Trong cuộc sống hàng ngày, đôi lúc chúng ta thường sẽ chọc ghẹo những người xung quanh để họ vui cười. Thế nhưng đối với cô Bella Kilmartin thì việc khiến cô cười không hẳn là điều tốt, bởi vì cô mắc phải một chứng bệnh kỳ lạ hiếm gặp, chỉ cần cười là cô sẽ rơi vào giấc ngủ, thậm chí khi ở trong hồ bơi mà cô cũng có thể ngủ được.

Cô Bella (24 tuổi) hiện đang sống tại Birmingham, Vương quốc Anh, cô mắc phải chứng ngủ rũ (narcolepsy) và chứng mất trương lực (cataplexy). Chứng ngủ rũ khiến người ta cảm thấy rất buồn ngủ vào ban ngày, một khi phát bệnh thì sẽ đột ngột rơi vào giấc ngủ. Trong khi đó, chứng mất trương lực sẽ gây tê liệt cơ bắp đột ngột do phản ứng cảm xúc mạnh. Đối với cô Bella, cười là phản ứng cảm xúc mạnh.

Điều này có nghĩa là cô Bella sẽ rơi vào giấc ngủ trong rất nhiều tình huống, bao gồm khi đang làm việc và lúc đang nghỉ ngơi, thậm chí cô còn ngủ ngay khi đang ở trong hồ bơi. Bella cũng không thể học lái xe vì cô có thể ngủ bất cứ lúc nào trên tay lái.

Bella cho biết khi cô bất ngờ gặp chuyện gì đó buồn cười thì tình trạng này sẽ càng rõ rệt hơn. Lúc này cô sẽ không kiểm soát được cơ bắp trên cơ thể và mất sức toàn thân đột ngột.

“Đầu gối tôi không còn sức nữa, đầu thì cứ rũ xuống, thế nhưng tôi hoàn toàn tỉnh táo và nghe thấy được tất cả mọi thứ đang diễn ra, chỉ là toàn thân không cử động được mà thôi.”

Cô chia sẻ rằng cô đã gặp rất nhiều tai nạn do cơ thể mất kiểm soát, thậm chí cô còn làm mình bị thương. Ví dụ như có một lần cô bị ngã từ trên cầu thang, rất may là mẹ cô đã đỡ kịp. Ngoài ra có một lần cô đã rơi vào giấc ngủ khi đang ở dưới hồ bơi.

Sự việc này xảy ra vào năm 2016 khi cô đang đi nghỉ ở Tây Ban Nha. May mắn là bạn của cô biết được việc cô mắc phải chứng bệnh này nên đã bơi đến đỡ lấy đầu của cô và giữ cho nổi ở trên mặt nước, nhờ vậy mà cô không bị chết đuối. Sau đó, các bạn của cô đã đỡ cô lên bờ hồ.

Bella mô tả rằng đó là giây phút đáng sợ nhất mà cô từng trải qua. Vốn dĩ cô không muốn nói với bất cứ ai về chứng bệnh này của mình. Thế nhưng trong quá trình chữa trị, cô nghe người khác nói rằng việc nói ra thật sự sẽ giúp ích cho cô nên cô đã quyết định công khai chứng bệnh của mình, hy vọng kêu gọi mọi người quan tâm đến chứng bệnh này.

Trước đây, một người phụ nữ tên Kirsty Brown sống ở Cheshire của Anh cũng bị mắc chứng mất trương lực và tình trạng cũng tương tự như cô Bella. Khi có bất cứ phản ứng cảm xúc mạnh nào, ví dụ như trao đổi ánh mắt với người nào đó “lôi cuốn” thì cơ thể của cô Kirsty sẽ mất kiểm soát và ngã xuống đất.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: