Người dân Trung Quốc ngày nay dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc, văn hóa truyền thống bị phá hủy khiến họ đã làm rất nhiều việc quá khác biệt với con người ở xã hội quốc tế. Gần đây, trên mạng lại lan truyền tin tức về một người phụ nữ người Hoa làm trò khó coi khi không lấy được bánh mì từ thiện miễn phí ở Toronto, Canada.

Theo bài viết, tại Công viên Allen ở trung tâm thành phố Toronto, có một nơi phát thức ăn nóng và quần áo miễn phí cho người vô gia cư mỗi tuần. Được biết, tổ chức từ thiện này không dùng tiền của chính quyền, mà đều do các tình nguyện viên tự bỏ tiền túi để mua hoặc quyên góp.

Vào khoảng 1 giờ trưa ngày 15/7, có một người phụ nữ Trung Quốc lớn tuổi lại đến nhận bánh mì miễn phí, người phát thức ăn rất quen với bà. Bà này ăn mặc chỉnh chu, trông không có vẻ gì là vô gia cư cả, hơn nữa bà cũng từng nói rằng: “Nhận thức ăn cho cả nhà”.

Trưa ngày hôm đó, bởi vì bà nhiều lần chọn lựa bánh mì và còn thọc tay vào chiếc túi để bánh nên bị các tình nguyện viên ngăn lại, bà ta đột nhiên nổi giận chửi mắng và còn dùng nắm đấm để tấn công tình nguyện viên nói tiếng Trung kia.

Theo quy định, đối với người nhận thức ăn miễn phí, tình nguyện viên có quyền kiểm tra tình trạng thu nhập hoặc từ chối phát thức ăn. Nhưng nhằm tránh xung đột nên những lần trước họ đều phát cho bà. Dù vậy bà ta vẫn không thỏa mãn, lại còn lấy cắp nhiều túi nhân lúc họ không để ý.

Theo lời của tình nguyện viên, thật ra 2 tuần trước bà ta đã từng xảy ra tranh chấp với họ vì liên tục nhận 3 túi bánh mì và còn xé rách túi. Có nghĩa là người phụ nữ này biết rõ đây là nơi hỗ trợ người vô gia như nhưng vẫn cho rằng mình có quyền nhận bánh mì, hơn nữa không những lấy mà còn muốn lấy nhiều.

Mọi người vội vàng chạy đến ngăn bà ta lại, nhưng bà ta ngồi thụp xuống đất, hai chân đá loạn xạ, bắt đầu giở trò khó coi, la hét: “Dựa vào cái gì mà tôi không được lấy bánh chứ? Ức hiếp người! Tôi muốn lấy bánh mì! Tôi muốn bánh mì! Không cho tôi bánh mì thì không xong đâu! Khốn nạn, các người đều là quân khốn nạn!”

Chửi bới xong, bà ta bò dậy tiếp tục lấy bánh và còn chạy đến khu phát thức ăn chín để lấy nữa, sau đó đổ thức ăn nhận được lên lưng người dân ở đó, vương vãi ra đầy đất. Tình hình ở đó cực kỳ hỗn loạn.

Những người Hoa ở đó thấy bà ta làm vậy thì không ngừng khuyên ngăn, nhưng bà ta lại nói: “Không cần các người lo, liên quan gì đến các người”.

Trong một bài viết trên mạng với tựa đề “Các ông các bà, làm ơn đừng ra nước ngoài nữa” có cầu xin các ông các bà Trung Quốc từng trải qua Cách mạng Văn hóa làm ơn giảm bớt số lần ra nước ngoài, đừng khiến người nước ngoài nghĩ rằng người Trung Quốc đều giống như họ.

Về vấn đề này, các cư dân mạng rất tỏ ra đồng tình. Đa số mọi người đều bình luận rằng thế hệ lớn lên dưới trị thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và từng trải qua Cách mạng Văn hóa đều hết sức vô lý, hành vi ích kỷ, tư lợi của họ khiến đồng bào cảm thấy rất mất mặt.

Tháng 10/2017, ông chủ của một vườn bí ngô ở Richmond thuộc Vancouver đã khiếu nại rằng có những người Hoa lái xe sang hơn 100.000 đô la Canada như BMW, Mercedes đến ăn trộm bí ngô của mình. Ông này cho biết: “Tôi không biết nên nói sao nữa. Mấy người này cứ nhìn cái vườn bí ngô của tôi, rồi đi vào hái trộm rất nhiều.”

Có cư dân mạng tổng kết được, hễ nói đến “các bà Trung Quốc”, điều đầu tiên mà rất nhiều người nghĩ đến là những hình ảnh tiêu cực như “không xếp hàng, lừa lọc, giành thức ăn, chiếm chỗ, tỏ ra hết sức vô lý khi bảo vệ con mình, thậm chí còn động tay động chân với con của người khác”… Có các bà khi ra nước ngoài còn làm rất nhiều những việc không văn minh như lớn tiếng hô hoán, múa ở quảng trường, chiếm đường chụp ảnh, nghĩ ra đủ các cách để giành lợi ích khi mua đồ…

Một bà mẹ Trung Quốc cho con đi đại tiện ngay trước một cửa hàng hiệu ở Anh. (Ảnh: Twitter)

Cũng có người suy tư, nếu suy nghĩ cho kỹ thì người Trung Hoa từ ngàn xưa vốn nổi tiếng là dân tộc lễ nghĩa, người Hoa cổ xưa luôn gìn giữ nguyên tắc làm người “ôn hòa, thiện lương, cung kính, cần kiệm, nhường nhịn”, vậy thì là ai đã khiến họ thành ra như ngày nay?

Ngọc Trúc

Xem thêm: