Đối với những người nông dân, các loài chim hoang dã thường không được chào đón, bởi vì họ cho rằng chúng sẽ ăn trộm nông sản, gây thiệt hại về sản lượng.

Thế nhưng một người nông dân yêu quý các loài động vật hoang dã ở Ấn Độ lại dành nửa mẫu đất trồng nông sản để cho những con chim hoang dã ăn. Ông cho rằng những người nông dân nên sống hòa bình cùng các loài động vật hoang dã, chỉ khi môi trường và động vật hoang dã được quan tâm chăm sóc thì nông dân mới được hưởng lợi.

Ông Muthu Murugan (62 tuổi) sống ở thành phố Coimbatore của Ấn Độ. Ông có tình cảm rất sâu sắc đối với thiên nhiên và các loài động vật hoang dã.

Trước đây, ông Muthu thường rải các loại hạt giống dư thừa xung quanh đồng ruộng để các loài chim ghé đến được ăn. Hiện nay, ông đang trồng các loại nông sản như cao lương và kê ngọc trai trên một mảnh ruộng 0,2 ha để làm thức ăn cho hàng trăm con chim hoang dã.

Ông Muthu tin rằng nếu có nhiều người nông dân cũng dành một phần nhỏ nông sản của họ để làm thức ăn cho chim hoang dã thì họ sẽ còn nhiều diện tích đất hơn và sẽ không bị chúng xâm hại nữa.

Mảnh đất ruộng của ông Muthu đã thu hút các loài chim hoang dã, trong đó có những loài đang gặp nguy cơ tuyệt chủng. Ông nghĩ rằng cách chung sống hòa bình cùng các loài chim hoang dã này có thể bảo tồn được lịch sử của tự nhiên.

Ông Muthu nói với kênh Asian News International rằng: “Đây là cơ hội để chúng ta cứu lấy một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.”

Tuy nhiên, ông Muthu cũng cảm thán rằng xã hội Ấn Độ đã có những sự thay đổi rất lớn. Ông nói: “Có rất nhiều người nông dân tuyển các thanh niên để đuổi chim. Nông dân bây giờ chỉ biết kiếm tiền. Chúng ta phải biết rằng, chỉ khi môi trường và các loài động vật được quan tâm chăm sóc thì các nông dân mới được hưởng lợi. Thậm chí chính phủ cũng phải chịu trách nhiệm đối với sức khỏe của các loài chim và động vật.”

Mảnh đất dành riêng cho các loài chim hoang dã này của ông Muthu đã tạo ra một môi trường chụp ảnh với bầu không khí yên bình, thu hút nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Varun Alagar đến chụp ảnh.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Varun Alagar Surendran (@varun_alagar) on

Ông Muthu cho biết, mỗi ngày đều có hàng trăm con chim sẻ, vẹt cùng các loài chim hoang dã khác vui vẻ đến đây kiếm ăn. Ông rất thích khi có nhiều con chim từ xa đến ăn thực phẩm do ông trồng cho chúng.

Ông nói rằng: “Chúng ta đã nhận được quá nhiều từ thiên nhiên, tôi tin rằng chúng ta có trách nhiệm tận sức để báo đáp.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: