Sau 25 năm giảng dạy nghệ thuật tại một số trường học, ông Valery Khramov cuối cùng cũng đã về hưu, nhưng tình yêu đối với nghệ thuật của ông thì không ngừng nghỉ.

Ở tuổi 90, ông dành cả mùa hè để vẽ tranh tường cho ngôi trường nơi ông đang làm công việc gác cổng. Ông đã biến không gian nhàm chán thành một không gian tràn đầy sức sống đúng vào lúc năm học mới bắt đầu.

Ông Valery nói với truyền thông địa phương rằng ông đã dành ba tháng cuối cùng ở trường để vẽ và sơn tường cho năm học mới. Khi những đứa trẻ trở lại trường học, chúng rất vui mừng khi thấy không gian được trang trí mới này. Các em học sinh giống như đang được đi du ngoạn trong một phòng triển lãm. Đây là một cách tuyệt vời để chào đón năm học mới!

người gác cổng

Theo ông Valery, những bức tranh trên 3 tầng trường học đều có những chủ đề khác nhau. Tầng đầu tiên, có chủ đề là các mùa trong năm, ý nghĩa là để dạy cho học sinh cách bảo vệ thiên nhiên. Những bức tranh mô tả lại cảnh vật thiên nhiên, chẳng hạn như một con gấu mẹ đang bắt cá để nuôi đàn con. Những bức tranh cũng miêu tả sự tương tác giữa con người và thiên nhiên, ví như một kiểm lâm đang giám sát, bảo vệ rừng.

painted-school2

Chủ đề trên tầng hai là vị trí địa lý, gồm những bức tranh miêu tả các vùng khác nhau của Trái Đất, từ Bắc Băng Dương đến vùng nhiệt đới. Ông Valery cũng vẽ động vật biển có màu sắc sống động trên một phần tường. Ông nói về ý tưởng của mình rằng, các học sinh có thể du lịch khắp thế giới mà không cần phải rời khỏi trường. “Tất cả mọi thứ đều được cân nhắc kỹ càng, bạn sẽ không biết là tôi tốn bao lâu để tạo ra một thế giới đầy màu sắc đâu”, ông nói.

painted-school3

Trong khu vực của các em học sinh tiểu học, ông Valery đã vẽ những nhân vật cổ tích và đường cao tốc Siberia. Ở một khu vực khác, ông miêu tả các kiến trúc trên thế giới, từ kim tự tháp Ai Cập đến Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, đền Taj Mahal và Nhà thờ St. Basil.

painted-school4

Ông Valery được học vẽ từ nhỏ. Khi mới 16 tuổi, ông đã vẽ cuộc chiến tranh Xô Viết – Phần Lan lên những bức tường của một căn hộ 2 phòng ngủ. Nhưng khi ra trường, ông quyết định học để trở thành một phi công thay vì học nghệ thuật.

Tuy nhiên, cuộc sống đã có kế hoạch khác cho ông, một chấn thương khiến ông mất khả năng lái máy bay, rốt cuộc, ông phải đến trường nghệ thuật sau đó. Kể từ đó, ông đã vẽ tranh tự do trên trường, ông không có bất kỳ kế hoạch hay phác thảo nào trước khi bắt đầu.

painted-school5

Trường học này là dự án lớn nhất của ông, vì ông nghĩ rằng điều quan trọng là giúp trẻ em phát triển tình yêu dành cho nghệ thuật và thiên nhiên. “Tôi làm tất cả việc này để giúp các em có cảm giác về cái đẹp, giúp chúng có sở thích đọc một cuốn sách, đến bảo tàng, nhà hát, đến các vùng nông thôn hay chơi thể thao”. Vì lý do này, ông sẵn sàng đến bất kỳ trường học nào để trang trí nếu được mời.

painted-school6

painted-school7

painted-school8

painted-school9

painted-school10

painted-school11
Ông Valery Khramov.

Theo Odditycentral
Hoàng Vũ

Xem thêm: