Một người đàn ông đã nghỉ hưu ở Úc đào được khối vàng có trọng lượng lên đến 2kg tại một nông trại cũ ở Victoria. Mới đây đã có người sẵn sàng trả 160.000 đô la Úc (~2,5 tỷ đồng) để mua lại khối vàng này. 

Đây không phải là lần đầu tiên người đàn ông này may mắn đào được “kho báu”, vào đầu năm nay ông cũng từng tìm được một thỏi vàng có trọng lượng 42 gam. Giới truyền thông nước ngoài tin rằng vẫn còn đến 2,26 triệu tấn vàng ở khu vực Victoria.

Theo tờ ABC đưa tin, người đàn ông đi tìm khoáng vật nghiệp dư này đã dùng máy dò kim loại để tìm kiếm tại một nông trường cũ, khi ông tìm thấy một viên đạn tàn dư, máy dò vẫn kêu cho thấy vẫn còn thứ khác ở bên dưới.

Sau khi tiếp tục đào, ông đã phát hiện thấy một khối vàng nằm bên trong lớp đất sét dày 15 cm. Phát hiện bất ngờ này đã khiến người đàn ông đặt tên cho khối vàng là “Không thể tin nổi”.

đào được vàng, cục vàng
Người đàn ông ở Úc đào được khối vàng có trọng lượng lên đến 2kg khiến ông “không ngủ được 3 đêm liền”! (Ảnh qua stuff.co.nz)

Thương nhân tìm kiếm kim loại và kinh doanh vàng Mark Day cho biết, khi đó ông nghe người đàn ông này nói rằng mình “đào được 2kg vàng”, ông đã đáp lại rằng “Nhất định là ông đang nói đùa”!

Ông Mark cho hay 2kg vàng này là khối vàng lớn nhất được khách hàng phát hiện mà ông từng nhìn thấy trong suốt 25 năm mua bán vàng. Ông còn tiết lộ rằng, khi người đàn ông này mang khối vàng đến cửa hàng, “Ông ấy giống như một chiếc lá đang run rẩy, không biết nên làm gì. Ông ấy còn nói rằng mình đã không ngủ được 3 ngày liền.”

Theo báo chí đưa tin, người đàn ông đào được vàng từ chối công khai danh tính cũng như không muốn tiết lộ chính xác nơi mà ông tìm được vàng. Hiện nay khối vàng của ông đã được báo giá 160.000 đô la Úc.

Những năm gần đây, tin tức về việc người dân Úc tìm được vàng không phải là hiếm. Được biết rằng ở khu vực Victoria vẫn còn hơn 2,26 triệu tấn vàng ở bên dưới lòng đất, hiện nay cũng có rất nhiều người “cuồng vàng” đã đến khu vực này để thử vận may.

Thực tế, vào năm ngoái, tại thị trấn nhỏ Kambalda ở thành phố Perth có một mỏ niken tên là “Beta Hunt” đã được công ty mẹ treo biển rao bán. Nhưng không ngờ là các công nhân khai khoáng lại đào lên được rất nhiều vàng có tổng giá trị lên đến 15 triệu đô la Úc. Trong số đó, khối vàng lớn nhất nặng tới 90kg khiến các nhà địa chất học cảm thán “Đây là cơ hội duy nhất trong đời”

Theo tình hình thì khi đó một công nhân khai khoáng có tên là Henry Dole cùng đồng nghiệp đào được những thứ bị đất che lấp ở độ sâu 500 mét dưới lòng đất. Kết quả là sau khi rửa sơ qua bằng nước thì họ phát hiện thì ra mình đã đào được một mỏ vàng siêu lớn, khi đó ông Dole kích động đến mức suýt ngất.

Cuối cùng, ông Dole và các đồng nghiệp đã đào được rất nhiều khối vàng lớn, trong đó khối nặng nhất lên đến 90 kg, có tổng giá trị hơn 15 triệu đô la Úc. Các công nhân đã mất 4 ngày mới có thể đưa được tất cả số vàng lên trên mặt đất.

Theo chuyên gia địa chất Zaf Thanos, đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời, bởi vì đa phần các mỏ vàng chỉ có những hạt vàng rất nhỏ mà phải nhìn bằng kính lúp mới thấy được.

Thanh Trúc

Xem thêm: