Vì mắc bệnh ung thư, người phụ nữ này phải thực hiện hóa trị và phải cắt bỏ đôi vú, buồng trứng, ống dẫn trứng. Tuy nhiên, bác sĩ đã đưa cho cô một giải pháp để có thể sinh con trong tương lai.

sinh đôi
Điều này nghe thật khó tin nhưng nó đã thực sự xảy ra với Shelly Battista – người may mắn sinh được 2 đứa con khỏe mạnh dù không có buồng trứng. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày nay, y học sinh sản đã phát triển đến mức có thể tạo ra những điều kỳ diệu theo đúng nghĩa đen. Ví dụ, một phụ nữ không có buồng trứng hoặc ống dẫn trứng hoàn toàn có khả năng mang thai đủ tháng khỏe mạnh. Điều này nghe thật khó tin nhưng nó đã thực sự xảy ra với Shelly Battista – người may mắn sinh được 2 đứa con khỏe mạnh dù không có buồng trứng.

Vào đầu năm 2020, Shelly Battista, lúc đó 34 tuổi và chồng cô, Robert, lần đầu được làm cha mẹ với sự ra đời của bé Emilia. Họ đang tận hưởng cuộc sống bình thường thì một ngày nọ, khi đang cho con bú, Shelly nhận thấy có một cục u ở ngực. Vì không có tiền sử ung thư vú nên cô không nghĩ đó là dấu hiệu nguy hiểm, cô cho rằng đó chỉ đơn giản là hiện tượng tắc sữa.  

Khối u mãi không biến mất, Shelly cảm thấy bất an nên đã đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả nhận về là một cú sốc kinh hoàng: Cô bị ung thư vú bộ ba âm tính, kèm theo đó là một đột biến có thể khiến cô mắc thêm các loại ung thư khác. Cô cũng có khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Shelly và Robert đều rất muốn sinh thêm con trong tương lai. Cả hai đều nói: “Chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu cuộc sống chung và chúng tôi nhận được tin sốc này.”

Không còn thời gian để lãng phí, Shelly bắt đầu điều trị ngay lập tức. Và thật bất ngờ, bác sĩ đã mang đến một số tin vui mà Shelly không thể tưởng tượng được.

Shelly thật sự may mắn khi có Kara Goldman, MD, làm bác sĩ riêng. Là một giám đốc y tế chuyên về bảo tồn khả năng sinh sản, bác sĩ Goldman rất coi trọng ước mơ sinh thêm con của vợ chồng Shelly nên đã đưa ra một giải pháp. Cô giải thích rằng vì hóa trị có thể gây độc cho buồng trứng nên Shelly cần điều trị khả năng sinh sản trước.

Bác sĩ cho biết: “Hai ngày sau, chúng tôi bắt đầu hành trình bảo tồn khả năng sinh sản cho cô ấy. Cô ấy bắt đầu dùng thuốc và 2 tuần sau, cô ấy đã có 8 phôi đông lạnh.”

Tiếp theo Shelly phải thực hiện 12 đợt hóa trị, phẫu thuật cắt bỏ đôi vú và cuối cùng là cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng.

Một năm sau khi điều trị, Shelly được phép thử mang thai lần nữa. Tất nhiên, đó sẽ là một hành trình rất khác so với hành trình đầu tiên của cô, nhưng không phải là không thể. Bác sĩ Goldman cho biết: “Buồng trứng và tử cung hoạt động độc lập với nhau. Trong trường hợp của Shelly, vì cô ấy không có buồng trứng giúp sản xuất hormone nên chúng tôi sẽ chủ động cung cấp cho cô ấy những hormone cần thiết cho quá trình mang thai.”

Hai lần chuyển phôi đầu tiên không thành công, nhưng đến lần thứ ba thì mọi chuyện đã suôn sẻ. Và điều kỳ diệu vẫn chưa dừng lại ở đó. Trong lần siêu âm đầu tiên, Shelly và Robert biết rằng họ sắp có một cặp song sinh, bất chấp thực tế là chỉ có một phôi được chuyển. Bác sĩ giải thích rằng khả năng điều đó xảy ra là 1%.

Vào ngày 9/12/2022, đúng 2 năm sau khi được xác nhận không còn ung thư, Shelly đã sinh đôi hai bé gái. Vợ chồng cô đã phải trải qua một hành trình gian khổ nhưng trái ngọt cuối cùng thực sự rất xứng đáng. 

“Tôi thật may mắn khi có một đội ngũ y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các nhu cầu y tế của tôi và họ còn quan tâm đến tương lai của gia đình tôi nữa. Đó là một phép màu thực sự. Trái tim tôi tràn ngập hạnh phúc”, Shelly nói.