Công ty Next Technology của Nhật cho ra đời chó robot có khứu giác nhạy cảm tên là “Chiếc mũi nhỏ”, nó có thể phát hiện được mùi hôi chân của con người và… ngất xỉu.

robot dog-1

Nếu chân bạn quá hôi, “Chiếc mũi nhỏ” sẽ ngất xỉu khi ngửi thấy. Đối với những người thường xuyên phải đeo giày, cởi giày và phải đối mặt với vấn đề hôi chân như người Nhật, có lẽ sản phẩm này có thể nhắc nhở mọi người chú ý đến mùi chân của mình trong tình huống mọi người không tiện nhắc.

“Chiếc mũi nhỏ” dài 15 cm, được nghiên cứu và phát triển bởi trường công nghệ cao thuộc tỉnh Kitakyushu. Công ty Next Technology nằm trong khuôn viên trường và có quan hệ hợp tác với trường.

Sở dĩ Next Technology nghiên cứu và phát triển sản phẩm này là bởi vì sau khi công ty vừa được thành lập không lâu thì người phụ trách giao cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm phát hiện mùi hôi do người này rất chú ý đến mùi hôi trên người mình.

Vì thế bắt đầu từ năm 2013, công ty này bắt đầu nghiên cứu phát triển chú chó robot. Sản phẩm ban đầu lớn gấp đôi kích thước hiện tại, sau này mới cải tiến nhỏ lại và nâng cao tính bền của máy. Đến nay, chú chó robot này đã có phiên bản thương mại hóa để có thể tung ra thị trường.

Đối với mùi hôi chân hoặc các mùi hôi khác, bộ phận cảm ứng được gắn trên đầu mũi của “Chiếc mũi nhỏ” sẽ nhận ra và phản ứng theo ba kiểu. Nếu chân bạn không có mùi – “Chiếc mũi nhỏ” sẽ đi lại gần và dựa vào bên cạnh chân bạn; nếu chân bạn hơi có mùi – nó sẽ sủa để ra hiệu; còn nếu chân bạn rất hôi thì nó sẽ lập tức ngất xỉu.

mùi hôi chân

Mới đây thị trưởng của thành phố Kitakyushu, ông Kenji Kitahashi có đến thăm công ty Next Technology, ông đã để chú chó robot này “quét mùi hôi chân”. May là khi ngửi chân của ông Kenji Kitahashi, chúng đều dựa vào chân ông, không làm ông xấu hổ.

Dự kiến loại chó robot này sẽ được tung ra thị trường vào mùa xuân sang năm, giá bán có thể lên đến hơn 100.000 Yên (~ 930 đô la Mỹ, khoảng 21 triệu đồng).

Next Technology cho biết mục tiêu tiếp theo của công ty này là tăng các chức năng mới để trong tương tai chú chó robot này có thể đi lại trong phòng, khi quét thấy mùi hôi, chúng sẽ phun thuốc khử mùi vào nơi đó.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply