Cô gái ở Colombia mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp, cô cứ say ngủ mãi mới tỉnh, ngắn thì vài ngày, dài có thể lên đến vài tuần hoặc hai tháng, cứ như thể “Người đẹp ngủ trong rừng” phiên bản đời thực.

Cô gái Sharik Tovar (17 tuổi) hiện sống tại thị trấn Acacías nước này. Vào năm 2 tuổi, cô mắc phải hội chứng “Người đẹp ngủ” (Sleeping Beauty syndrome), hay còn gọi là hội chứng Kleine-Levin, khi phát bệnh, cô sẽ ngủ li bì mà không tỉnh dậy, hơn nữa còn có triệu chứng mất trí nhớ.

Tỷ lệ mắc bệnh hiếm gặp này là rất thấp, chỉ có 1/1.000.000 đến 5/1.000.000, trong đó mới có 500 trường hợp mắc bệnh được y học ghi nhận. Thời gian ngủ sâu của bệnh nhân không đồng nhất, đối với Sharik, thời gian ngủ lâu nhất của cô là 70 ngày.

Những người mắc hội chứng này khi tỉnh dậy thì hầu hết đều rất khỏe mạnh, nhưng có thể cảm thấy mơ màng hoặc mất phương hướng, có không ít người có biểu hiện thiếu năng lượng và cảm xúc.

Do Sharik mắc phải hội chứng kỳ lạ này nên mẹ cô phải nghỉ việc để chăm sóc con gái. Mỗi khi Sharik ngủ sâu, cứ cách vài giờ đồng hồ, mẹ cô lại phải cho con ăn một chút thức ăn lỏng, giúp cô trở người hoặc vận động tay chân.

Mẹ của Sharik cho biết, vào tháng 6 năm ngoái khi thức dậy sau giấc ngủ dài 48 ngày, Sharik quên mất mình là ai. Bà khẩn cầu chính phủ giúp đỡ con gái mình, cũng như mong các tổ chức y tế có thể hỗ trợ thuốc bổ sung dinh dưỡng và phương pháp chữa trị đối với hệ thống thần kinh, giúp Sharik giảm tình trạng mất trí nhớ.

Viện nghiên cứu rối loạn thần kinh và đột quỵ quốc gia Hoa Kỳ (National Institute of Neurological Disorders and Stroke) chỉ ra rằng có khoảng 70% trường hợp thanh thiếu niên là nam giới mắc hội chứng này, nhưng cũng có ghi chép những trường hợp mắc bệnh ở nữ giới và những người ở những độ tuổi khác nhau.

Viện này cho hay vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến hội chứng này, nhưng các nhà khoa học suy đoán rằng có thể là do sự bất thường ở vùng dưới đồi (hypothalamus) chịu trách nhiệm hỗ trợ quản lý các chức năng cơ bản như giấc ngủ.

Trong số các trường hợp mắc hội chứng Kleine-Levin hiếm gặp, có thể không chỉ có một người trong gia đình mắc phải chứng bệnh này, điều đó có nghĩa là bênh này có khả năng có liên quan đến cấu trúc gene.

Minh Ngọc

Xem thêm: