Một người phụ nữ còn sống ở Tây Ban Nha bị chính phủ tuyên bố đã qua đời vào năm 2010 khiến bà không thể đổi bằng lái và cũng không thể đến bệnh viện chữa bệnh. Bà mất 7 năm cố gắng chứng minh mình còn sống, nhưng chính phủ không chấp nhận, bà muốn đào “mộ mình” lên để chứng minh người chết không phải là bà.

 phụ nữ Tây Ban Nha
Bà Juana Escudero ở Tây Ban Nha bị chính phủ tuyên bố đã qua đời nhiều năm, đến nay bà vẫn không thể phục hồi lại thân phận người sống. (Ảnh: Diario de Sevilla)

Bà Juana Escudero (53 tuổi) sống tại thị trấn Alcalá de Guadaíra ở miền Nam nước này. Một ngày nọ vào 7 năm trước, người phụ nữ cùng tên, cùng ngày sinh với bà nhưng sống tại thành phố Malaga, một nơi khác ở miền Nam qua đời dẫn đến sai sót về tài liệu an sinh xã hội của chính phủ, vì vậy bà bị tuyên bố rằng đã qua đời.

Lần đầu tiên bà Juana biết mình “đã qua đời” là khi được đưa đi cấp cứu 7 năm trước. Lúc đó bác sĩ chữa trị cho bà phát hiện ra rằng theo ghi chép an sinh xã hội thì bà đã qua đời, nhưng bởi vì bác sĩ quen biết bà và tình trạng của bà nguy cấp nên vẫn chữa cho bà.

Bà Juana vốn cho rằng máy tính bị lỗi, có thể sửa ngay, nhưng sự việc hoàn toàn không đơn giản như bà tưởng tượng. Sau này bà mới biết rằng mình bị ghi chép rằng đã qua đời trong hệ thống của chính phủ, tòa án… Và được chôn ở Malaga.

Sự việc này mang đến nhiều phiền phức cho bà trong cuộc sống. Ví dụ như sau khi chồng bà qua đời vào năm 2011, bà không thể chứng minh thân phận, vì vậy không thể nhận được tiền thừa kế. Vào năm 2012, bằng lái xe của bà hết hạn, phải thay mới, nhưng vì “người chết” không thể lái xe nên bà không đổi được.

Ngoài ra, vào năm ngoái, bà Juana biết được rằng phần mộ của người cùng tên với bà bị chính quyền Malaga giải tỏa và dời đến nhà để cốt, bởi vì không có ai đóng lệ phí. Khi người của chính quyền nói chuyện này với con gái của bà Juana, cô trả lời rằng mẹ cô vẫn còn đang sống bên cạnh mình.

(Ảnh: Diario de Sevilla)

Vào tháng trước, bà Juana đã gửi đơn lên chính quyền Malaga mong được khai quật phần mộ để xét nghiệm DNA nhằm chứng minh người chết không phải là mình, nhưng vẫn chưa được hồi âm. Xem ra bà vẫn phải tiếp tục cố gắng nếu muốn khôi phục thân phận người sống của mình.

Điều thú vị là dù chính quyền cho rằng là Juana đã qua đời, nhưng trong tư liệu của ngân hàng, bà vẫn là người sống, vì vậy ngân hàng vẫn định kỳ gửi thông báo cho bà.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply