Ông Liang Cheng không muốn khung cảnh cuối cùng đọng lại trong mắt mình là 4 bức tường trắng của bệnh viện và một cái miệng không có lưỡi nên đã từ chối điều trị ung thư và cùng người bạn thân đi du lịch khắp Trung Quốc.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2021, chuyến du lịch đặc biệt của ông He Xiangmin (54 tuổi) và ông Liang Cheng (52 tuổi) bắt đầu khởi hành từ Chu Châu, Hồ Nam đi về phía nam. 

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 9/2021 khi ông Liang Cheng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối. Ngày mùng 10, ông từ Trường Sa trở về Chu Châu rồi đến thẳng nhà của người bạn thân, ông He Xiangmin.

“Anh bạn, tôi muốn ra ngoài đi dạo” – Liang Cheng nói.

“Được thôi” – He Xiangmin trả lời.

Liang Cheng kể với bạn rằng ông phải phẫu thuật để chữa bệnh, tỷ lệ thành công là 50% và phải phải cắt bỏ lưỡi. Ông cho rằng cuộc sống hậu phẫu thuật sẽ thật tệ hại, không có chất lượng gì nên đã từ chối điều trị. Ông không muốn khung cảnh cuối đời mình là những bức tường trắng trong bệnh viện, không muốn bị cắm kim tiêm trên tay, không muốn một cái miệng không có lưỡi, không muốn nghe tiếng chai thuốc va lanh canh hay tiếng bác sĩ đi lại mỗi ngày.

Ông quyết định lên đường đi du lịch để cảm nhận sự thư thái, an yên trong những ngày cuối cùng. Ông Xiangmin tôn trọng lựa chọn của bạn mình: “Chúng tôi chỉ muốn sống. Chúng tôi muốn sống với phẩm giá và phẩm chất một cách trọn vẹn trong lúc chúng tôi vẫn còn sống”.

Ông Liang Cheng (trái), He Xiangmin (phải). (Ảnh qua Sohu)

Ông Xiangmin quyết định bỏ việc, vay 25.000 nhân dân tệ để mua một chiếc xe van cũ. Sau đó ông nhờ một người bạn làm nghề sửa xe gấp rút bảo trì toàn diện để kịp chuyến đi. Vị cảnh sát phụ trách giấy tờ khi biết câu chuyện của hai người bạn đã thức thâu đêm để hoàn tất nhanh mọi thủ tục. 

Sau 20 ngày chuẩn bị, họ chính thức lên đường. Hai người bạn mang theo 2 cây đàn ghi ta, một chiếc trống châu Phi, xoong nồi và túi ngủ rồi đi về phía nam. Họ đến bờ biển Quảng Tây rồi sẽ tiếp tục đi chu du khắp sông Vân Nam-Quý Châu. Khi đến thành phố Đông Hưng, Phòng Thành Cảng, họ đi dạo trên bãi biển vào ban ngày và trò chuyện dưới những vì sao vào ban đêm. Làn nước trong xanh tuyệt đẹp chính là khung cảnh đọng lại trong hồi ức cuối đời của ông Liang Cheng.

Trước đây, hàng năm họ đều lái xe máy đi du lịch khắp Trung Quốc. Các chuyến đi của họ luôn ngẫu nhiên và tự do tự tại. Họ không lên kế hoạch chi tiết mà sẽ thăm thú dựa trên hướng dẫn của người dân địa phương. Hai người bạn cũng không chuẩn bị thức ăn mà sẽ mua của các nông dân trên đường đi.

Đây là cách sống mà họ đã gìn giữ hơn 50 năm cuộc đời: thoải mái, bình dị, tìm kiếm những điều bất ngờ và cảm nhận chất lượng cuộc sống một cách trọn vẹn. 

hai người bạn, du ngoạn
(Ảnh qua Sohu)

Viễn cảnh cái chết thật đáng sợ nhưng những hình ảnh cuối cùng đọng lại trong mắt ông Liang Cheng chỉ có trời cao, biển rộng, một cuộc đời an lành và một người bạn tri kỷ mà thôi.

Minh Khuê (Theo MINNEWS)

Xem thêm: