Một người đàn ông ở Indonesia đã bắt đầu hoạt động “đi lùi 800 km” nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ rừng của mọi người. Anh lập kế hoạch đi bộ trong vòng 1 tháng từ quê nhà đến thủ đô Jakarta để tiếp kiến Tổng thống. 

đi lùi, kêu gọi bảo vệ rừng
(Ảnh: Youtube Metrotvnews)

Theo tờ “The Guardian” của Anh, người đàn ông có tên Medi Bastoni (43 tuổi) này sống tại một ngôi làng ở tỉnh East Java và là cha của 4 người con. Anh đã xuất phát từ ngôi làng nơi mình sinh sống vào ngày 18/7 với mong muốn có thể đi bộ được quãng đường 800 km trong vòng 1 tháng và đến được Cung điện quốc gia Merdeka ở Jakarta vào đúng ngày Lễ Độc lập 17/8.

Anh Medi bày tỏ, anh mong rằng sẽ có cơ hội yết kiến Tổng thống Pak Jokowi vào ngày hôm đó ở cung điện. Anh sẽ xin một hạt giống cây mang tính tượng trưng, sau đó trồng tại sườn núi Wilis và đặt tên cho cái cây này theo tên của tổng thống, từ đó kêu gọi mọi người xem trọng việc bảo vệ rừng ở xung quanh ngọn núi lửa này.

Anh Medi lên kế hoạch mỗi ngày sẽ đi quãng đường dài 30 km. Trên đường đến Jakarta, anh sẽ mua thức ăn ở ven đường và ngủ ở nhà thờ Hồi giáo, đồn cảnh sát hoặc chốt canh gác.

Khi đi, anh Medi đeo ba lô, bên trên có cắm một lá cờ và kệ cái giá để lắp kính chiếu hậu giúp anh nhìn được phía sau lưng nhằm tránh được nguy hiểm.

Khi được hỏi vì sao lại phải đi lùi, anh Medi trả lời rằng, Lễ Độc Lập lần thứ 74 của Indonesia sắp đến, anh mong rằng mọi người sẽ “quay đầu nhìn lại” để ngẫm lại lịch sử quốc gia và sự cống hiến mà những người anh hùng lập quốc đã nỗ lực vì Indonesia.

Anh còn cho hay, không chỉ một mình anh, mà mọi người cũng như thế hệ trẻ sống gần ngọn núi lửa Wilis đều phải quan tâm đến môi trường sinh thái nơi đây. Anh mong rằng mỗi cá nhân đều tham gia vào công tác bảo vệ môi trường địa phương.

Còn về việc vì sao lại muốn đặt tên cây theo tên của tổng thống thì anh cho biết, những người bảo vệ môi trường đang phục hồi sức sống của vùng đất nơi đây, và cái cây được tổng thống gửi đến sẽ khích lệ sự nỗ lực của họ.

Minh Ngọc

Xem thêm: