Mới đây, một người phụ nữ ở Mỹ đã bất ngờ bị sinh non khi đang ngồi trên máy bay, may mắn là có các bác sĩ và y tá đi cùng chuyến bay đã tận tình giúp đỡ cô và chăm sóc em bé “chào đời trên bầu trời”.

(Ảnh minh họa: Shutterstock/Skycolors)

Theo tờ AP, cô Lavinia Mounga đã lên chuyến bay của Hãng hàng không Delta Airlines bay từ thành phố Salt Lake thuộc bang Utah đến Hawaii vào ngày 28/4.

Trên chuyến bay này còn có bác sĩ chuyên khoa y học gia đình Dale Glenn đến từ Hawaii và 3 y tá phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh đến từ bệnh viện thành phố North Kansas. Các y tá này là những người đã được đào tạo chuyên nghiệp và có thể chăm sóc các bé sơ sinh bị bệnh hoặc sinh non.

Bác sĩ Dale cho biết khi đang trên chuyến bay thì ông nghe thấy tiếp viên hàng không thông báo khẩn cấp, hỏi rằng liệu trên chuyến bay có hành khách nào là bác sĩ hay không. Ông đã từng gặp phải sự việc tương tự nên lập tức nói với tiếp viên hàng không rằng ông là bác sĩ để sẵn sàng hỗ trợ.

Sau khi được biết cô Lavinia bất ngờ sinh một bé trai khoảng 29 tuần tuổi, bác sĩ Dale đã lập tức đến vị trí chỗ ngồi của cô. Lúc này, 3 y tá khác cũng đã có mặt để giúp đỡ.

Trong tình trạng phải xử lý ca sinh non khi không có thiết bị hỗ trợ, các y bác sĩ đã phải áp dụng các biện pháp đặc biệt, họ cắt dây rốn bằng dây giày và đo nhịp tim của em bé bằng đồng hồ thông minh.

Bác sĩ Dale cho hay, về cơ bản thì họ cần phải chăm sóc hai bệnh nhân. Ngoài việc lưu ý đến nhịp thở và giữ ấm cho em bé thì họ cũng cần phải chú ý đến thân nhiệt và huyết áp của cô Lavinia.

Theo lời bác sĩ Dale, “Có rất nhiều việc cần làm. Chúng tôi đã cố gắng làm việc trong không gian chật hẹp và bị hạn chế của máy bay, điều này mang tính thử thách rất lớn. Thế nhưng mọi người đã hợp tác rất ăn ý.”

Các y bác sĩ đã chờ sẵn ở sân bay khi chuyến bay này đáp xuống Hawaii. Sau đó, họ đã đưa cô Lavinia và em bé mới sinh đến bệnh viện.

Hiện nay, cô Lavinia đã xuất viện, còn con trai cô vẫn còn phải ở lại phòng chăm sóc đặc biệt cho đến khi tình trạng sức khỏe ổn định mới được xuất viện.

Cô Lavinia cảm thấy vô cùng may mắn khi đã có thể sinh con một cách an toàn dù đang ở trên máy bay. Đồng thời, cô cũng hết sức biết ơn sự giúp đỡ của các y bác sĩ trên chuyến bay.

“Tôi rất may mắn, có 3 y tá phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và 1 bác sĩ đã giúp đỡ tôi trên chuyến bay, họ đã giúp tình trạng của con trai tôi ổn định trong suốt chuyến bay và đảm bảo cho thằng bé được bình an.”

Thanh Vân (Theo Epoch Times)

Xem thêm: