COVID-19 đã phá hủy phổi của người đàn ông 72 tuổi này. Sau 10 tháng điều trị, ông nhận được kết quả âm tính với virus nhưng sức khỏe của ông thì không bao giờ trở lại được như trước đây. 

Ông Dave Smith, 72 tuổi, bị nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát đầu tiên ở Anh vào năm 2020. Nhưng không giống như những người khác, sau vài tuần điều trị, virus không ra khỏi cơ thể ông mà ông còn bị bệnh nhiễm trùng dai dẳng kéo dài 10 tháng. Đây là trường hợp nhiễm COVID-19 lâu nhất được ghi nhận cho đến nay.ghie

 

View this post on Instagram

 

A post shared by The Hans India (@thehansindia)

Trong thời gian đó, ông Smith đã nhận được kết quả dương tính 42 lần và phải nhập viện 7 lần. Thậm chí vợ ông còn từng chuẩn bị tang sự cho chồng 5 lần.

Năm 2019, ông Smith đã sử dụng hóa trị để điều trị bệnh bạch cầu. Đến tháng 3/2020, ông khỏi bệnh ung thư rồi mới mắc COVID-19. 

“Tôi không còn chút năng lượng nào và bị mất khứu giác, đến giờ tôi vẫn không ngửi được. Nhưng đến tháng 4 tôi mới làm xét nghiệm Covid, lúc đó họ đưa tôi vào bệnh viện vì tôi bị nhiễm trùng ngực” – ông Smith cho biết.

Sau khi uống kháng sinh, ông được cho về nhà, nhưng sức khỏe của ông vẫn không khá hơn. Đến tháng 7, ông tái nhập viện, lúc này ông lại dương tính với Covid lần nữa. Tình trạng nhiễm trùng của ông Smith vẫn tiếp tục diễn biến khó lường. Có thời điểm ông phải nằm liệt giường trong 2 hoặc 3 tháng. Vợ của ông phải tắm rửa và cạo râu cho ông trên giường vì ông không thể đứng dậy được. Đôi khi ông cảm thấy sợ sống hơn là sợ chết. 

Bước ngoặt xảy đến khi bác sĩ quyết định cho ông dùng thử liệu pháp kháng thể của công ty Regeneron. Sản phẩm chứa hai kháng thể, casirivimab và imdevimab. Chúng liên kết với các vị trí khác nhau trên protein tăng đột biến của COVID-19, từ đó ngăn chặn nó lây nhiễm sang các tế bào mới. Đây cũng là loại “cocktail kháng thể” mà cựu tổng thống Donald Trump sử dụng.

Sức khỏe của ông Smith không cải thiện ngay lập tức nhưng khá lên theo ngày. Cứ mỗi ngày trôi qua, ông lại đi thêm được vài bước, ông có thể vào phòng tắm mà không cần người trợ giúp. Sau đó ông tự mặc quần áo, tự đi xuống cầu thang, tự đi pha cà phê.

“Tôi thực sự hạnh phúc vì lần đầu tiên sau nhiều tháng, tôi có thể pha cho vợ một tách cà phê. Đó là lần đầu tiên tôi có thể làm điều gì đó cho cô ấy, thay vì cô ấy làm mọi thứ cho tôi” – ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói đùa về trải nghiệm đặc biệt của mình rằng: “Tôi đã gọi tất cả các thành viên trong gia đình đến để giảng hòa với họ. Bây giờ tôi ước gì mình chưa nói gì cả”. 

Ông Smith được cấp quyền sử dụng thuốc thông qua một chương trình rất đặc biệt. Theo đó, nếu không có phương pháp điều trị hợp lệ nào thì người bệnh sẽ được dùng một liệu pháp trái phép. Tuy nhiên, loại thuốc này chưa được chấp thuận sử dụng lâm sàng ở Vương quốc Anh và cũng không được cho phép cung cấp trên bất cứ hình thức nào. Các bác sĩ của ông Smith mong rằng bệnh nhân khác cũng được tiếp cận với phương pháp điều trị như vậy vì các biến thể mới của COVID-19 rất nguy hiểm.

Ed Moran, chuyên gia tư vấn về các bệnh truyền nhiễm tại North Bristol NHS Trust, cho biết: “Không có nhiều bệnh nhân như thế này, mỗi bệnh viện chỉ có vài người thôi. Một số bệnh nhân bị bệnh nặng và tử vong, nhưng cũng có một số người cứ liên tục tái dương tính. Chúng tôi biết rằng những bệnh nhân này cũng có đột biến tương tự như đột biến ở các biến thể mới. Đó là một rủi ro về mặt lý thuyết, nhưng chắc chắn là có, đó là lý do tại sao chúng tôi không nghĩ rằng không nên tạo điều kiện tiếp cận với các liệu pháp cho các bệnh nhân này”.

Giống như ông Smith, hầu hết những người bị nhiễm trùng dai dẳng đều có lượng kháng thể trung hòa virus thấp bởi họ từng điều trị ung thư máu (gần đây) hoặc do một tình trạng di truyền khiến các tế bào sản xuất kháng thể bị lỗi.

45 ngày sau khi dùng thuốc mới, ông Smith nhận được kết quả âm tính. COVID-19 đã phá hủy phổi của ông nên ông rất dễ hụt hơi và kiệt sức. Tuy nhiên giờ ông cảm thấy hài lòng với cuộc sống. Sau 10 tháng đấu tranh với tử thần, giờ ông có thể đến Plymouth để thăm con mình, đi nghỉ ở Cornwall, đến London mua sắm, dạy cháu gái của mình lái xe.

“Tôi đã từng sống trong đáy sâu của vực thẳm nên bây giờ đối với tôi, mọi thứ quá sức rực rỡ” – ông nói.

Minh Khuê (Theo The Guardian)

Xem thêm: