Một người đàn ông ở bang Missouri của Mỹ phải chịu án tù 43 năm vì tội danh mưu sát mà đáng ra không phải của ông, cuối cùng ông đã chứng minh được sự trong sạch của mình và được trả tự do.

Trong khi người đàn ông này không nhận được bất cứ khoản tiền bồi thường nào thì đã có các nhà hảo tâm phát động gây quỹ cho ông và đã quyên góp được 1 triệu đô la chỉ trong vòng 2 ngày. Khoản tiền quyên góp này sẽ giúp ông trở thành triệu phú để ông có một cuộc sống mới sau khi ra tù.

Theo tin tức trên đài CNN, ông Kevin Strickland (62 tuổi) đã được tuyên bố vô tội vào ngày 23/11 vừa qua và được thả tự do trong tình trạng phải ngồi xe lăn. Ông gửi lời cảm ơn luật sư và tất cả những người đã cố gắng giúp ông rửa sạch tội danh trong suốt nhiều năm qua.

Ông Kevin cho biết: “Tôi không ngờ là ngày này lại đến.”

Theo tài liệu của National Registry of Exonerations, ông Kevin đã phải ngồi tù oan lâu nhất trong lịch sử bang Missouri và đây cũng là án oan lâu thứ 7 toàn nước Mỹ.

Đài KSHB cho biết vụ án oan này bắt nguồn từ một xả súng xảy ra tại thành phố Kansas vào ngày 25/4/1978. Vụ nổ súng này đã khiến 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Khi đó, người bị hại may mắn sống sót có tên Cynthia Douglas đã chỉ ra rằng ông Kevin là một trong các hung thủ.

Vì vậy mà ông Kevin đã bị kết án 50 năm tù và không được ân xá. Thế nhưng ông vẫn kiên quyết khẳng định rằng khi đó ông đang xem TV ở nhà và không hề phạm tội, hơn nữa tại hiện trường cũng không có bất cứ vật chứng nào có thể buộc tội ông.

Sau này, bà Cynthia Douglas thừa nhận rằng bà đã mắc sai lầm khi đưa ra lời làm chứng. Trong nhiều năm qua, bà đã luôn cố gắng giúp ông Kevin rửa sạch án oan thông qua chương trình “Dự án vô tội khu vực Trung Tây” (Midwest Innocence Project) của Mỹ nhưng bà đã qua đời vào năm 2015.

Các luật sư của “Dự án vô tội khu vực Trung Tây” cuối cùng đã giúp ông Kevin lấy lại tự do. Thế nhưng theo luật của bang Missouri, chính quyền chỉ bồi thường cho những tù nhân nào được chứng minh vô tội bằng chứng cứ ADN, vì vậy sẽ không ngồi thường cho các tù nhân bị oan do lời khai không chính xác của nhân chứng.

Giám đốc pháp lý của “Dự án vô tội khu vực Trung Tây”, bà Tricia Rojo Bushnell cho biết thật không công bằng khi ông Kevin đã bị mất 43 năm tù mà không nhận lại được gì.

Dù vậy, “Dự án vô tội khu vực Trung Tây” vẫn gây quỹ cho ông Kevin trên trang GoFundMe với hy vọng có thể giúp ông bắt đầu một cuộc sống mới. Đến nay, hoạt động gây quỹ này đã nhận được khoảng 1,48 triệu đô la tiền quyên góp từ rất nhiều những nhà hảo tâm, vượt xa mục tiêu ban đầu đến 1,2 triệu đô la.

Minh Ngọc

Xem thêm: