Những năm Đạo Quang thời nhà Thanh, Trung Quốc xuất hiện một người khổng lồ được đặt biệt hiệu là “Người cao nhất thế giới”.

Người khổng lồ cao hơn 3m triều Thanh (Ảnh từ internet)

Người khổng lồ này tên là Chiêm Thế Sai, ông có chiều cao hơn 3m. Bởi tướng mạo giống Diêu Minh, một cựu cầu thủ bóng rổ nổi tiếng sinh năm 1980 tại Thượng Hải có chiều cao 2,29m, nên nhiều người còn gọi ông là kiếp trước của Diêu Minh. Danh tiếng của Chiêm Thế Sai ở ngoài Trung Quốc cũng không kém gì Diêu Minh hiện nay, ông đã từng được lên trang nhất của báo chí nước Anh, ảnh của ông còn được in thành tem của nước Anh.

Theo cuốn Vụ Nguyên Huyện Chí, Chiêm Thế Sai là người thôn Hồng Quan, làng Chiết Nguyên, huyện Vụ Nguyên, tỉnh An Huy (nay thuộc tỉnh Giang Tây), ông sinh ngày 20/12/1841, tên hồi nhỏ là Chiêm Ngũ Cửu, tên chữ là Ngọc Hiên. Theo tài liệu lịch sử Trung Quốc ghi lại, đến nay “Người cao nhất thế giới” chính là Chiêm Thế Sai, có thông tin rằng Chiêm Thế Sai cao khoảng 3,19m. Ông còn cao hơn Sandy Allen (người Mỹ, là người phụ nữ cao nhất thế giới) 88cm.

Người khổng lồ cao hơn 3m triều Thanh (Ảnh từ internet)

Khi còn trẻ, Chiêm Thế Sai từng làm công tại xưởng mực Ngọc Ánh Đường ở Thượng Hải, về sau được một người Mỹ thưởng hậu hĩnh và mời tham gia vào đoàn xiếc, chu du khắp thế giới để biểu diễn, ông chỉ cần chụp ảnh cùng người khác, mà cũng thu được lượng lớn tiền. Về sau ông nhập quốc tịch Anh và lấy vợ người Anh. Ông qua đời ở Anh.

Có người phát hiện, tướng mạo Chiêm Thế Sai rất giống với ngôi sao bóng rổ Diêu Minh, từng có người đoán, Chu Thế Sai là đời trước của Diêu Minh. Dù thế nào đi nữa, cả hai người họ đều có điểm chung, ở ngoài Trung Quốc họ được rất nhiều người yêu mến và hoan nghênh.

Ngôi sao bóng rổ Diêu Minh (Ảnh: wikipedia)
Người khổng lồ cao hơn 3m triều Thanh (Ảnh từ internet)

Báo chí nước Anh từng đưa tin về ông, gọi ông là “người Trung Quốc khổng lồ vĩ đại”, ảnh của ông được in lên tem bưu chính của nước Anh. Còn Diêu Minh vì có khuôn mặt châu Á nên đội bóng rổ NBA mà anh tham gia cũng rất được chú ý.

Người khổng lồ cao hơn 3m triều Thanh (Ảnh từ internet)

Cuốn Vụ Nguyên Huyện Chí có ghi, chiều cao của Chiêm Thế Sai có nhân tố di truyền, trong Huyện Chí còn có ghi chép cả về bố của Chiêm Thế Sai là ông Chiêm Chân Trọng, gọi ông là “người cao Hồng Quan”, ông cao hơn 2m. Chiêm Chân Trọng có hai người vợ, Chiêm Thế Sai là con của vợ thứ hai của ông, là người con thứ 4 trong gia đình.

Chiêm Thế Sai (Ảnh từ Internet)

Trong cuốn gia phả Hồng Khê Chiêm Thị Tộc Phả cũng có ghi chép, Chiêm Chân Trọng có 4 người con, người con thứ hai giống ông cũng cao 8 xích, còn người con thứ 4 Chiêm Thế Sai cao nhất, cao hơn cả Chiêm Chân Trọng, với chiều cao 10 xích 3 thốn.

Theo một người lớn tuổi trong họ Chiêm tên Chiêm Khánh Đức kể lại, khi còn nhỏ ông nghe các cụ kể lại, khi Chiêm Thế Sai được khoảng 2 tuổi, mẹ Chiêm Thế Sai dẫn ông đi đến chùa nhân dịp tết Nguyên Tiêu. Khi đó Chiêm Thế Sai đói quá, muốn bú sữa, liền đứng trước mặt mẹ để bú, xung quan có nhiều người nhìn thấy và cảm thấy kỳ lạ, liền mắng Chiêm Thế Sai, cậu đã cao bằng mẹ rồi, không biết ngại hay sao còn bú, không xấu hổ à! Người mẹ nghe thấy vậy liền nói, cháu mới chưa đầy 2 tuổi, các vị đừng làm cháu sợ.

Cũng có người biểu thị sự hoài nghi về chiều cao của Chiêm Thế Sai, họ cho rằng ông chỉ cao khoảng 2,4m, tuy nhiên cũng không có đầy đủ bằng chứng để xác định chiều cao thực sự của ông là bao nhiêu. Nếu quả thật ông cao hơn 3m, vậy thì có lẽ ông là người cao nhất thế giới mà nhân loại từng biết.

Các cuốn sách thời nhà Thanh như Dạ Vũ Thu Đăng Lục – quyển 4, Phách Án Kinh Kỳ, Cổ Kim Kỳ Quan, v.v, đều có ghi chép chi tiết về Chu Thế Sai.

Thành Nhân

Xem thêm:

Leave a Reply