Rob Greenfield là một người rất quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Anh đã từng dùng xe đạp làm từ tre đi khắp nước Mỹ, không tắm trong một năm để tiết kiệm nước. Gần đây nhất, anh tiếp tục kế hoạch nuôi trồng thực phẩm và chỉ ăn những thứ tìm thấy trong tự nhiên chứ không đến cửa hàng để mua. 

(Ảnh: instagram.com/@robjgreenfield Verified)

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2017, Greenfield đến ở Orlando (Florida) để tạo mối quan hệ trong cộng đồng thực phẩm. Anh tìm hiểu kỹ càng xem địa phương đang phát triển những gì và thực hiện thêm các dự án trồng vườn để hỗ trợ cho người dân ở đó. Vốn dĩ Greenfield không phải là một nông dân. Trước đây anh chỉ mới trồng một ít thảo mộc, cà chua và rau xanh. “Tôi muốn sống ở một nơi có thể trồng thức ăn quanh năm. Đó là lý do tại sao tôi chọn Florida” – Anh nói.

Rob Greenfield trong ngôi nhà nhỏ của mình ở Orlando, Florida. (Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)

Greenfield đến thăm Orlando và có cuộc gặp gỡ với Orlando Permaculture – một nhóm hơn 100 người có vốn hiểu biết về nuôi trồng trang trại. Họ cùng nhau tổ chức hội thảo, trao đổi thực phẩm và nấu ăn trong nhiều tháng. Greenfield cũng rất ấn tượng với các khu rừng thực phẩm trồng ở sân trước của mọi người. 

Greenfield mất 10 tháng để chuẩn bị cho dự án Food Freedom, gốm các bước thu thập hạt giống, xây nhà kính và thực hiện một cuộc thám hiểm sâu về nuôi trồng thủy sản địa phương của Orlando. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2018, Greenfield bắt đầu kế hoạch tự trồng hoặc tìm thức ăn hoang dã trong 1 năm. 

Điều đó có nghĩa là anh sẽ không mua thực phẩm từ các cửa hàng tạp hóa, không ăn nhà hàng, không có thức ăn thừa từ bữa tiệc tối của một người bạn, không mua sắm ở chợ nông sản và không chấp nhận quà cáp thực phẩm từ hàng xóm hoặc bạn bè. Greenfield chỉ ăn những thứ tìm thấy trong tự nhiên và các loại thức ăn mọc lên từ hạt do anh trồng.

“Tôi muốn biết liệu chúng ta có thể thoát khỏi hệ thống thực phẩm công nghiệp hóa, toàn cầu hóa hay không. Chúng ta có thể không đến nhà hàng và cửa hàng tạp hóa hay không. Tôi chưa gặp ai làm điều đó trong xã hội hiện đại. Vì vậy tôi không biết điều đó có khả thi hay không khi chúng ta đang bị loại bỏ khỏi các tài nguyên cơ bản nhất của cuộc sống” – Greenfield nói.

Nghĩ về cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều thứ bạn không thể tự trồng như thuốc đánh răng, cà phê, dầu muối…Greenfield sẽ không dùng những thứ mà anh không thể tự sản xuất hoặc không tìm thấy thứ khác để thay thế (trong tự nhiên). Greenfield không được đào tạo chính thức trước khi bắt đầu cuộc sống làm nông. Khi có thắc mắc về loại hạt nào dễ bị sâu bệnh, loại nào dễ phát triển nhất…, anh sẽ hỏi người dân địa phương.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt này không buồn tẻ và đơn điệu như bạn nghĩ. Greenfield trồng được bí ngô Seminole, đậu Hà Lan, muối thì lấy trực tiếp ở biển. Hàng năm có 20 ngàn con nai (qua đường) bị ô tô đâm chết  ở Wisconsin. Đây cũng là nguồn thực phẩm ngon lành đối với Greenfield. Anh lên youtube xem cách chế biến thịt nai để bổ sung dinh dưỡng cho các bữa ăn của mình.

Với Greenfield, trồng thực phẩm không khó khăn bằng việc khan hiếm dầu nấu ăn. Ban đầu anh nghĩ rằng chế biến dầu dừa là hợp lý nhưng hóa ra chiết xuất dầu rất tốn công và thường không hiệu quả. Đôi khi anh nấu ăn mà không cần dầu. Chế độ ăn uống đa dạng với hơn 300 loại thực phẩm và gia vị thảo mộc khác nhau đã giúp Greenfield có những bữa ăn ngon miệng dù không có dầu.

(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)

Anh tin rằng cả cộng đồng cùng trồng trái cây và rau quả thì sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống thực phẩm cung cấp hàng ngày. Ngày 10 tháng 11 năm 2019 là ngày cuối cùng, kết thúc một năm tự trồng tự ăn của Greenfield. Mục tiêu của dự án này là thúc đẩy mọi người đặt câu hỏi về nguồn thức ăn chúng ta đang sử dụng: Nó đến từ đâu? Tác động của nó đến con người, môi trường như thế nào? Greenfield không muốn mọi người sống thử nghiệm giống anh mà hãy hành động theo niềm tin trong chính bạn.

(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
(Ảnh: Rob Greenfield và Sierra Ford)
(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
(Ảnh: Facebook/Rob Greenfield)
View this post on Instagram

Whether you are deep in the city or walking through the forest, the plants are our friends. Food and medicine is growing freely and abundantly all around us. But we have to know what we are looking for and open our eyes! And we have to pay our respect to our friends, the plants. In Los Angeles, I joined @merleeshay and @aurijackson at @goodful / @buzzfeed for the challenge of preparing a three course meal completely from ingredients that we foraged on the streets. This was a whole new challenge to me, having done very minimal foraging in the state of California and having limited time to pull together all the ingredients needed for three courses! You can watch the video and learn a thing or two, at the very least get some inspiration to learn the plants in your area. My top recommendation for beginners is to find a forager in your area and go out foraging with them. It may be one of the most educational and exciting days of your adult life! Sending love to you all! Rob www.youtube.com/watch?v=Fd7vY-_bK_0

A post shared by Rob Greenfield (@robjgreenfield) on

Minh Minh

Xem thêm: