Căn bệnh Alzheimer khiến ông Peter quên tất cả mọi thứ. Ông quên chìa khóa, đường về nhà, từ ngữ và cả đám cưới của mình. Thế nhưng bất chấp căn bệnh quái ác, ông vẫn “phải lòng” người vợ thân yêu của mình lần thứ 2 dù đã quên mất bà là ai.

Vào một buổi tối thứ Bảy tháng 12 năm ngoái, khi đang ngồi trên ghế xem TV, đột nhiên ông Peter quay sang hỏi liệu bà Lisa có muốn kết hôn với ông không. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đây là lần đầu tiên họ dự định cưới nhau.

Thực ra, hai ông bà đã kết hôn nhưng ông Peter (56 tuổi) đã quên mất điều đó…

(Ảnh minh họa: Gustavo Fring / Pexels)

Cách đây 3 năm, ông Peter bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Căn bệnh này khiến ông quên mất mọi ký ức, trong đó có cả câu chuyện tình đẹp như cổ tích của hai ông bà. Ông đã quên mất lần đầu tiên họ gặp nhau, quên những cái nắm tay, những nụ hôn, những buổi hẹn hò của hai người. Ông cũng không còn nhớ về đám cưới của mình. 

“Thật đau lòng” – bà Lisa (54 tuổi) nói với CNN – “Chúng tôi đang tạo ra những kỷ niệm mới, nhưng tôi vẫn rất đau lòng vì đôi khi tôi muốn cùng ông ấy nhớ lại những kỷ niệm. Bây giờ ông ấy không thể nhớ được gì từ 20 năm trước”.

Trước đây, họ là hàng xóm ở Harrisburg, Pennsylvania, Mỹ. Cả hai đều đã lập gia đình được 12 năm và đang bận rộn với việc nuôi dạy con cái. Tuy vậy, hai người đã trở nên thân thiết cho đến khi gia đình ông Peter chuyển đến Connecticut sinh sống.

Sau một năm mất liên lạc, họ gặp lại nhau và nhận được tin đối phương đã ly hôn. Chỉ sau một cuộc hẹn ở Harrisburg, hai ông bà biết rằng trái tim họ thuộc về nhau nên đã duy trì mối quan hệ kéo dài 8 năm cho đến khi tất cả các con của họ vào đại học.

Bà Lisa rất yêu sự lãng mạn của ông Peter: “Cái cách mà ông ấy yêu tôi, ông ấy thật tốt bụng, thật dịu dàng, thật khéo léo, thật vui tính, thật lãng mạn. Sự nhiệt huyết của ông ấy dành cho mối quan hệ của chúng tôi, dành cho tôi, chưa bao giờ vơi cả”.

Năm 2009, bà Lisa chuyển đến Connecticut và hai người kết hôn.

Khi chồng có dấu hiệu mắc bệnh, bà Lisa đã cố gắng đón nhận nó một cách bình tĩnh, nhưng thực tế thật khó khăn. Ban đầu, ông Peter liên tục quên chìa khóa của mình. Sau đó, ông quên ví, quên từ vựng và ý nghĩa của chúng. Nhiều lúc ông phải vất vả lắm mới ghép được các câu.

Bà Lisa tự nhủ rằng đó chỉ là dấu hiệu của sự lão hóa. Nhưng bạn bè lâu ngày đến chơi cũng nhận ra sự bất thường ở ông Peter. Bà Lisa biết rằng mình không thể tự dối lòng được nữa, nhận xét của những người lâu ngày gặp lại chắc chắn sẽ khách quan hơn bà.

Ông Peter được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer vào ngày 30 tháng 4 năm 2018. Cuộc sống của hai vợ chồng bị đảo lộn nhanh chóng. Ông không còn nhớ vợ mình là ai. Những ký ức mà vợ chồng họ nghĩ rằng sẽ suốt đời không thể quên đã nhanh chóng biến mất với ông Peter.

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2020, khi hai người đang xem bộ phim truyền hình “New Girl”, bà Lisa đã bật khóc trước cảnh đám cưới trong đó. Thấy vậy, ông Peter đã chỉ vào màn hình và nói: “Chúng ta cũng làm thế đi!”.

Bà Lisa không tin vào tai mình nên đã hỏi lại: “Làm gì cơ?”.

Ông đáp: “Chúng ta hãy kết hôn đi”.

Ông không nhận ra rằng mình vừa mới cầu hôn vợ.

Tuy vậy, bà Lisa rất hạnh phúc khi biết rằng dù mất trí nhớ trái tim chồng bà vẫn hướng về bà. “Tôi thấy cảm động lắm. Ông ấy đã yêu tôi hai lần. Tôi cảm thấy thật vinh dự. Tôi thấy mình giống như một nàng công chúa, như Cinderella. Tôi là cô gái may mắn nhất trên thế giới” – bà Lisa nói.

Các con của ông bà rất muốn hai người tổ chức đám cưới lại lần nữa và tái lập lời thề trăm năm. Ban đầu bà Lisa có chút do dự nhưng sau đó bà đã đồng ý. Bà không muốn bỏ lỡ cơ hội tạo ra một kỷ niệm đẹp khác với chồng mình.

Vào ngày 26 tháng 4, ông Peter và bà Lisa tổ chức đám cưới lần thứ hai. Với sự giúp đỡ của một chuyên gia về chứng mất trí nhớ, cũng là người chủ trì buổi lễ, cả hai đã chia sẻ những lời thề nguyện đơn giản.

Trong suốt buổi lễ, tâm trạng của ông Peter rất tốt, ông chỉ nói với bà mỗi một điều: “Lisa, anh yêu em”.

”Và đó là tất cả những gì tôi cần” – bà nói.

Mặc dù rất hạnh phúc, sâu trong lòng bà Lisa vẫn âm ỉ nỗi lo sợ ông Peter sẽ đột ngột quên bà ngay trong buổi lễ.

Hiện tại, bà Lisa vừa chăm lo cho chồng vừa điều hành một blog hỗ trợ những người cũng đang phải chăm sóc các bệnh nhân mắc Alzheimer khác. Bệnh tình của ông Peter đã nặng hơn trước rất nhiều, ông gặp ảo giác, hoang tưởng và mất trí nhớ cực độ. 

“Tôi không cần danh xưng như ‘vợ’ hay những biệt danh mà ông ấy thường gọi tôi. Ông ấy yêu tôi và tôi yêu ông ấy, đó mới là điều quan trọng nhất” – bà nói. 

Nếu tình hình bệnh chuyển biến xấu, ông Peter sẽ phải chuyển đến trung tâm điều trị. Nhưng bà Lisa tin rằng ông bà vẫn luôn được kết nối với nhau một cách chặt chẽ, không gì có thể chia lìa họ cả.

Minh Minh (Theo CNN)

Xem thêm: