Người mẹ đơn thân Cara Brookins từng trải qua hai cuộc hôn nhân tan vỡ. Hiện nay cô là một nhà diễn thuyết trong nhiều sự kiện và các hoạt động diễn thuyết ở Mỹ. Năm ấy, cô đã cùng các con tự tay xây nhà, tạo nên một kỳ tích trong đời họ. Giống như câu nói treo trên tường phòng khách nhà cô: “Những điều mà chúng tôi trải qua không hề đơn giản như việc xây một căn nhà.”

(Ảnh: Twitter Cara Brookins)

Cô Cara đã xuất bản 8 quyển sách, cô đem chính những trải nghiệm và những điều hiểu biết của mình ra viết thành sách và nhận được nhiều lời khen ngợi. Trước đây, cô đã phải chịu sự mệt mỏi về cả thể xác lẫn tinh thần do bạo lực gia đình, cuối cùng phải đưa các con bỏ trốn. Hiện nay 42 tuổi, cô sống vui vẻ hơn trước và xinh đẹp hơn. Điều khiến cuộc đời cô thay đổi bắt nguồn từ suy nghĩ thuê một căn nhà nhỏ khi đó.

Vào năm 2007, cô Cara (37 tuổi) đưa 4 người con bỏ chạy khỏi người chồng bạo lực, họ sống ở gần Công viên rừng quốc gia Ozark thuộc tiểu bang Arkansas. Cô thuê một căn nhà nhỏ. Khi đó độ tuổi của các con cô lần lượt là 17, 15, 11 và 2.

Nỗi sợ hãi bạo lực gia đình ám ảnh họ. Họ đặc biệt chú ý không để lại thông tin địa chỉ ở bất cứ đâu để tránh việc người chồng tìm ra, nhưng mỗi lần chỉ cần nghe thấy tiếng xe hơi đi ngang qua, các con cô cũng đều rất căng thẳng, chỉ cần bên ngoài có bất cứ tiếng động xào xạc nào, họ cũng đều nín thở sợ hãi người bố sẽ tìm ra họ.

Một suy nghĩ khởi đầu cho một chuỗi giấc mơ

Một ngày nọ, cô Cara nhìn các con nằm ngủ trong căn phòng chật chội. Cô cảm thấy mình cần có một căn nhà của riêng mình. Cô lo lắng cho sự phát triển tâm lý của các con, cô ý thức được rằng các con đang sống trong sự sợ hãi, có lẽ một ngày nào đó chúng sẽ đi xa. Cô không muốn mất đi sự liên kết tình cảm với các con.

Vào một buổi chiều nọ, Cara lái xe đi xem đây đó, cô nhìn thấy một căn nhà hai tầng. Không biết điều gì đã thu hút, khiến cô lặng lẽ nhìn vào bên trong qua ô cửa sổ. Không gian dường như rất yên tĩnh, cô hít một hơi sâu, thật là một ngôi nhà đơn giản, dễ chịu.

Ngôi nhà rất lớn, mức lương của một lập trình viên máy tính như cô thì không trả nổi. Nhưng ngôi nhà này rất phù hợp với gia đình lớn của cô, cô tưởng tượng đến việc cuối cùng các con cũng được sống thoải mái và an toàn.

Buổi tối về nhà, cô vẫn không ngừng được giấc mơ ban ngày của mình, thế nên cô đã đưa ra một quyết định mạo hiểm. Nhiều năm qua, sống trong sự sợ hãi bất an và cảm giác không xác định vào tương lai, Cara muốn cho các con của mình một cuộc sống mới trong căn nhà lớn như vậy.

Cô muốn tự mình xây nhà, muốn nắm chặt mọi thứ trong tay. Khi bắt đầu lên kế hoạch mới này, trong lòng Cara cảm thấy mình trở nên rất kiên cường, tự tin, bất cứ khó khăn gì cũng không thể cản bước của cô. Cô không được để bản thân nghi ngờ hoặc cân nhắc thêm để tránh đánh mất dũng khí.

Không nghĩ đến khó khăn, chỉ cần thực hiện lý tưởng

Điều gây kinh ngạc đó là sáng ngày hôm sau, khi Cara nói về suy nghĩ “điên rồ” này, các con của cô hoàn toàn ủng hộ. Suy nghĩ của các con cũng giống như mẹ, rằng họ “cần một căn nhà”, đây là điều rất hiển nhiên. Cara còn cho hay, các con đều biết điều này sẽ rất khó khăn, các cháu rất ngây thơ, đôi khi sự ngây ngô sẽ thay cho lòng dũng cảm.

Vào năm 2007, cô cố gắng thương lượng khi mua đất ở tiểu bang Arkansas. Cuối cùng cô mua được một mảnh mất rộng khoảng 4.047 m2 với giá 20.000 đô la.

