Mỗi ngày, cô Nina Muniyal đều dậy sớm tự tay nấu đồ ăn miễn phí cho 100 bệnh nhân Covid đang bị cách ly tại nhà. Để người bệnh được ăn đúng giờ, cô còn thuê thêm 2 nhân viên giao hàng mang tới cho họ.

nấu ăn cho bệnh nhân Covid
(Ảnh minh họa: Chan Walrus / Pexels)

Cô Nina Muniyal là một thành viên trong nhóm tình nguyện Prasadam gồm 6-7 phụ nữ ở Agra. Họ đều có chung mục tiêu là cung cấp thức ăn nóng hổi cho các bệnh nhân Covid. 

Cô Nina nói với India Today: “Tôi là một thành viên của nhóm Prasadam. Chúng tôi là một nhóm phụ nữ đến từ các khu vực khác nhau của thành phố nhưng đều có chung mục đích là nấu thức ăn cho các bệnh nhân Covid ở gần khu vực chúng tôi sống. Tôi chịu trách nhiệm khu vực Khandari, Lawyers Colony, Sikandra, Bagh Farzana, Lajput Kunj và Diwani”. 

Các hội nhóm trên WhatsApp, Instagram và Facebook đã giúp cô Nina Muniyal lan truyền sáng kiến này. Chẳng bao lâu, những người có nhu cầu đã gọi cho cô để lấy thức ăn.

Hàng ngày, cô Nina Muniyal dậy từ sáng sớm để quyết định thực đơn và đi mua sắm thực phẩm cho bữa trưa và bữa tối. Phương châm làm việc của cô là phải đảm bảo chất lượng thực phẩm hợp vệ sinh, đồ ăn nóng hổi và giao đến bệnh nhân đúng giờ. Có hai người đàn ông giao hàng giúp đỡ cô. 

Bữa trưa sẽ đến với bệnh nhân lúc 1 giờ chiều, còn bữa tối được phục vụ trước 7 giờ 30 tối. Cô nói: “Chúng tôi nấu các món ăn bình thường mà hàng ngày gia đình chúng tôi vẫn ăn. Bữa trưa không chỉ có roti và sabji mà còn có khichdi vì nhiều bệnh nhân phải ăn thức ăn lỏng một chút. Họ không thể nuốt thức ăn rắn”.

Trong khi có nhiều bệnh nhân Covid thật sự cần được giúp đỡ trong thời điểm khủng hoảng này, thì một số người vẫn lợi dụng lòng tốt của cô Nina để trục lợi. Để ngăn chặn điều này, cô yêu cầu người muốn nhận thức ăn phải đưa ra chứng nhận test dương tính với Covid. Nếu họ không nói dối, cô sẽ gửi đầy đủ suất cơm 2 bữa mỗi ngày cho họ.

Cô Nina đã nấu ăn phục vụ cộng đồng từ năm ngoái, khi thành phố bị giãn cách cách xã hội do dịch bệnh. Cô cung cấp thức ăn cho người lao động, người vô gia cư, người thất nghiệp. Cô còn chuẩn bị một chiếc xe chở đồ để có thể mang thức ăn đến nhiều khu vực khác nhau của thành phố.

Cô Nina mong rằng đóng góp nhỏ bé của cô sẽ giúp bệnh nhân Covid cảm thấy an ủi được phần nào. Hàng ngày, cô cũng cầu nguyện cho họ sớm khỏi bệnh và dịch bệnh sớm qua đi.

Minh Minh (Theo India Today)

Xem thêm: