Khi dịch COVID-19 bùng phát khắp thế giới, ngay cả khi có đủ nguồn thức ăn đáp ứng nhu cầu cơ bản, nhưng trong trạng thái bị cô lập và mất tự do vẫn khiến nhiều người không thể chịu đựng nổi. Trong năm 2021 có một thử thách rất đặc biệt, một người phụ nữ đã ở trong hang sâu sinh sống trong suốt 500 ngày, hơn nữa cô còn bình an trở về.

lòng tốt
(Ảnh minh họa: areza taqwim/ Shutterstock)

Ngày 21/11/2021, khi thế giới vẫn đang chìm trong tâm dịch COVID-19, nữ vận động viên leo núi người Tây Ban Nha Flamini đã tiến hành một thí nghiệm dài hạn về giới hạn của cơ thể con người. 

Flamini được giám sát bởi một nhóm các nhà khoa học trong lĩnh vực tâm lý con người và đồng hồ sinh học, bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học, chuyên gia hang động và huấn luyện viên thể chất v.v… Họ muốn tìm hiểu sự cô lập và mất phương hướng ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức về thời gian, hoạt động của não và giấc ngủ.

Trong khoảng thời gian này, Flamini phải ở trong hang động 70 mét dưới lòng đất. Đội sẽ chỉ đặt thức ăn tại địa điểm trao đổi đã định trước trong hang động, và sẽ không gặp cô trong suốt quá trình. Vì vậy, Flamini có hơn thời gian hơn 1 năm không bao giờ nói chuyện với ai, chỉ có thể nói chuyện với chính mình. Hơn nữa, cô cũng hoàn toàn không biết gì về thế giới bên ngoài, thời gian giống như dừng lại từ ngày cô bước vào hang.

Trong quá khứ, kỷ lục Guinness thế giới về khả năng “Sống sót dưới lòng đất” lâu nhất trong lịch sử đã xảy ra vào năm 2010 khi nhóm thợ mỏ bị mắc kẹt ở Chile và Bolivia. Vào thời điểm đó, có 33 người thợ mỏ đã bị mắc kẹt ở độ sâu 688 mét dưới lòng đất trong suốt 69 ngày.

Kỷ lục do Flamini thiết lập là hơn 500 ngày, dài hơn rất nhiều so với 1 năm. Mặc dù hoàn cảnh đã hoàn toàn khác nhau, nhưng thử thách này vẫn có ý nghĩa của nó. 

David Reyes là thành viên của Andalusian Federation of Speleology, anh là người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho Flamini. Anh cho biết trước đây từng có nhiều thử thách tương tự nhưng không có thử thách nào giống với quy tắc mà họ đã áp dụng với Flamini, cô phải hoàn toàn đơn độc, không có bất kỳ ánh sáng tự nhiên và thông báo về thời gian, hoàn toàn bị cắt đứt với thế giới bên ngoài.

Ngoại trừ một lần khi thiết bị khẩn cấp không liên lạc được với thế giới bên ngoài buộc Flamini phải rời khỏi hang trong 1 tuần, cô luôn ở một mình trong hang, và khi ra ngoài, cô sẽ ở trong lều một mình. 

Khi mới vào hang, Flamini mới 48 tuổi, trong thời gian này, cô đã trải qua 2 ngày sinh nhật một mình trong hang. Trong hơn 1 năm, Flamini sử dụng ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng xung quanh. Cô chơi thể thao, vẽ tranh và đan mũ để giết thời gian. Khi rời đi, cô đã đọc 60 cuốn sách và uống 1000 lít nước để duy trì sức khỏe tốt và tinh thần khỏe mạnh. 

Trải nghiệm trong hang được ghi lại bằng 2 camera hành động GoPro và sẽ được hãng Dokumalia dựng thành phim tài liệu trong thời gian tới. Khi thí nghiệm kết thúc, Flamini tươi cười chào thế giới bên ngoài hang động và ôm lấy gia đình mình.

Một mình đối mặt với hang động im lìm suốt thời gian dài, Flamini chưa bao giờ có ý định ra đi bên ngoài. Cho dù luôn có những lúc khó khăn, nếu đây là ước mơ cô đang thực hiện thì có gì phải buồn? Thay vào đó, khi nhóm đến tìm cô, cô ấy còn nói: “Xong rồi à? Không thể nào!” Cô đang suy nghĩ về những cuốn sách mình chưa đọc xong.  

Thử thách mà Flamini hoàn thành có vẻ dễ dàng và không có gì to tát, nhưng đây không phải là kỳ tích mà ai cũng có thể đạt được. Nó chỉ có thể đạt được bằng duy trì trạng thái thể chất và tinh thần khỏe mạnh, duy trì tinh thần sảng khoái trong trạng thái cô đơn.