Cô thuyết phục ngân hàng cho cô vay tiền. Nhưng do cô không phải là nhà thầu, cũng như không biết hợp tác với ngân hàng, nên đa số các nơi đều từ chối cho cô vay. Sau nhiều lần, cuối cùng cô cũng tìm được một ngân hàng chịu cho cô vay 150.000 đô la, nhưng phải hoàn thành trong vòng 9 tháng.

Cara chưa từng có kinh nghiệm trong việc xây dựng, ký hợp đồng, làm đường ống hoặc điện nước. Thậm chí cô cũng không xem những chương trình như Homelife của đài HGTV. Vì ước mơ, cô và các con cùng nhau xem trên Youtube để nghiên cứu cách người ta xây nhà.

Cô Cara đã hiểu rõ về tất cả các vật liệu ban đầu để đặt móng và dựng khung gỗ , sau đó cô gọi điện thoại cho nơi cung cấp để đặt đơn hàng lớn. Nhìn số vật liệu đó, Cara nghĩ “Không thể rút lui được nữa”.

Cô Cara không lo có bao nhiêu khó khăn, chỉ cần bắt tay vào thực hiện từng bước từng bước. (Ảnh: Cara Brookins/Facebook)

Một căn nhà phải hoàn thành trong vòng 9 tháng, nếu không làm được thì cô Cara sẽ không thể trả tiền cho bất cứ người cung cấp vật liệu nào cả. Trước lễ Giáng sinh, Cara và các con bắt đầu công trình của họ.

Họ dùng dây thừng màu hồng để đánh dấu nơi ở tương lai có diện tích 325 m2. Họ bắt đầu thi công từ trước giờ đi làm cho đến sau khi mặt trời xuống núi. Khi đó họ không có điện thoại thông minh để xem video trên mạng. Vào buổi tối họ xem Youtube để học hỏi, sau đó thảo luận quá trình xây nhà.

Quá trình vất vả nhưng tương lai đang ở phía trước

Cô Cara gặp được những người tốt bụng giúp đỡ. Có người cho họ mượn xe ủi đất, có thợ điện mắc cột điện cho họ với giá rẻ. Đồng thời cô Cara còn trả 25 đô la/giờ để các lính cứu hỏa giúp đỡ họ làm những việc nặng.

4 người con của cô là những trợ thủ giỏi nhất. Khi đó Drew (15 tuổi) giúp mẹ thiết kế bản vẽ. Do ở đó không có nước, nên Jada (11 tuổi) dùng thùng nước để lấy nước từ cái hồ gần đó. Ngay cả em Roman nhỏ nhất cũng giúp xúc đất.

Tuy quá trình xây nhà cũng có những lúc làm sai phải làm lại, nhưng Cara không sợ vất vả, cô chỉ nghĩ nhất định phải thành công. (Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
Hai con của Cara là những trợ thủ đắc lực. (Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
Người mẹ đơn thân đưa 4 con vào rừng tự xây nhà tạo nên kỳ tích
Các con cùng giúp đỡ xây nhà. (Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
Cả nhà chung tay giúp đỡ, ngay cả con trai nhỏ nhất cũng không ngoại lệ. (Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
Sau khi dựng xong khung gỗ, những phần sau đó đã không còn xa mục tiêu nữa. (Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
(Ảnh: Cara Brookins/Facebook)

Cuối cùng nhà của họ cũng đã gần như hoàn thành, thuận lợi thông qua những cuộc kiểm tra. Trang thiết bị trong nhà vẫn cần thời gian để từ từ hoàn thiện. Phòng ăn lịch sự, phòng bếp cổ điển, 5 phòng ngủ và phòng sách. Đây là căn nhà mà họ mơ ước.

(Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
(Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
(Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
(Ảnh: Cara Brookins/Facebook)
(Ảnh: Cara Brookins/Facebook)

Xây nhà vô tình mang đến giá trị cả đời

Có một lần, cô Cara vô tình nghe thấy hai con trò chuyện. Khi đó con gái Jada (11 tuổi) than thở rằng mình gặp khó khăn ở trường: “Em không quyết định được, em không thể giải quyết được”. Drew (15 tuổi) nói: “Em có thể xây được một căn nhà mà còn có gì không làm được chứ”.

Khi xây nhà, các con của cô học được ý chí và khả năng giải quyết khó khăn, các con trở nên tự tin, kiên cường. Cô Cara đã hiểu được ý nghĩa của tất cả những điều này. Hiện nay, ba con lớn của cô đều đã hơn 20 tuổi, chúng dũng cảm ra ngoài xây dựng cuộc sống riêng. Mỗi dịp năm mới, các con đều sẽ đến thăm cô.

Con trai nhỏ Roman sống cùng mẹ, tiếp tục cuộc sống trang viên trong mơ của họ. Đôi khi hai mẹ con sẽ làm pizza và bánh mì nướng, có lúc cô sẽ làm rau muối chua. Trong ngôi nhà do mình tự tay xây dựng, bây giờ Cara vẫn đang viết nên câu chuyện cuộc sống tuyệt đẹp của mình!

Ngọc Trúc

Xem thêm: