Trong khi mà con người không ngừng chặt phá rừng vì lợi ích cá nhân thì một người đàn ông 84 tuổi ở Brazil lại mua đất trồng cây suốt hơn 40 năm, ở Ấn Độ cũng có một cặp vợ chồng người Mỹ mua đất hoang cải tạo thành rừng hơn 20 năm; còn ở Bangladesh thì có một người đàn ông trồng mỗi ngày một cái cây liên tục trong 48 năm.

Những người ‘anh hùng vô danh’ này đều có tinh thần trồng cây gây rừng và họ không ngừng âm thầm hy sinh cho màu xanh của trái đất. Sự nỗ lực từng chút một của họ cuối cùng hợp thành sự cống hiến vĩ đại vào việc bảo tồn hệ sinh thái.

Ông Abdul Samad Sheikh năm nay 60 tuổi sống ở vùng Faridpur thuộc miền Trung Bangladesh. Từ năm 12 tuổi, mỗi ngày ông sẽ trồng ít nhất một cái cây, đến nay ông đã kiên trì được 48 năm, ông cho rằng đây là do Thần linh bảo ông làm vậy. Nếu tính theo số cây mỗi ngày, vậy thì những năm qua ông đã trồng được hơn 17.500 cây.

trồng cây
Ông Abdul Samad Sheikh mỗi ngày trồng ít nhất một cây xanh liên tục trong suốt 48 năm.

Ông Sheikh làm nghề kéo xe, mỗi ngày ông kiếm được khoảng 100 taka, tương đương với 27.000 đồng. Ông sống cùng vợ và 4 người con trong một căn nhà lợp tôn đơn sơ và ông không có đất riêng. Dù có khi tiền kiếm không đủ ăn, nhưng mỗi ngày ông vẫn mua ít nhất một hạt giống để trồng cây.

Ông Sheikh và gia đình sống trong một căn nhà lợp tôn đơn sơ.

>> Thiện niệm là phong thủy tốt nhất cho cuộc đời bạn

Ông Sheikh chia sẻ với tờ Daily Star rằng: “Nếu tôi không trồng cây thì cả đêm sẽ không ngủ được”.

Ông còn cho biết thêm, ông thường trồng hạt giống cây trên đất công, như vậy sau này sẽ không có ai chặt chúng đi. Ông cũng tưới nước cho cây. Nếu nhìn thấy có người chặt cây thì ông sẽ quở trách họ.

Ông nói rằng: “Tôi yêu mọi sinh vật, tôi cũng yêu động vật nữa, nhưng tôi đặc biệt thích cây cối”.

trồng cây
Vợ ông miêu tả tình yêu của ông Sheikh đối với cây cối là không thể ngăn cản được.

Tuy thu nhập của ông Sheikh không nhiều và phải trang trải cho cuộc sống gia đình, nhưng ông vẫn kiên trì trồng cây mỗi ngày, dù bị vợ mắng, nhưng ông vẫn không thay đổi.

Vợ ông miêu tả tình yêu của ông đối với cây cối là không thể ngăn cản được. Còn con trai 30 tuổi của ông thì cho rằng ông đang làm một việc có ích cho xã hội.

Hàng xóm của ông Sheikh đều biết việc ông có thói quen trồng cây mỗi ngày, có vài người thậm chí còn nhớ lúc bé từng thấy ông trồng cây hoặc nhớ cái cây nào là do ông trồng. Cũng nhờ nghĩa cử này mà ông được hàng xóm kính trọng.

Hàng xóm ca ngợi ông là công nhân kiểu mẫu của khu vực.

>> Lòng tốt là một vòng tuần hoàn, gieo mầm những hạt giống tốt đẹp cho thế hệ mai sau

Ông Abdul Kalam Howlader sống ở đó ca ngợi rằng ông Sheikh là cư dân kiểu mẫu của khu vực, những việc tốt mà ông làm cũng đã truyền cảm hứng đến người khác.

Người hàng xóm Sakandar Ali của ông Sheikh thì nói rằng, ngoài trồng cây, ông Sheikh còn hay giúp đỡ người khác, chỉ cần có người cần giúp đỡ thì ông đều sẽ cố gắng giúp. Xã hội này rất cần những người tốt như ông Sheikh.

Ngọc Trúc

Xem thêm: