Khi một người phụ nữ Anh cùng gia đình đi du lịch, cô đã chụp một bức ảnh ở khu máy ảnh nhiệt hồng ngoại, không ngờ chính bức ảnh này đã cứu sống cô.

Người phụ nữ 42 tuổi này có tên Bal Gill, cô đã cùng gia đình đến thăm địa điểm du lịch nổi tiếng “Camera Obscura & World of Illusion” ở Edinburgh. Tại đó có một khu máy ảnh nhiệt hồng ngoại, khi khách tham quan bước vào phòng chụp thì bộ phận truyền cảm của camera sẽ quét nhiệt độ các vùng trên cơ thể của họ, phân tích và cho ra một bức ảnh nhiệt. Chiếc máy ảnh này là một trong những trò chơi được ưa thích nhất ở đây.

Vì rất vui nên cô Gill đã vào phòng chụp ảnh cùng gia đình để chụp một bức ảnh công nghệ cao. Khi in ảnh, cô ngạc nhiên phát hiện ở vị trí ngực trái của mình có một vùng hiển thị nhiệt độ cao khác với mọi người.

(Ảnh: Bal Gill)

Cô Gill cảm thấy rất lo lắng, sau khi về nhà, cô lập tức đến bệnh viện kiểm tra tuyến vú. Quả nhiên là các bác sĩ cho biết cô bị ung thư vú, may mắn là đang ở giai đoạn đầu, nếu chữa trị ngay thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao.

Cô Gill đã được làm phẫu thuật cắt bỏ khu vực bị ung thư, hiện nay cô đang ở trong giai đoạn phục hồi ổn định. Cô không thể ngờ rằng nhờ bức ảnh chụp trong một lần vui chơi khi đi du lịch mà cứu sống được mình.

Vì vậy, cô đã viết một lá thư gửi đến cho bộ phận quản lý của khu du lịch, “Nếu không có chiếc máy ảnh đó, tôi sẽ không bao giờ kịp biết được mình bị ung thư. Mục đích của việc lắp đặt máy ảnh cảm biến nhiệt tại có thể không phải là để khám bệnh cho mọi người, nhưng đối với tôi, chiếc máy này đã cứu sống tôi và đây là chuyến đi thay đổi cuộc đời tôi.”

Giám đốc khu du lịch, ông Andrew Johnson cho biết: “Bức thư của cô Gill khiến chúng tôi rất xúc động. Cô Gill đã nhạy bén nhận ra sự bất thường trong các bức ảnh nhiệt và đã có hành động quyết đoán, điều đó rất ấn tượng. Tôi mong cô Gill sẽ sớm hồi phục và quay trở lại với thế giới tốt đẹp này.”

Tuy nhiên, người đọc cũng được nhắc nhở rằng mặc dù hình ảnh nhiệt đã cứu cô Gill, nhưng chúng không phải là phương tiện để chẩn đoán chính xác ung thư vú. Ngay cả khi một bức ảnh nhiệt đôi khi cho thấy nhiệt độ cao hơn bình thường, cũng không nhất định có nghĩa là chúng ta đã bị bệnh, chẩn đoán cuối cùng của bác sĩ mới là chuẩn nhất.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply