Vào ngày 9/6, hơn một triệu người đã biểu tình trên đường phố Hồng Kông để bày tỏ sự phản đối của họ về dự luật dẫn độ sang Bắc Kinh.

Cuộc biểu tình vẫn kéo dài cho tới hôm nay, số người biểu tình đã tăng lên gần 2 triệu người. Các nhà hoạt động nhân quyền, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên… nói rằng họ sẽ tiếp tục phản đối cho đến khi chính phủ hủy bỏ dự luật gây tranh cãi này.

WATCHING HONG KONG TODAY 即時要聞組圖:上萬港人圍立會促撤惡法 警開槍驅趕…

Posted by Frank Lin on Wednesday, June 12, 2019

.
Những cuộc biểu tình thu hút lượng lớn người tham gia thuộc mọi tầng lớp và giai tầng khác nhau trong xã hội Hồng Kông, nhằm tạo sức ép để chính phủ hủy bỏ dự luật. Điển hình trong số đó là một người phụ nữ địa phương, bà là tâm điểm của cuộc biểu tình vào ngày 12/6.

Người phụ nữ trung niên với chiếc khăn vàng vắt ngang vai và đeo balo đen đang cố đánh thức lương tri của cảnh sát tại đây. Bà bật khóc trước lực lượng cảnh sát được trang bị súng và hét lên:

“Tôi cũng là một người mẹ và các anh cũng có những đứa con, tại sao các anh lại tấn công những đứa trẻ như vậy, thật sự là quá đủ rồi, xin các anh hãy rời đi cho”.

biểu tình Hồng Kông

“Tôi đã bị sặc khói bởi bom hơi cay của các anh, rất nhiều lần. Tôi đã trả cái giá của mình rồi và chúng ta có thể thỏa hiệp được không?” Bà tiếp tục nói trong sự chứng kiến của cả cảnh sát và người biểu tình. “Tôi không ở đây để tấn công các anh và tôi cũng không có vũ khí”, Các anh đang bắt nạt một người phụ nữ như tôi thì liệu các anh có thể ngủ ngon vào ban đêm không?”.

Thật đáng tiếc là lời khẩn cầu của bà đã bị phớt lờ, chỉ vài phút ngay sau đó, một cảnh sát đã ném một quả bom hơi cay về phía người phụ nữ dũng cảm này, nhưng may thay, bà đã nhanh chóng được đưa đến nơi an toàn nhờ một vài người biểu tình khác.

Sau khi đoạn clip về người phụ nữ quả cảm này được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng cảm thấy khâm phục bà và rất phẫn nộ về hành động bạo lực của cảnh sát đối với người phụ nữ này.

“Có lẽ những người biểu tình này phải chịu một cuộc thảm sát nếu như không có camera để bảo vệ họ”, một cư dân mạng chia sẻ ý kiến.

“Tôi không thể hiểu nổi tại sao những người cảnh sát đó lại có thể hành động như vậy với chính công dân của họ, tất cả người dân Hồng Kông đều buồn về dự luật dẫn độ này”, một cư dân mạng khác cho hay.

Vào năm 1997, Hồng Kông được biết đến là “một quốc gia hai chế độ” dưới sự đề xuất của Bắc Kinh sau khi thành phố này được chuyển giao từ Anh cho Trung Quốc, với sự hứa hẹn ban đầu rằng sự tự do và tự trị của Hồng Kông trong vòng 50 năm ngay cả khi dưới sự thống trị của Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào những năm gần đây đã có khá nhiều sự thay đổi về chính trị, giáo dục và cả sự tự do ở Hồng Kông dưới sức ép từ chính quyền Bắc Kinh.

Những đề xuất sửa đổi gần đây của dự luật dẫn độ đã làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân Hồng Kông vì họ sợ rằng Trung Quốc sẽ từ đó lợi dụng luật dẫn độ và dẫn độ bất cứ ai chống lại chính quyền Trung Quốc.

Thanh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply