Người đàn ông ở Kenya đã dùng những dụng cụ hết sức đơn giản để tự mình đào một con đường đất xuyên qua rừng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong làng đi đến trung tâm mua sắm cũng như tiết kiệm thời gian và sức lực khi phải đi đường vòng. Nhờ sự cống hiến vị tha này mà ông được mọi người vinh danh là “người hùng”.

Người đàn ông Kenya đào đường xuyên rừng để dân làng không phải đi xa
(Ảnh: iNooro TV/Youtube)

Ông Nicholas Muchami (45 tuổi) hiện đang sống tại làng Kaganda, cách thủ đô Nairobi của Kenya 80 km về phía Bắc. Mỗi ngày người dân làng này phải đi bộ 4 km để đến được trung tâm mua sắm gần đó.

Dù dân làng đã nhiều lần gửi mong muốn đến chính quyền địa phương để được mở một con đường tắt giúp người dân ít phải đi bộ hơn, nhưng chính quyền cứ mãi chậm trễ không thực hiện. Còn con đường đi qua khu đất tư nhân mới đây đã bị rào lại và được cảnh báo “sẽ có hành động để chống lại những kẻ xâm phạm” nên người dân không thể sử dụng được nữa.

Trong tình trạng này, ông Nicholas đã quyết định tự mình mở đường nhằm phục vụ cho mọi người. Ông đã hy sinh thời gian kiếm tiền của bản thân trong suốt 6 ngày liên tục, mỗi ngày từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, chỉ bằng những dụng cụ đơn giản như cuốc, rìu và xẻng, ông đã đào được một con đường đất dài 1,5 km có độ rộng đủ để lái xe hơi đi qua.

Ông Nicholas chia sẻ với đài BBC rằng: “Tôi tràn đầy tinh thần hăng hái, tôi tự nguyện làm điều này.”

Thế nhưng người dân làng này thường thì chỉ chịu làm khi được trả tiền, vì vậy họ cảm thấy nghi ngờ hành động của ông Nicholas. Ông cho biết, khi đang đào đường, người ta cứ liên tục hỏi ông rằng: “Có người trả tiền cho anh không vậy?”

Dù tiếp sau đó vẫn còn phải đào 0,5 km nữa mới hoàn thành con đường dài 2 km mà ông Nicholas đã dự tính trước, nhưng người dân địa phương bao gồm cả học sinh ở các ngôi trường gần đó đã bắt đầu sử dụng đoạn đường mà ông đã đào xong. Điều này khiến ông cảm thấy rất vui.

Ông cho hay: “Con đường này bây giờ khiến mọi người rất phấn khởi nên tôi cũng rất mừng. Công việc của tôi đã giúp được tất cả mọi người”. Ông đang dự định hoàn thành đoạn đường còn lại.

Bà Josephine Wairimu (68 tuổi) sống ở làng này bày tỏ rằng: “Chúng tôi đều nợ cậu ấy. Thực tế là tôi sẽ sắp xếp người dân làng để mang thức ăn đến cho cậu ấy khi cậu ấy làm phần đường còn lại.”

Bà cũng rất mừng khi bây giờ đã có thể lại đi được nhà thờ. Vì sức khỏe yếu, hơn nữa điều kiện đường xá không được tốt nên đã 2 năm nay bà không đến được nhà thờ.

Thanh Trúc

Xem thêm: