Tháng 3/2011, thảm họa kép động đất và sóng thần ập vào vùng đông bắc của Nhật Bản, nhà máy hạt nhân Fukushima gặp sự cố rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng, hơn 300.000 người sinh sống trong khu vực và các vùng lân cận đã phải sơ tán vì lo ngại ảnh hưởng của phóng xạ đến sức khỏe. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn 1 người đàn ông duy nhất đang sinh sống tại thị trấn Tomioka ở tỉnh Fukushima – vùng nhiễm phóng xạ nguy hiểm. 

Sau thảm họa, tất cả người dân đã kéo nhau rời Fukushima, di tản sang vùng đất khác sinh sống, rất nhiều vật nuôi đã bị bỏ rơi, bị xích, và nhiều gia súc bị bỏ đói.

Ông Naoto Matsumura – một công nhân xây dựng sống trong vùng nhiễm phóng xạ cũng cùng mọi người di tản. Tuy nhiên, trong một lần quay trở lại thị trấn Tomioka (tỉnh Fukushima), chứng kiến tình cảnh đáng thương của hàng trăm con vật nuôi bị bỏ lại, ông Naoto đã quyết tâm ở lại nơi này sinh sống và chăm lo cho tất cả muông thú nơi đây. 

Câu chuyện về “người hùng” Naoto Matsumura đã nhanh chóng lan truyền và gây xúc động đối với người dân Nhật Bản và thế giới.

nguoi-hung-1

Ông Naoto Matsumura được gọi là “người hùng của động vật tại Fukushima”.

nguoi-hung-2

Ông chăm sóc cho hàng trăm con chó, mèo, đà điểu, và gia súc bị bỏ lại.

nguoi-hung-3
nguoi-hung-4

Trở lại vùng nhiễm xạ, sinh sống trong môi trường nguy hiểm, độc hại, nhưng Naoto cho biết ông không lo sợ điều gì, bởi tuổi ông đã cao và thực tế là sau nhiều năm năm sống tại đây, cả ông và đàn vật nuôi vẫn đang khỏe mạnh.

nguoi-hung-5
nguoi-hung-6
nguoi-hung-7
nguoi-hung-9

“Tôi không thấy buồn chán”, ông nói với Telegraph, “Lúc đầu tôi cũng thấy cô đơn khi đêm xuống nhưng một tuần sau đó thì tôi đã quen với cuộc sống này. Có rất nhiều động vật sống ở đây cùng tôi nên tôi không bao giờ thấy cô đơn cả”.

nguoi-hung-10
nguoi-hung-11

Ông Naoto Matsumura mua thức ăn cho những con vật này nhờ tiền quyên góp được.

nguoi-hung-12
nguoi-hung-13
nguoi-hung-14

nguoi-hung-15

nguoi-hung-16

Câu chuyện về “người hùng” Naoto đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân Nhật, một số người đã tìm đến đây, mang theo thực phẩm để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của ông Naoto.

Tuy nhiên, hiện tại, vẫn chưa có ai muốn quay trở về đây sinh sống như ông Naoto, và ông vẫn ngày ngày một mình chăm sóc đàn gia súc.

nguoi-hung-17

nguoi-hung-18

Những người tình nguyện tìm đến đây đều nhận thấy rằng ông Naoto là một người rất vui tính và hài hước, chính điều đó đã giúp ông vẫn sống vui vẻ và khỏe mạnh trong một môi trường độc hại và cô đơn.

Mỗi người đều lựa chọn cách sống của riêng mình, còn ông Naoto đã lựa chọn một cuộc sống bình dị với những con vật nuôi như thế này.
Mỗi người đều lựa chọn cách sống của riêng mình, còn ông Naoto đã lựa chọn một cuộc sống bình dị với những con vật nuôi như thế này.

Bạch Vân (T/H)
(Ảnh: Facebook Naoto Matsumura)

Xem thêm: