Nhận nuôi con của người khác và chăm sóc các bé như con ruột hoàn toàn không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là những đứa trẻ bị bệnh.

Ở Mỹ có một người đàn ông chuyên nhận nuôi các bé bị mắc bện nan y không được ai nuôi dưỡng và trong hơn 20 năm qua, ông đã nhận nuôi hàng chục bé. Ông biết rõ rằng mình không có nhiều thời gian ở bên các bé, nhưng vẫn muốn dùng tình yêu thương để bảo vệ chúng, tình cảm này quả thật khiến người ta kính phục.

Người đàn ông tốt bụng có tên là Mohamed Bzeek này là người di cư từ Libya, vào năm 1978, ông đến Mỹ học tập, năm 1989 kết hôn, hiện đang sống tại bang California. Từ đầu những năm 1980, vợ ông đã bắt đầu nhận nuôi các em nhỏ và sau khi kết hôn, đôi vợ chồng này quyết định dùng cả cuộc đời họ để chăm sóc những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất.

Vào năm 1991, đứa trẻ đầu tiên được họ nhận nuôi qua đời, điều này đã tác động sâu sắc đến họ. Kể từ đo, họ quyết định chỉ nhận nuôi những trẻ mắc bệnh nan y và không có ai nuôi dưỡng. Những đứa trẻ này bị hệ thống cho nhận nuôi bỏ qua, thường xuyên sống một cuộc đời ngắn ngủi trong bệnh viện và hiếm khi có cơ hội cảm nhận được tình yêu thương, hy vọng và tiếng cười.

Ông Mohamed hiện đã 62 tuổi cho biết: “Điều quan trọng nhất là bạn phải xem các bé như con ruột của mình. Tôi biết các cháu bị bệnh, tôi biết có một ngày chúng sẽ ra đi. Tôi làm hết sức những gì mà mình nên làm, phần còn lại đành giao phó cho Thượng Đế”.

Con trai ruột duy nhất của ông Mohamed sinh ra vào năm 1997, nhưng bị mắc chứng thiếu xương (Brittle Bone Disease) và chứng lùn. Con trai ông thường rất yếu ớt, chậm chí thay tã cũng có thể làm nứt xương. Nhưng ông vẫn hết lòng chăm sóc cậu bé, nuôi nấng thành người và cùng con trải qua vô vàn khó khăn trong đời giống như với những đứa trẻ được nhận nuôi khác.

Vợ của ông Mohamed qua đời vào năm 2015. Sau đó, ông vẫn tiếp tục nhận nuôi các bé mắc bệnh nan y. Vào năm 2016, ông bị chẩn đoán mắc ung thư kết tràng. Có một lần, một mình ông đến bệnh viện để được phẫu thuật. Điều này khiến ông cảm thấy rất sợ hãi và cũng hiểu được cảm nhận của các bé cũng như khiến ông thêm phần kiên trì với việc chăm sóc những trẻ mắc bệnh nan y.

Mới đây, ông Mohamed có chăm sóc một bé gái 6 tuổi bị mù, điếc và dị dạng đầu do não bộ phát triển không tốt. Cô bé cần được cho ăn và hô hấp bằng ống 22 giờ mỗi ngày.

Dù ông Mohamed biết rằng cô bé không nghe, không nhìn thấy, nhưng ông vẫn nói chuyện với bé. Ông cho hay: “Tôi luôn bế và chơi cùng cháu, mát xa cho cháu. Cháu có cảm giác, cháu có linh hồn. Cháu là một con người”.

Ông Mohamed nói với tạp chí People rằng có rất nhiều những đứa trẻ mà ông nhận nuôi không có tên, vì thế ông sẽ đặt tên cho các cháu để đảm bảo rằng khi các cháu qua đời, tên của các cháu vẫn sẽ được nhớ đến. Không phải chỉ một phút mà là vĩnh viễn!

Ngọc Trúc
(Ảnh: PBS NewsHour/Youtube)

Xem thêm:

Leave a Reply