Vào ngày 14/11, công ty đường sắt của Nhật đã gửi đi lời xin lỗi về việc tàu điện lăn bánh “trước 20 giây”, việc này đã gây chấn động quốc tế.

Những người sử dụng phương tiện giao thông lo nhất là bị trễ giờ, thế nhưng ở một quốc gia nổi tiếng với sự nghiêm túc như Nhật Bản thì xin lỗi vì trễ giờ không hề xa lạ, nhưng “sớm giờ” cũng là sai phạm, “không sai một phút một giây nào” mới là tuân thủ quy tắc cao nhất.

(Ảnh: Lover of Romance/Wikimedia Commons)

Một lời thông báo xin lỗi cho việc tàu điện lăn bánh trước 20 giây

Lời xin lỗi này được đăng tải trên trang chủ Đường sắt thành phố thủ đô, bài viết chỉ ra 6 điểm: thời gian, địa điểm xảy ra sự việc, tóm tắt, nguyên nhân, ảnh hưởng và phương thức cải thiện. Chuyến xe này đến trạm Minami-Nagareyama của thành phố Nagareyama thuộc huyện Chiba vào lúc “9 giờ 43 phút 40 giây”, theo kế hoạch sẽ khởi hành sau 1 phút.

Thời gian tàu xuất phát định sẵn là “9 giờ 44 phút 40 giây”, nhưng ngày hôm đó tàu lại đóng cửa và khởi hành vào lúc “9 giờ 44 phút 20 giây”, sớm hơn 20 giây. Nguyên nhân dẫn đến sự thiếu sót này là do người lái tàu không thực hiện thao tác “xác nhận rõ thời gian”.

Dù cho không có bất cứ hành khách nào bị lỡ chuyến tàu vì việc này hoặc kiện cáo gì về sai sót này, nhưng họ vẫn xin lỗi vì sai sót của mình cũng như những phiền phức đã gây ra cho hành khách.

người Nhật
Lời xin lỗi đăng trên trang chủ Đường sắt thành phố thủ đô vào ngày 14/11.

Truyền thông quốc tế đặc biệt đưa tin về sự việc này

Sự việc này đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế bao gồm cả tờ The New York Times, tạp chí Time, đài truyền hình Fox của Mỹ cũng như Đài truyền hình BBC của Anh, Đài truyền hình ABC của Úc…, họ đều đặc biệt đưa tin và tỏ ra ngạc nhiên về sự việc này.

Theo tờ Epoch Times, có rất nhiều người Nhật đã cố ý chỉnh đồng hồ đeo tay của mình đồng bộ với giờ của trạm tàu để phối hợp với thời gian biểu chuẩn của hệ thống đường sắt. Nếu thời gian của bạn không thống nhất với thời gian chung thì có khả năng bạn sẽ bị lỡ tàu.

Theo tờ CNA, hệ thống đường sắt của Nhật nổi tiếng với việc thời gian chuẩn nhất thế giới, bao gồm cả tàu Shinkansen. Nếu như xảy ra chậm trễ nhỏ nhất thôi, các nhân viên ở trạm xe cũng sẽ xin lỗi, thời gian xin lỗi có thể còn dài hơn thời gian chậm trễ.

Xin lỗi vì tăng 10 Yên

Vào năm ngoái, công ty kem Akagi Nyugyo lần đầu tiên điều chỉnh giá kem từ 60 Yên lên 70 Yên trong suốt 25 năm qua, tổng cộng tăng 10 Yên.

Vì điều này mà họ đã quay một đoạn quảng cáo để “xin lỗi” người dân. Theo tờ Liberty Times, trong đoạn quảng báo, biểu cảm của giám đốc và các quản lý rất nghiêm túc, họ nhìn vào màn hình bằng ánh mắt buồn bã và còn hát một bài hát.

Lời bài hát bắt đầu bằng “hoàn toàn không muốn tăng giá”, sau đó giọng họ dần thay đổi thành “ít nhất hiện tại không muốn tăng giá”, rồi “dù tăng cũng không phải bây giờ”, hát đến cuối cùng thì là “quyết định bây giờ tăng giá”.

Loại kem cây “Garigarikun” này tăng thêm 10 yên thành 60 Yên vào năm 1991, sau đó không tăng thêm nữa trong suốt 25 năm, hiện nay mới tăng lên 70 Yên.

Làm việc nghiêm túc, đòi hỏi sự hoàn hảo

Những việc tương tự xảy ra ở Nhật luôn trở thành tin lạ đối với quốc tế. Rất nhiều người cho rằng không cần phải khổ tâm vì 20 giây như vậy, thế nhưng việc này lại khiến chúng ta một lần nữa chứng kiến thái độ làm việc nghiêm túc của người Nhật.

Hẳn là không có quốc gia nào khác có thể bắt chước toàn bộ thể chế xã hội của Nhật Bản, bởi vì từ nhỏ họ đã được dạy làm việc gì cũng phải cẩn thận và chu toàn, có thể nói đây là những điều nhỏ nhặt xây dựng nên “gien kiểu Nhật”.

Rất nhiều người nước ngoài từng làm việc ở công ty của Nhật thường xuyên bị ép đến thở không ra hơi vì những thủ tục rườm rà, thế nhưng những yêu cầu có vẻ “khó chịu” ấy đôi khi lại có tác dụng then chốt. Suy cho cùng thì không phải là người Nhật “ăn no rảnh rỗi” mà “bày việc ra làm”, chỉ là bất cứ lúc nào họ cũng đều nghĩ làm sao để làm một việc gì đó một cách hoàn hảo.

Dù vậy, có rất nhiều việc có hai mặt, chúng ta hoàn toàn không cần phải trở nên giống hệt như họ, nhưng chúng ta có thể học hỏi họ, dù là để tâm hơn một chút, cẩn thận hơn một chút, xã hội của chúng ta sẽ đổi thay rất nhiều.

Thanh Bình

Xem thêm: