Yu Jianchun, một người lao động nhập cư từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, chưa từng được đào tạo toán học chính quy, cũng không có bằng đại học. Anh đã trở nên nổi tiếng sau khi phát hiện ra phương pháp đơn giản hơn để xác minh số Carmichael.

Số Carmichael còn được gọi là “số giả nguyên tố”, là một số nguyên tố xác suất nhưng không phải là một số nguyên tố vốn chỉ chia hết cho 1 và chính nó. Chúng được sử dụng để mã hóa thẻ tín dụng, thanh toán trực tuyến và những thứ khác.

Có các phương pháp kiểm tra để xác định số nào là số nguyên tố và số nào là số Carmichael, nhưng rất khó khăn. Và gần đây, một người giao hàng trẻ không nghiên cứu toán học cao cấp đã chỉ ra một cách đơn giản để xác định số Carmichael.

người giao hàng
Anh Yu Jianchun – người tìm ra phương pháp đơn giản để xác định “số giả nguyên tố”. (Ảnh: Zhang BingQuing/China Daily)

“Tôi đã thực hiện những khám phá của mình thông qua trực giác”, Yu nói với China Daily, “Tôi viết ra những gì tôi nghĩ khi cảm hứng đến về số Carmichael”. Và anh đã nghiên cứu nó vào thời gian rảnh của mình. Vì làm công việc giao hàng toàn thời gian cho công ty hậu cần nên bất cứ khi nào có thời gian, anh dừng lại và tìm hiểu thêm về niềm đam mê toán học của mình.

Sau khi kiểm tra lại giải pháp xác minh số Carmichael, Yu đã liên lạc với vài trường đại học, nhưng họ không cho anh có cơ hội gặp, vì anh chỉ là một người giao hàng không có nghiên cứu chính thức về toán học.

Yu-Jianchun-Carmichael-numbers3
(Ảnh: Cai Tianxin)

Nhưng mới đây, anh đã có cơ hội trình bày tại Đại học Chiết Giang, sau khi giáo sư Cai Tianxin gửi anh một lời mời. Vào ngày 13/6, anh đã trình bày giải pháp của mình cùng với các giải pháp cho 4 vấn đề toán học phức tạp khác. Cách xác minh số Carmichael của anh làm những người tham dự sửng sốt, gồm cả ông Cai Tianxin, sau đó giáo sư Tianxin đã nói với các phóng viên rằng phương pháp của Yu hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống.

Yu-Jianchun-Carmichael-numbers2
(Ảnh: Weibo)

“Đây là một giải pháp rất giàu trí tưởng tượng”, giáo sư Tianxin nói.

“Anh ấy chưa từng được đào tạo có hệ thống về lý thuyết số học và cũng không tham dự các lớp toán học cao cấp. Tất cả những gì anh ấy có là bản năng và sự nhạy cảm cực kỳ đối với các con số”, ông Tianxin nói thêm về thiên tài toán học này.

Yu-Jianchun-Carmichael-numbers4
(Ảnh: Cai Tianxin)

Tin tức về thành tựu của Yu đã lan truyền đến các chuyên gia toán học trên toàn thế giới. William Banks – một nhà toán học tại Đại học Missouri, người cũng nghiên cứu về số Carmichael nói với CNN rằng ông cảm thấy vui mừng về giải pháp mới này. “Đã có những kết quả lý thuyết bổ sung trong lĩnh vực này, bao gồm một số của bản thân tôi cùng các đồng tác giả, nhưng đây là tất cả các biến thể trên cùng một chủ đề”, ông nói. Tuy nhiên, phương pháp của Yu là hoàn toàn khác so với các thuật toán cổ điển được sử dụng từ năm 1910, khi R.D. Carmichael tìm thấy 15 số giả nguyên tố.

Người giao hàng trẻ tuổi được ca ngợi như một người hùng ở Trung Quốc, và thậm chí anh còn nhận được lời mời làm việc từ những công ty lớn như công ty đầu tư Silk Road Holding Group. Họ muốn mời anh về làm chuyên gia thống kê. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Yu dường như quan tâm tới việc tìm bạn gái nhiều hơn là xây dựng sự nghiệp. “Tôi muốn có gia đình riêng trước và sau đó tiến đến toán học”, anh nói trong một cuộc phỏng vấn.

Một điều ấn tượng về chàng trai trẻ tuổi này là sự khiêm tốn. “Tôi suy nghĩ rất chậm”, anh nói, “Tôi cần dành nhiều thời gian nghiên cứu vấn đề toán học hơn những người khác. Mặc dù tôi nhạy cảm với những con số, nhưng tôi hầu như không có kiến thức về tính toán hay hình học”. Tuy nhiên, những người khác đã không tìm thấy giải pháp cho vấn đề toán học phức tạp này, nhưng anh đã làm được.

Theo Odditycentral
Hoàng Vũ

Xem thêm: