Một người đàn ông ở Hoa Kỳ đã ấp ủ ước mơ được trải nghiệm những chuyến phiêu lưu của mình trên con tàu thép từ rất lâu. Cuối cùng với lòng quyết tâm và sự giúp đỡ của nhiều người hâm mộ, sau hơn 10 năm miệt mài, ông cũng đã chế tạo thành công chiếc thuyền buồm bằng thép dài 22.5m của mình. 

ước mơ
Với sự giúp đỡ của nhiều người hâm mộ, sau hơn 10 năm, cuối cùng một người đàn ông ở Mỹ cũng đã chế tạo thành công chiếc thuyền buồm bằng thép dài 22.5m của mình. (Ảnh chụp màn hình video)

“Kỹ sư đóng thuyền” này chính là ông Doug Jackson, 62 tuổi. Được biết, ông từng là một quản trị viên cơ sở dữ liệu trong ngành dầu khí. Trong hơn 10 năm ông phải dốc sức làm việc trong một căn phòng nhỏ, điều đó khiến ông kiệt sức vì sự đơn điệu và nhàm chán của công việc. Và một ngày vào năm 2000, ông chợt nảy ra ý tưởng đóng một chiếc “tàu ngầm” để có thể tự mình trải nghiệm những chuyến phiêu lưu thú vị.

Ông nói với The Epoch Times: “Tôi muốn làm điều gì đó mà trước đây tôi không dám thử. Tôi muốn khám phá những điều mới mẻ trong đời, thay vì suốt ngày ở trong căn phòng làm việc vô vị. Tôi muốn có những cuộc phiêu lưu thú vị.”

Vì vậy, ông quyết định bắt tay ngay vào công cuộc hiện thực hóa ước mơ của mình. Ông chọn một mảnh đất gần văn phòng ở Tulsa, thành phố Oklahoma, và bắt đầu đóng thuyền, ông cũng dự định đặt tên cho con thuyền là ‘SV Seeker’. Ông đã tận dụng tối đa những gì mình có, với một bãi thép bên cạnh văn phòng và một bãi phế liệu ở bên kia thị trấn để dễ dàng tiếp cận nguyên vật liệu. Đồng thời còn có đầy đủ chỗ cho móc treo, cần cẩu và chỗ để vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, ông cũng đã tạo một kênh YouTube dành riêng cho con tàu này cũng như chia sẻ “quá trình trưởng thành” của SV Seeker với những người khác. Và thật bất ngờ khi điều thú vị này lại thu hút được nhiều người có cùng chí hướng với ông từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều người đã vượt hàng nghìn dặm đến để giúp đỡ vì họ cũng muốn “làm phần việc của mình”.

Trong những năm qua, ông Jackson đã tiếp đón hơn 400 tình nguyện viên từ mọi tầng lớp xã hội, từ thợ hàn đến kỹ sư trưởng tàu du lịch, cựu chiến binh và thậm chí cả người vô gia cư. 

Những người có cùng đam mê này đã rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ cho ông nhiều gợi ý quan trọng và giúp ông tiết kiệm hàng chục nghìn đô la chi phí xây dựng. Do đó, SV Seeker còn có biệt danh là “The Boat the Internet Build”.

Ví dụ, các chuyên gia trực tuyến đã hướng dẫn ông về một động cơ Cummins 59 hoàn toàn phù hợp. Thân tàu SV Seeker được làm bằng thép dày 1/4 inch và sống đáy được làm bằng thép dày 1 inch, khiến nó gần như không thể bị phá hủy và bền như một chiếc xe tăng. Đồng thời các cánh buồm của nó được làm bằng vải bạt rất chắc chắn, bền và nặng gấp 5 lần trọng lượng của vải bạt thường được sử dụng.

Ngoài ra, các yếu tố nghệ thuật cũng đã được đưa vào trong quá trình thiết kế của thuyền, bao gồm một con rồng làm bằng vật liệu polyme, cũng như đồ họa được lấy cảm hứng từ biển trên bánh lái và toàn bộ thân tàu.

Ông Jackson cho biết: “Chúng tôi chế tạo nhiều hơn bằng các kỹ thuật thủ công thô sơ và không chuẩn bị trước các bản vẽ thiết kế chính thức. Hầu hết cấu trúc của con tàu này được tạo ra theo những ý tưởng sáng tạo bất chợt.”

Trải qua hơn 10 năm chế tạo cẩn thận, chiếc thuyền buồm bằng thép dài 22,5 mét độc đáo cuối cùng đã được đóng xong. Trong lúc gần hoàn thành, ông đã viết đơn nghỉ việc, bán đất ở Oklahoma và biến SV Seeker trở thành ngôi nhà của mình.

Sau nhiều lần xoay xở để giải quyết các vấn đề bảo hiểm lên tới 15 triệu đô la, ông Jackson cuối cùng cũng đã đưa được chiếc SV Seeker đến cảng Catoosa ở Tulsa. May mắn thay, SV Seeker đã bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên vào đầu năm ngoái và đến điểm đến cuối cùng là Vịnh Mexico vào tháng 3. Vịnh Mexico cũng chính là nơi ông dự định sẽ dành phần đời còn lại của mình ở đây.

Trên thực tế thì SV Seeker có khả năng đi biển. Mặc dù nặng hơn một chút ở đuôi tàu, nhưng nó có thể di chuyển với tốc độ 6 hải lý/giờ, tương đương với tốc độ của một chiếc thuyền buồm bình thường. Bên cạnh đó, con thuyền này có thể chở 600 gallon nước ngọt và 1.000 gallon nhiên liệu. Con thuyền cũng được trang bị những tiện nghi cơ bản cần thiết, nếu chở đủ hàng khô thì có thể lênh đênh cả tháng trên biển. Cho đến nay, tổng quãng đường SV Seeker đã đi được là 1.200 dặm (khoảng 1.930 km).

Trong tương lai, ông Jackson có dự định sẽ cung cấp các dịch vụ miễn phí cho các nhà nghiên cứu khoa học. Ông rất vui khi lái chiếc SV Seeker của mình và đưa các nhà khoa học này ra biển để thu thập sứa, các mẫu sinh vật biển, quan sát các loài chim và thậm chí tìm kiếm những vật bị chìm như những con tàu, v.v. Nó không chỉ khiến con tàu có thể hoàn thành sứ mệnh mà còn khiến cuộc sống của ông trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn.