Trong cuộc sống, người mù có rất nhiều điều bất tiện, đặc biệt là khi đi du lịch. Vậy mà ở Anh lại có một người đàn ông không chỉ hoàn toàn bị mù mà còn điếc một bên tai, đã một mình ghé thăm 125 nước thuộc 7 châu lục trên thế giới. Có lẽ từ người đàn ông này, mọi người sẽ học được một điều rằng “người có chí, việc tất thành”.

Người đàn ông mù tự đi du lịch

Từ năm 2001, anh Tony Giles đến từ hạt Devon (Anh) bắt đầu chuyến du lịch vòng quanh thế giới của mình. Dù đã đến 125 quốc gia thuộc 7 châu lục, nhưng anh không nhìn thấy gì cả, bởi vì anh hoàn toàn bị mất thị giác và 80% thính giác. Dù vậy, anh vẫn vô cùng yêu thích du lịch.

Việc đi du lịch hoàn toàn không dễ dàng gì đối với một người mù.

Khi trả lời phỏng vấn của trang Great Big Story, Tony cho biết anh bị mắc chứng bệnh hiếm gặp về mắt bẩm sinh, khi còn nhỏ anh có thể nhìn thấy được hình dáng của đồ vật, rất nhạy cảm với ánh sáng, nhưng đến năm 8 hoặc 9 tuổi, anh đã hoàn toàn không nhìn thấy gì nữa.

Tony cho hay, vào năm 16 tuổi, anh có cơ hội đi du lịch Mỹ, khi đó anh rất thích thú và cũng vô cùng thích chuyến đi này, vì thế anh quyết định sau này sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới để xem thử liệu mình có thể đặt chân đến tất cả các quốc gia trên thế giới hay không.

Anh nghĩ rằng khi đi du lịch, anh phải chụp ảnh lại thì mới chứng minh được anh từng đến những đâu, nhưng điều thú vị là khi mọi người nhìn thấy người mù như anh chụp ảnh, họ sẽ khó tránh cảm thấy khó hiểu.

Khi được hỏi mắt anh không nhìn thấy thì làm sao đi du lịch được? Anh Tony trả lời rằng, trên tường của anh có một rất nhiều bản đồ có thể cho anh khái niệm về một đất nước, anh sẽ lên mạng tìm tài liệu để có nhiều thông tin hơn.

Là một người mù, khi đi du lịch, anh Tony không nhìn thấy phong cảnh và cũng không hứng thú với điều đó, điều anh cần là sải chân đến các nơi, cảm nhận không khí và chạm vào mọi thứ thì mới có thể cảm nhận được niềm vui của việc đi du lịch.

Còn trong các chuyến đi, anh cũng cần sự giúp đỡ của những người bình thường, nhất là ở những quốc gia không nói tiếng Anh. Ví dụ như, anh sẽ nhờ người khác viết ra những nơi mà anh muốn đi bằng tiếng Ả Rập, rồi đi đến đó theo sự hướng dẫn của người qua đường.

Tony chia sẻ, khi anh thật sự đến được nơi mà mình tìm kiếm, cảm giác thành tựu ấy rất tuyệt, đây cũng chính là nguyên nhân mà anh đi du lịch hết lần này đến lần khác.

Ngọc Trúc

Xem thêm: