Nhà tâm lý học người Mỹ, William James nói rằng: “Ai quá thông minh và hay tính toán thì thực ra là người rất bất hạnh, thậm chí còn ốm yếu và đoản thọ.” Cũng theo nghiên cứu của chuyên gia, thì hơn 90% người tính toán thường mắc bệnh tâm lý. Họ có cảm giác thống khổ lâu và sâu sắc hơn nhiều lần so với những người khác. Nói cách khác, mặc dù họ đang tính toán, nhưng họ không có ngày nào yên vui.

người tính toán
Người quá tính toán thì ánh mắt luôn nghi ngờ. Thật là một điều bất hạnh lớn khi họ thường đặt mình ở phía đối lập với thế giới. Mọi thứ luôn đè nặng lên trái tim họ như một ngọn núi, và cuộc sống trở nên rất vô vị. (Ảnh: fizkes/ Shutterstock)

Một người quá toan tính thường rất mệt mỏi 

Cho dù bề ngoài họ có tỏ ra hào phóng đến đâu, thì trong lòng cũng sẽ không bao giờ bình tĩnh. Bản thân một người khi tính toán đã làm cho họ mất đi sự bình tĩnh, và luôn vướng mắc vào những vòng xoáy của điều nhỏ nhặt.

Một người thường xuyên bị mất bình tĩnh sẽ gặp phải chứng rối loạn lo âu nghiêm trọng. Và khi liên tục rơi vào trạng thái lo lắng thì không những không hạnh phúc mà thậm chí còn đau khổ. Có thể nói, người tính toán khó tìm được sự cân bằng và hài lòng trong cuộc sống.

Ngược lại, hay tính toán còn gây ra sự bất mãn, oán giận hay sẽ thường tranh cãi với mọi người và mọi thứ xung quanh. Sự bất đồng liên miên và trong lòng đầy mâu thuẫn chẳng phải là rất mệt mỏi hay sao.

Những người thích tính toán thường có trái tim bị khép kín

Họ chỉ có thể sống trong những điều nhỏ nhặt hàng ngày và không thể tự giải thoát mình. Họ có thói quen nhìn cái trước mắt chứ không nhìn lâu dài. Điều nghiêm trọng hơn là có hàng ngàn thứ trên thế giới, nhưng người thích tính toán không chỉ tính toán một việc mà đã quen tính toán mọi thứ.

Quá nhiều tính toán được chôn giấu trong trái tim và tích lũy lại thành những phiền muộn. Thử hỏi, làm thế nào những người trong đau khổ có thể có một cuộc sống hạnh phúc đây?

Một người quá tính toán cũng là người có rất nhiều tham vọng

Người ham muốn quá nhiều thì khó có được một cuộc sống dễ dàng. Họ thường gây ra tai họa và rắc rối vì tính toán quá mức. Một người quá tính toán hẳn là một người hay để ý đến những mặt tối. Họ luôn tìm ra vấn đề, phát hiện ra sai lầm, lo lắng ở mọi nơi, bảo vệ mọi thứ và trái tim luôn xám xịt.

Người quá tính toán thì ánh mắt luôn nghi ngờ. Thật là một điều bất hạnh lớn khi họ thường đặt mình ở phía đối lập với thế giới. Mọi thứ luôn đè nặng lên trái tim họ như một ngọn núi, và cuộc sống trở nên rất vô vị.

Ai cũng luôn hy vọng mình sở hữu trí thông minh, bởi vì càng thông minh họ càng có vị trí tốt trên thế giới. Những người thực sự thông minh thường biểu hiện đến cảnh giới khiến người khác nghĩ rằng họ ngốc nghếch. Bề ngoài tỏ ra hồ đồ nhưng thực ra trong lòng họ rất rõ ràng. Đây không phải là một cách tốt hơn để đối phó với mọi thứ sao?

Xã hội hiện đại luôn thay đổi, nhiều thứ phải tìm hiểu và đôi khi nó không thực tế. Thêm một chút “ngốc nghếch” và bớt một chút so đo, thì cuộc đời sẽ luôn tràn ngập sự vô tư và vui vẻ.

Trúc Nhi/ Theo Sohu

  • Mời xem video: Con người mãi mãi luôn cần có nhau