Trong khi cả thế giới đang căng thẳng vì giãn cách xã hội, một người đàn ông ở miền Nam nước Ý lại chẳng mảy may liên quan đến bệnh dịch.

Ông Fausto Mottalini (69 tuổi) là cư dân duy nhất tại ngôi làng không người Sostila, thuộc dãy Alps. Nơi đây nằm trong tâm dịch Lombardy nhưng ông Fausto không hề bị ảnh hưởng bởi đã ‘tự cách ly’ 14 năm trời.

Vốn dĩ, ngôi làng Sostila luôn nhộn nhịp tiếng cười nhưng mọi thứ đã kết thúc vào năm 1960. Làng Sostila không có đường mòn dẫn vào làng, chỉ có đường băng qua rừng và nối liền với thị trấn lân cận Forcola. Ngôi làng nhỏ bé này mới được cung cấp điện và nước sinh hoạt trong vài năm trở lại đây. Chính vì thế mà người dân lần lượt chuyển đến nơi đô thị nhằm tìm kiếm cuộc sống sung túc hơn. Cuộc sống cô đơn của ông Fausto không dễ dàng gì. Ông phải đi bộ 1 tiếng mới về đến nhà. Nhưng bù lại, ông cảm thấy thỏa mãn bởi cuộc đời chỉ cần niềm vui và được hòa mình vào thiên nhiên. “Việc sống trong một căn hộ 50 mét vuông cùng vợ con suốt 24 giờ có thể khiến bạn cảm thấy như bị ‘cầm tù’. Thật may mắn khi tôi đã chọn cuộc sống này” – ông Fausto cho biết. Điều duy nhất khiến ông thấy bất tiện trong dịch bệnh là không thể đến thăm con gái con gái ở dưới thung lũng. 

Ông Fausto sống một mình nhưng không hề cô đơn. Ông cho rằng con người muốn có quá nhiều thứ, càng nhiều của cải, càng nhiều vật chất lại càng có nhiều nỗi lo âu hơn. Dịch bệnh mang đến rất nhiều thiệt hại về người và kinh tế, đồng thời cũng mang lại cho người ta khoảng thời gian quý báu để nhìn nhận lại cách sống. Trước khi có lệnh cách ly xã hội, nhiều phóng viên đã đến thăm ông để tìm hiểu về cuộc sống ‘tự cách ly’. Chưa bao giờ ông cảm thấy cuộc sống của mình khó khăn hay bất hạnh hơn người khác, bởi: “Chúng ta nên học cách ở một mình để khám phá, yêu thương bản thân và trở thành người bạn đồng hành của chính mình. Niềm vui nằm ở trong mỗi cá nhân chúng ta, không bắt nguồn từ xã hội”. 

Hàng ngày, ông dậy sớm, đốn củi nhóm lửa, chăm sóc vườn cây, đi dạo chụp ảnh rồi về nhà nấu bữa tối vào lúc hoàng hôn. Vì chỉ có một mình, ông có thể tản bộ trên đồng cỏ bất cứ khi nào mình muốn, không phải tiếp xúc với ai, không phải đeo khẩu trang. Môi trường sống tự do không gò bó nhưng tự bản thân ông lại có ý thức kiên định về việc giữ sức khỏe. Ông Fausto giữ lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục, ngồi thiền thường xuyên và hít thở không khí trong lành suốt 14 năm nay. Ông cũng chia sẻ rằng những thói quen thường nhật như đi bộ, làm vườn và đốn củi là phương pháp rèn luyện hữu ích cho cả thể chất lẫn tinh thần của mình.

Mỗi người có một lối sống riêng, người thích sự đông đúc náo nhiệt, người thích sự đơn giản lặng lẽ. Ông Fausto hoàn toàn hài lòng với cuộc sống bình yên hiện tại: “Chỉ cần tôi còn mạnh khỏe và hạnh phúc, chẳng điều gì có thể khiến tôi rời bỏ ngôi làng này“.

Sau đây là một số hình ảnh về cuộc sống của ông được đăng trên trang facebook cá nhân:

Minh Minh

Xem thêm: