Ông Levon Arakelyan người Armenia đã dành 23 năm để tự tay xây dựng một ngôi đền có diện tích 280 m2 bên dưới lòng đất của nhà mình. Tuy ông đã qua đời khi xây dựng công trình này, nhưng ngôi đền hiện đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới của quốc gia này.

Ông Arakelyan sống ở tỉnh Kotayk thuộc miền Trung Armenia. Vào năm 1985, chiều theo ý của vợ, ông Arakelyan (44 tuổi) đã đào hầm ở ngôi nhà mình để làm kho chứa khoai tây.

Thế nhưng sau khi đào hầm xong, ông vẫn tiếp tục dùng các công cụ đơn giản như búa, đục… tập trung toàn bộ sức lực để xây một ngôi đền trong lòng đất. Mỗi ngày ông làm việc suốt 18 tiếng trong vòng 23 năm để xây dựng công trình này.

Vợ của ông cho hay, lý do ông tiếp tục đào hầm xuất phát từ những cảnh tượng mà ông nằm mơ thấy. Có một âm thanh thần bí nào đó đã nói với ông phải tiếp tục đào.

Ban đầu tiến độ xây dựng của ông Arakelyan rất chậm, nhưng sau khi ông đục xuyên qua một tảng đá cứng màu đen và chạm đến lớp đá núi lửa sâu vài mét trong lòng đất thì công việc đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Công trình dưới lòng đất của ông Arakelyan có diện tích 280 m2 và độ sâu 20 m dưới lòng đất, tổng cộng có 7 gian được nối với nhau bởi mạng lưới đường hầm và cầu thang. Trên tường có treo những tác phẩm điêu khắc, tượng và những bức khảm khác nhau, thậm chí còn có cả một cái bàn thờ nhỏ. Điều khó tin là ông không hề sử dụng bất cứ công cụ hiện đại nào để hoàn thành công trình này.

Vào năm 2008, ông Arakelyan qua đời do bệnh tim tái phát khi đang xây dựng, hưởng thọ 67 tuổi. Vợ của ông thì nghĩ rằng ông qua đời do làm việc quá mệt mỏi.

Trong 23 năm, ông Arakelyan đã đào được hơn 450 xe tải đá vụn. Ông tặng số vật liệu xây dựng này cho công ty xây dựng địa phương để dùng vào những công trình khác nhau.

Hiện nay ngôi đền do ông Arakelyan tự tay xây dựng đã trở thành địa điểm du lịch của Armenia và do vợ của ông quản lý. Ông bà có 4 con gái và 12 người cháu, nhưng họ đều không có ý muốn mở rộng ngôi đền này.

Vợ của ông chia sẻ, bà cảm thấy rất buồn mỗi khi đi vào ngôi đền dưới lòng đất này, bởi vì nó nhắc bà rằng ông đã ông còn trên thế gian này nữa. Nhưng mặt khác, bà cũng cảm thấy tự hào vì tất cả những gì mà ông đã làm.

“Tôi tự hào vì những gì mà ông ấy để lại cho tôi và con cháu. Đây là một món quà”.

Ngọc Trúc
(Ảnh: Facebook)

Xem thêm: