Người phụ nữ này đã phải ngồi tù vì một lý do rất “dở khóc dở cười”: Hát!

Ở Norwich (Anh) có một người phụ nữ lớn tuổi rất thích ca hát, tuy bà ấy chỉ hát một mình, mỗi ngày đều ca hát trong nhà mình, không ngờ lại bị hàng xóm khiếu nại, nói rằng bà ấy hát thật sự quá khó nghe. Họ gọi giọng hát của bà ấy giống như “một con mèo đang đuối nước” và âm lượng còn cực kỳ lớn nữa, cách một con đường mà còn có thể nghe thấy, vô cùng phiền hà.

Sau khi nhiều hàng xóm khiếu nại, tòa án địa phương đã ban hành lệnh cấm hát đối với người phụ nữ này, cấm không cho bà ấy ca hát và mở nhạc trong khu nhà. Nhưng sau đó bà ấy lại tiếp tục đối đầu với hàng xóm, nhiều lần vi phạm lệnh cấm hát, vẫn cứ hát ồn ào, cuối cùng bị cảnh sát bắt vào tù, đối diện với cáo buộc hình sự.

Theo tờ Daily Mail của Anh, bà Heather Webb (48 tuổi) dùng giọng hát “vượt khỏi giới hạn chịu đựng của con người” để ‘tra tấn’ hàng xóm trong chung cư ít nhất đã 4 năm.

Tiếng hát của bà Webb rất lớn, quan trọng là bà ấy hát còn vô cùng khó nghe, theo hình dung của hàng xóm thì: “Thật sự là giống như tiếng móng tay cào lên bảng đen, tiếng mở cánh cửa sắt gỉ, tiếng mèo kêu thảm thiết lúc sắp chết đuối”, khi nghe quả thật khiến người ta nổi da gà; còn có người nói, nghe bà ấy hát khó chịu như đâm tăm vào móng tay.

Những người hàng xóm bị bà Webb ngược đãi bằng giọng hát đã nhiều lần đến tìm bà ấy để thương lượng, nhưng bà ấy vẫn làm theo ý mình, hàng xóm đành phải nhờ đến pháp luật để bảo vệ tai của mình.

Những người hàng xóm mô tả giọng hát của bà Webb như “tiếng mèo kêu thảm thiết lúc sắp chết đuối”. (Ảnh minh họa/Pixabay)

Vào năm 2014, những người hàng xóm đã viết đơn về hành vi ‘phản xã hội’ để gửi lên hội đồng địa phương, nhưng bà Webb chỉ nhận được lời cảnh cáo về việc ‘bảo vệ khu vực’ của cảnh sát. Năm 2016, hàng xóm một lần nữa khiếu nại lên chính quyền địa phương rằng bà Webb ca hát khiến họ cảm thấy rất phiền và khó chịu, nhưng cảnh sát không có bất cứ hành động nào. Chẳng phải chỉ là ca hát thôi sao? Không cần làm lớn chuyện vậy chứ! Nhưng những người hàng xóm đang vô cùng phiền não thì rất kiên trì, sau nhiều năm phản đối, cuối cùng họ đã được cơ quan chấp pháp địa phương để ý đến.

Vào ngày 5/12 năm ngoái, tòa án địa phương ban hành “lệnh cấm hành vi phạm tội” đối với bà Webb, cấm bà ca hát trong khu nhà trong vòng 2 năm.

“Lệnh cấm hành vi phạm tội” này nhắm vào những người thực hiện các hoạt động phạm tội và các hành vi phản xã hội, quy định người đó không được thực hiện hành vi vi phạm nào đó, lệnh này có giới hạn thời gian, ví dụ như trong thời gian quy định, người này không tuân thủ pháp lệnh nghĩa là phạm tội hình sự, có thể dẫn đến ngồi tù hoặc phạt tiền. Pháp lệnh yêu cầu cấm bà Webb “thực hiện hành vi gây khủng hoảng hoặc đau khổ” và cấm bà “ca hát, la hét hoặc gây tiêng ồn”, chỉ cần có người ở bên ngoài nhà của bà nghe thấy âm thanh bà gây ra thì xem như bà vi phạm lệnh cấm.

Nhưng lệnh cấm này vẫn không khiến bà Webb yêu thích ca hát này yên lặng được, ngay cả giảm âm lượng mà bà ấy cũng không làm, bà vẫn tiếp tục dùng giọng hát khó nghe của mình để xem nhẹ sự khó chịu của hàng xóm và coi thường lệnh cấm của tòa án.

Nhưng những người hàng xóm bị dày vò đôi tai cũng không muốn chịu đựng thêm nữa, họ ghi âm giọng hát của bà Webb vi phạm lệnh cấm lại và cung cấp cho tòa án. Vào tháng 1 và tháng 2 năm nay, bà Webb ít nhất đã vi phạm lệnh cấm 3 lần.

Ông Paul Burford, hàng xóm sống cách nhà bà Webb 40m đã dùng điện thoại ghi âm lại giọng hát của bà và gửi cho chính quyền địa phương. Ông Burford cho biết, vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 7/2, ông nghe thấy trong nhà của bà Webb truyền ra tiếng “hát opera không chịu đựng nổi”, nghe giống như “mèo chết đuối đang kêu”.

Một người hàng xóm sống cùng tòa nhà với bà Webb chia sẻ, vào ngày 8/1, cô đeo tai nghe xem TV mà vẫn có thể nghe thấy “tiếng hét” của bà Webb. Cô tháo tai nghe xuống để tìm nơi phát ra âm thanh thì chính là truyền đến từ nhà của bà Webb. Hơn nữa, sáng sớm ngày hôm sau, cô lại bị ‘tiếng mèo đuối nước kêu’ đánh thức.

Vì thế, cảnh sát đã bắt bà Heather Webb vào tù. Trong phiên tòa ngày 5/5, công tố viên nói với thẩm phán rằng bà Webb cho hay bà đã không nhớ vào ngày 8/1 bà ấy có hát hay không nữa rồi. Còn về việc vào ngày 7/2, bà nói “đã đóng chặt tất cả cửa sổ và giảm nhỏ âm lượng rồi”.

Thẩm phán nhận định, bà Webb đã hát vào ba thời điểm (ngày 8/1, 9/1 và 7/2), vi phạm lệnh cấm đối với hành vi phạm tội của mình, cấu thành hành vi phạm tội hình sự, vì vậy quyết định phê chuẩn án tù giam dành cho bà Webb cũng như không cho phép bảo lãnh. Thời gian hành án bao lâu thì tòa án phải thảo luận thêm.

Có lẽ bà Heather Webb là người duy nhất trên thế giới bị ngồi tù vì yêu thích ca hát. Nếu giọng hát của bà ấy không khó nghe thì có lẽ tình hình sẽ khác!

Ngọc Trúc

Xem thêm: