Người đàn ông “không chân” Rustam Nabiev mới đây đã leo từng bước chậm rãi lên đỉnh núi Mount Elbrus cao 5.642 m và trở thành người đầu tiên chinh phục đỉnh núi này chỉ bằng 2 cánh tay. Câu chuyện đầy nghị lực này có thể giúp những người đang gặp khó khăn vượt qua thử thách.

Anh Rustam vốn là binh sĩ thuộc lực lượng đổ bộ đường không của Nga, anh đã bị mất đôi chân trong sự cố sập doanh trại cách đây 5 năm. Tai nạn này đã cướp đi sinh mệnh của 24 binh sĩ, còn anh Rustam đã may mắn sống sót.

Sau khi bị mất đôi chân, anh Rustam không hề nản lòng mà vẫn tiếp tục sống một cách rất tích cực. Anh không chỉ tham gia các hoạt động thể thao, mà còn chia sẻ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình trên mạng xã hội để khích lệ mọi người. Hiện nay số người theo dõi tài khoản Instagram của anh đã hơn 750.000 người. Anh cho biết tình yêu mà vợ dành cho anh là trụ cột tinh thần lớn nhất đối với anh.

View this post on Instagram

Читал недавно, что современная проблема общества – это неумение радоваться жизни. Что всякие кретины, даже если им хорошо, вечно произносят: "Не может быть просто так хорошо, что-то плохое обязательно должно случиться" Я не понимаю таких людей. В какой-то момент все они, словно зомби, заражаются этой чушью и даже не догадываются, что счастье и радость это защитная реакция. Она липнет к нам, как загар, постоянно оберегая от различных жизненных проблем и ситуаций. Говорят, жизнь быстротечна, говорят, жить вредно, говорят, что вокруг одни наркоманы, измены, предательства, лицемерие и вранье. Этого всего нет со мной. Ни рядом, ни около. Я давно отпустил все плохие истории. Мне глубоко на всё это. Я счастлив.

A post shared by ▪️◾️◼️RUSTAM NABIEV ◼️◾️▪️ (@rustam_nabiev92) on

Trong lần thử thách chinh phục đỉnh núi này, anh Rustam đã dựa vào ý chí kiên cường của mình để “từng bước” di chuyển quãng đường 13 km trên bề mặt băng tuyết bằng rìu băng trong suốt 15 giờ đồng hồ và cuối cùng đã thành công lên được đến đỉnh núi.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by ▪️◾️◼️RUSTAM NABIEV ◼️◾️▪️ (@rustam_nabiev92) on

 

View this post on Instagram

 

A post shared by ▪️◾️◼️RUSTAM NABIEV ◼️◾️▪️ (@rustam_nabiev92) on

Đối với anh Rustam, địa hình hiểm trở của ngọn núi Elbrus khiến anh cảm thấy rất khó nhọc. Vì suốt cả quãng đường đều là băng tuyết nên anh phải dùng rìu để phá băng, nhưng đôi lúc sẽ phải dừng lại vì rìu không đập vỡ được băng, thậm chí có lúc anh đã gục ngã. Anh không ngừng tự hỏi mình vì sao lại phải làm điều này? Có nhất thiết phải làm thế không? Việc này sẽ chứng minh được gì?

Chính vào lúc anh Rustam tự đặt ra cho mình những câu hỏi này, anh đã ngẩng đầu nhìn lên bầu trời và nhìn thấy sao băng sáng rực bay qua. Anh nghĩ rằng ông trời đang bảo anh hãy đi tiếp, vì thế anh đã lấy lại tinh thần để tiếp tục.

We met Rustam Nabiev in snowstorm. He was ascending the Elbrus with his hands. Nobody has ever done this before.Our group was a bit worn out because of bad weather, but when we saw this guy who was climbing without legs, we understood that our problems were nonsense.I wish lucky and safe ascent to this man of iron!Credit: instagram.com/edhalilovinstagram.com/rustam_nabiev92

Posted by Mountain Planet on Thursday, September 10, 2020

Khi lên đến đỉnh núi, anh Rustam đã rất xúc động đến mức rơi nước mắt. Anh viết trên Instagram rằng anh không thể kìm nén được cảm xúc và nước mắt của mình nữa. Anh không muốn thể hiện bất cứ điều gì với ai thông qua việc này cả, anh chỉ muốn chứng minh với bản thân mình mà thôi. Đây hoàn toàn không phải là ‘chủ nghĩa anh hùng’.

Anh Rustam nói: “Tôi muốn dùng lần chinh phục đỉnh núi này làm món quà tặng cho người thân của mình, đó chính là vợ và con gái tôi.”

Thanh Trúc

Xem thêm: