sự việc này là ông Li. Năm 2002, ông Li bỏ ra 10.000 Nhân dân tệ mua cây long não về trồng trong sân. Vài năm sau, cây phát triển tươi tốt quá nên đã che mất ánh sáng mặt trời rọi vào nhà ông. Ông quyết định chuyển nó ra trước cửa nhà vì đã mọc quá cao. 

Vài năm nữa trôi qua, cái cây thậm chí còn vươn cao hơn nữa nên ông Li phải tỉa bớt lá để chúng không che ánh nắng mặt trời. Tiếp đó, ông Li cho công nhân chặt hết cành cây, chỉ chừa lại thân cây chính cao hơn 2 mét.

cắt tỉa cây
(Ảnh: Shanghai Morning Post)

Tuy nhiên, theo lời một nhân viên thuộc sở quản lý đô thị địa phương ở Thượng Hải nói với Shanghai Morning Post thì các cá nhân không được ghép và chặt cây trong không gian xanh công cộng khi chưa nhận được sự chấp thuận của chính quyền. Nếu cây được trồng trong sân của cư dân và đường kính của cây nhỏ hơn 25 cm thì người dân được phép tự xử lý cây. Tùy vào giống cây, mức phạt khi người dân vi phạm tiêu chuẩn “cắt tỉa quá mức” sẽ khác nhau.

Mặc dù cây long não là do ông Li tự tay trồng nhưng ông vẫn bị phạt nặng vì đã chuyển cây ra trước cửa. Một khi cây không nằm trong sân của ông nữa thì việc “đụng chạm” đến nó đồng nghĩa với hành vi vi phạm công cộng.

Một số cư dân mạng cho rằng chính quyền địa phương nên truyền thông kỹ hơn về các quy định bảo vệ cảnh quan cộng đồng với người dân. Mọi người cần được cảnh báo trước khi bị trừng phạt như những kẻ phạm tội. 

“Tôi đồng ý với chuyện phạt tiền, nhưng số tiền này là quá lớn” – một người viết. Có người đã khuyên ông Li nên trình lên trên để được xem xét lại vụ việc.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về sự việc này?

Minh Khuê (Theo Global Times)

Xem thêm: