Vì dịch COVID-19, ông Jim và bà Debby phải chờ rất lâu mới có thể tổ chức lễ cưới. Chỉ hai ngày sau khi kết hôn, người phụ nữ đầy lòng nhân ái này đã hiến thận để cứu tính mạng cho vợ cũ của chồng. 

Người phụ nữ tuyệt vời đó là bà Debby Neal-Strickland (56 tuổi). Người chồng mới cưới của bà là ông Jim Merthe. Còn vợ cũ của ông Jim là bà Mylaen Merthe (59 tuổi).

Suốt nhiều năm nay, bà Mylaen đã bị căn bệnh suy thận hành hạ. Năm ngoái, bệnh tình của bà trở nặng, đã có những lần bà được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng thận chỉ còn hoạt động khoảng 8%. Em trai bà Mylaen muốn hiến thận cho chị nhưng không phù hợp. 

Nhìn lại quá khứ, ông Jim và bà Mylaen đã ly hôn gần 20 năm nhưng họ vẫn cùng nhau nuôi dạy con cái và giữ mối quan hệ tốt đẹp. Ngay cả khi ông Jim bắt đầu hẹn hò với bà Debby cách đây 10 năm, mối quan hệ giữa hai người phụ nữ cùng rất hòa thuận. 

Khi biết cô con gái của chồng và vợ cũ đang mang thai, Debby cho biết bà không muốn cô gái phải sinh nở mà không có mẹ ruột ở bên cạnh. Bà tự thấy mình là một phần trong gia đình ông Jim nên nhất định phải làm điều gì đó để thay đổi.

Sau khi chứng kiến anh trai qua đời vì bệnh xơ nang trong lúc chờ ghép phổi, lòng bà Debby càng thôi thúc việc hiến thận. Bà cũng từng muốn hiến một lá phổi cho anh trai nhưng không phù hợp. Hơn nữa, anh của bà cần ghép cả hai lá phổi. Tháng 11/2020, sức khỏe của bà Mylaen suy giảm nghiêm trọng nên bà Debby đã nhanh chóng tiến hành các bước xét nghiệm để chắc chắn mình có thể hiến thận.

Ông bà Jim tổ chức hôn lễ vào ngày 22/11 năm ngoái, chỉ hai ngày sau, ca phẫu thuật cấy ghép thận đã chính thức diễn ra. Sau ca mổ, câu đầu tiên mà bà Mylaen nói là muốn gặp bà Debby. Còn bà Debby sau khi hồi sức cũng hỏi thăm tình hình sức khỏe của bà Mylaen.

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước phòng dịch COVID-19, ông Jim mới được đưa vợ mới vào gặp vợ cũ. 

“Chúng tôi đều phải đeo khẩu trang. Chúng tôi đã khóc và tất nhiên vết mổ ở bụng lại nhói đau. Chúng tôi đã vừa khóc vừa cười” – bà Mylaen nhớ lại.

Hai người phụ nữ tự coi nhau là “chị em thận” vì ca phẫu thuật đã giúp họ kết nối với nhau. Họ yêu quý, gắn bó và cầu nguyện cho sức khỏe của nhau. Thậm chí hai bà còn lên kế hoạch du lịch cho cả gia đình lớn đến Hồ Rabun (Georgia) vào mùa hè này. 

“Đây chính là điều quan trọng nhất trên thế giới. Gia đình. Chúng tôi cần phải gắn bó với nhau” – bà Mylaen nói – “Bà Debby đã cứu mạng tôi”.

Câu chuyện của ông Jim và hai người vợ là minh chứng cho thấy tình yêu và lòng trắc ẩn có thể chiến thắng sự chia rẽ như thế nào.

Minh Minh (Theo Syracuse)

Xem thêm: