Có câu nói rằng “Phía sau người đàn ông thành đạt là người phụ nữ vĩ đại” và người sáng lập công ty Apple được cả thế giới biết đến – Steve Jobs – cũng không phải là ngoại lệ. Phía sau ông là bóng dáng người phụ nữ luôn toàn tâm toàn lực ủng hộ chồng – đó chính là vợ ông – bà Laurene Powell Jobs.

Steve Jobs và Laurene Powell Jobs

Theo truyền thông, nhà sáng lập Apple Steve Jobs và vợ Laurene Powell Jobs quen biết và yêu nhau tại Đại học Stanford. Đối với Steve Jobs, người vợ Laurene không chỉ là người cùng ông vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và sự nghiệp, mà còn là người mà ông biết ơn nhất.

Bà Laurene Powell Jobs năm nay 53 tuổi, sinh ra tại New Jersey, Mỹ. Cha bà là một phi công của hải quân lục chiến, không may đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Dựa vào sự cố gắng của mình, bà đã thi vào trường Đại học Pennsylvania (một trường thành viên của Ivy League), bà có 2 bằng đại học ngành chính trị học và kinh tế học. Tốt nghiệp xong, bà làm tại ngân hàng Goldman Sachs, đảm nhận công việc giao dịch và tư vấn chiến lược.

Sau 3 năm làm trong ngành tài chính, bà thôi việc và tới sinh sống tại Firenze, nước Ý. Được 1 năm bà trở về Mỹ, tiếp tục  học thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford. Và mối duyên với Steve Jobs bắt đầu từ đây.

Tại Đại học Stanford, bà Laurene Powell Jobs đã gặp Steve Jobs trong một buổi diễn thuyết về khởi nghiệp, lúc đó Steve Jobs chỉ là người bắt đầu khởi nghiệp. Theo Steve Jobs kể lại, trong khi đang diễn thuyết, ông chú ý tới Laurene Powell đang ngồi ngay hàng ghế trước, buổi diễn thuyết kết thúc, ông chạy ngay tới bãi đỗ xe để ngăn Laurene Powell lại và hỏi bà xem có muốn đi ăn tối cùng ông không, câu trả lời của Laurene Powell cuối cùng đã giúp họ đến gần nhau hơn.

Một năm sau đó, Steve Jobs và Laurene Powell chính thức đăng ký kết hôn. Hơn 20 năm chung sống, hai người họ có rất nhiều điểm chung giống nhau, Steve Jobs là người thích ăn chay, và Laurene Powell cũng đang đẩy mạnh quảng bá ăn chay tốt cho sức khỏe; hai người họ đều rất mê văn hóa Nhật Bản, tất cả các mối duyên phận làm cho Steve Jobs tin rằng Laurene Powell là người bạn tri kỷ của mình.

Steve Jobs
Steve Jobs và vợ. (Ảnh: pinterest)

Cùng với 1 trai 2 gái lần lượt chào đời và công ty Apple ngày càng lớn mạnh, bóng dáng của bà Laurene Powell cũng ẩn sâu phía sau người chồng. Một khoảng thời gian dài, mọi người không biết chút gì về bà, vậy mà 20 năm đã lặng lẽ trôi qua, bà đã giúp đỡ ủng hộ Steve Jobs vượt qua chặng đường khó khăn, cho tới năm 2004 khi biết tin chồng bị ung thư tuyến tụy, Laurene Powell vẫn luôn bên cạnh cổ vũ, động viên ông.

Steve Jobs
(Ảnh: newsweek)

Năm 2011, Steve Jobs qua đời, Laurene Powell kế thừa di sản của ông. Với việc nắm giữ cổ phần của Walt Disney và 38,5 triệu cổ phiếu Apple, tài sản của bà Laurene Powell Jobs đã lên tới 14,3 tỷ USD và trở thành người giàu có thứ 44 theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes năm 2016. Đồng thời bà cũng trở thành người phụ nữ giàu có nhất trong ngành khoa học công nghệ.

Năm nay, bà không chỉ là nhà tỷ phú, mà còn là một nhà từ thiện và nhà đầu tư, bà sáng lập tổ chức và công ty đầu tư phi lợi nhuận, bà đặc biệt chú ý tới giáo dục, quyền phụ nữ và phát triển văn hóa. Bà nhiều lần đầu tư số tiền lớn để đẩy mạnh việc dạy toán học cũng như trở thành thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty. Nhờ nguồn lực tài chính và sức ảnh hưởng của mình, bà làm nhiều người quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội.

.

Sau khi chồng qua đời, Laurene Powell Jobs dựa vào đôi chân của chính mình để bước đi con đường hoàn toàn khác với chồng, bà cũng gián tiếp chứng minh cho mọi người thấy bà không chỉ là quả phụ, mà còn là người phụ nữ độc lập có thực lực, có học thức.

Năm ngoái, bà Laurene Powell Jobs đã công khai thừa nhận, sau khi Steve Jobs qua đời, bà đã bắt đầu một mối tình mới. Đối tượng của bà chính là cựu thị trưởng đặc khu Washington – Adrian Fenty, bà cũng hy vọng mọi người sẽ chúc phúc cho bà cũng như để cho bà có một không gian riêng tư.

Thanh Thảo

Xem thêm:

Leave a Reply