Một người đàn ông ở huyện Jajpur (bang Odisha, Ấn Độ) đã tình nguyện dạy những đứa trẻ học chữ ở dưới gốc cây dù trời mưa hay nắng trong suốt 75 năm qua. Niềm đam mê và tinh thần giảng dạy của ông đã khiến mọi người cảm động.

Người đàn ông có tên Nanda Prasty nay đã là một ông cụ tóc bạc trắng, vì niềm đam mê dạy học mà suốt nhiều năm qua ông đã luôn dạy chữ cho những em nhỏ không được đến trường vì gia cảnh khó khăn, thậm chí ông còn dạy học cho cả người lớn vào buổi tối.

Ông Nanda chưa từng thu một đồng tiền học phí nào của học trò. Ông vô cùng đam mê dạy học dù cho nhiều năm qua ông không có công việc chuyên nghiệp nào để làm kế sinh nhai.

Ông Nanda nói với tờ Asian News International rằng: “Tôi từng làm công việc trồng trọt, tôi nhận thấy có nhiều người trong làng không biết chữ. Họ thậm chí còn không biết tự ký tên mình mà chỉ có thể đóng dấu vân tay.”

Ông đã mời họ đến để học viết chữ cùng ông. Tuy nhiên do hứng thú nên ông bắt đầu đọc những tác phẩm kinh điển cho họ nghe.

Trong suốt nhiều năm qua, ông Nanda đã dạy học cho nhiều thế hệ học sinh. Các cháu của lớp học trò đầu tiên bây giờ cũng trở thành học trò của ông.

Trưởng làng chia sẻ với trang ANI rằng ông Nanda vô cùng nhiệt huyết với công việc dạy học, không có gì ngăn cản được ông dù là những ngày trời giá lạnh hoặc cực nóng.

Trưởng làng còn cho biết ông Nanda đã từ chối mọi sự hỗ trợ của chính quyền bởi vì ông làm công việc dạy học này chỉ xuất phát từ nhiệt huyết của mình. Tuy nhiên, xét thấy tuổi tác của ông đã cao nên họ quyết định xây cho ông một phòng học để ông có thể thoải mái dạy các em nhỏ.

Thanh Trúc

Xem thêm: