Khi một đứa trẻ nói lời đầu tiên trong đời, thì có lẽ đó là sự kiện đáng nhớ và luôn in đậm trong tâm trí của mỗi người làm cha làm mẹ. Nhưng với một đứa trẻ bị chứng tự kỷ không nói thì nó còn là một lý do khiến người mẹ òa khóc nức nở trong bãi đậu xe – đó chính là những gì đã xảy ra với cô Briana Blankenship, một bà mẹ trẻ người Athens, Alabama.

Bé Taylor ngồi trong xe gọi “Mẹ”

Con gái của cô Briana, bé Taylor, những tưởng sẽ không bao giờ nói được, nhưng chỉ vài ngày trước, đứa trẻ 5 tuổi này lại đột nhiên cho thấy nhận định đó là sai.

“Về cơ bản tôi đã chấp nhận rằng tôi sẽ không bao giờ nghe thấy giọng nói của con gái”, cô Briana nói với Bored Panda. Gia đình cô đã điều trị y tế cho Taylor, nhưng các chuyên gia đã chẩn đoán em mắc chứng bệnh rối loạn tự kỷ và rối loạn xử lý cảm giác. Một người mà mới sinh đã bị mắc chứng rối loạn thần kinh và phát triển thường sẽ ảnh hưởng đến hành động và tương tác với người khác, giao tiếp và nhận thức của người đó.

Bé Taylor nở nụ cười hạnh phúc sau khi gọi “Mẹ”

Cô Briana cho hay: “Chúng tôi giao tiếp với nhau bằng cử chỉ và ngôn ngữ ký hiệu hạn chế. Chúng tôi cũng có một chiếc iPad bản lock chỉ để chương trình duy nhất là chương trình giao tiếp được gọi là LAMP để con bé truy cập. LAMP là thứ mà con gái tôi dùng để hoàn thành việc học ở trường và vì vậy, cháu rất giỏi đánh vần của chương trình học dành cho trẻ 5 tuổi.”

Taylor cũng đang học lớp mẫu giáo (sẽ lên học lớp 1 cùng các bạn trong lớp), và vẫn hàng ngày được điều trị để tăng cường khả năng vận động và các giác quan. “Hai vợ chồng tôi cũng trả tiền để cháu đi tập thể dục hằng tuần và những phương pháp dạy và điều trị giúp cháu thôi đi nhón gót chân – điều mà những bé mắc chứng tự kỷ hay làm.”

Tuy nhiên, khi cô Briana đang đưa con gái mình đến lớp thể dục dụng cụ, điều không tưởng đã xảy ra.

“Chúng tôi đang trên đường tới đó, vì đi muộn nên tôi phải ngồi trên ô tô và mua đồ ăn nhanh. Chúng tôi hiếm khi ăn thức ăn nhanh, khi con gái tôi nhận ra rằng cháu sắp có đồ ăn yêu thích của mình, khoai tây chiên kiểu Pháp, cháu cảm thấy hào hứng và cười khúc khích ở ghế sau. Khi ấy tôi nghe thấy cháu nói gì đó. Tôi vỗ vỗ vào đầu rồi hỏi ‘Con vừa gọi “Mẹ” à?’ Và con bé nhìn tôi rồi nói lại lần nữa.”

Cô Briana và bé Taylor

“Tôi quá kích động đến mức phải tạt xe dừng lại trong công viên ngay tại đó, lôi điện thoại ra khỏi ví và bắt đầu ghi lại khoảnh khắc ấy và giờ đây đoạn video này đã lan tỏa trên toàn thế giới. Khi tôi ngừng quay, những gì vừa xảy ra đã làm tôi ứa nước mắt. Người thu ngân muốn biết có chuyện gì xảy ra nhưng tôi không thốt lên lời chỉ biết òa khóc.”

Briana kể lại: “Tôi đến và đậu xe sau khi nhận đồ ăn và ngay lập tức gọi điện cho chồng tôi, rồi là mẹ tôi. Tôi không có thời gian gọi ai khác trước khi lớp học của con bắt đầu nên tôi nhanh chóng đăng video lên trang Facebook của mình và gắn thẻ thành viên gia đình chúng tôi vào đó.” 

Cùng xem video cô Briana ghi lại khoảnh khắc bé Taylor gọi “Mẹ” lần đầu tiên trong đời:

I am ugly crying in the McDonald's parking lot and the employees probably think I'm crazy. In the drive thru I suddenly heard Taylor say MAMA. For those of you that don't know. Taylor is 5 and has nonverbal autism. She has NEVER said a word.EVER. As soon as she said it I grabbed my phone and started recording. I'm pretty sure I held up the drive thru line but there was no way I wasn't getting proof of this. I can't explain how unbelievably grateful and ecstatic I am right now. #AutismAwareness #BigWin *Edit* I need to add here that I own the rights to this video. To use this video in a commercial player or in broadcasts, please email licensing@storyful.com

Posted by Briana Blankenship on Monday, April 30, 2018

.
Ngay lập tức, Briana nhận được rất nhiều tin nhắn. “Chúng tôi nhận được rất nhiều tin nhắn của nhiều người, những người đó cho rằng chúng tôi đang mang lại cho những người thân yêu của họ hy vọng, hoặc rằng chúng tôi đang làm cho họ cảm thấy bớt cô đơn hơn trong cuộc sống hàng ngày đầy khó khăn khi phải nuôi dạy một đứa con không có khả năng nói.”

Gia đình nhỏ của cô Briana

Cô Briana chia sẻ thêm: “Nó cũng mở ra những cuộc thảo luận cho nhiều người. “Tôi đã nhận được hàng tá tin nhắn từ nhiều người nói những điều dạng như ‘Xin đừng phán xét tôi nhưng tôi không biết tự kỷ là gì và rằng nó có thể khiến ai đó không thể nói được. Tôi có thể tìm hiểu thêm về nó ở đâu.'”

Quả là kỳ diệu!

Theo Bored Panda
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply