Gần đây, một người Trung Quốc di cư đến Canada đã mua 3 căn nhà lớn ở tỉnh Ontario để cho thuê. Nhằm kiếm được nhiều tiền hơn, người này cho cải tạo lại các căn nhà, nhưng điều này đã vi phạm pháp luật nên bị giam 21 ngày và chịu mức phạt 34.000 đô la Canada.

Người Trung Quốc ở Canada bị bắt vì mua nhiều căn nhà rồi cho thuê
Nhà ở Canada. (Ảnh minh họa/Pixabay)

Bị bắt vì sửa nhà rồi cho thuê

Theo báo tiếng Trung ở nước ngoài đưa tin, cô Y có bằng thạc sĩ kỹ sư máy tính, đã di cư đến Canada từ lâu.

Thị trường cho thuê nhà ở Canada hiện đang rất nóng hổi. Theo thống kê, thành phố có giá thuê nhà cao nhất Canada là Toronto thuộc tỉnh Ontario, số liệu ghi được vào tháng 6 cho thấy giá thuê một căn nhà có 1 phòng ngủ và 1 phòng khách là 2230 đô la/tháng, Vancouver xếp thứ hai với giá thuê 2210 đô la mỗi tháng.

Vào năm 2016, cô Y đã cho thuê căn nhà của mình ở đường Athol Street East tại thành phố Oshawa thuộc tỉnh Ontario. Để kiếm thêm nhiều tiền hơn, cô đã sửa lại căn nhà này, ngăn ra làm nhiều phòng để cho nhiều người thuê.

Thế nhưng điều này đã vi phạm điều lệ cho thuê và quy hoạch của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cô còn vi phạm việc cho thuê nhiều người có khả năng làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn. Sau đó, cô đã bị chính quyền tìm đến và ra lệnh cấm cô tiếp tục cho thuê căn nhà này. Nhưng cô Y thì không chịu từ bỏ mà quyết định tiếp tục lén cho thuê.

Ngày 26/1/2017, cảnh sát bất ngờ đến nhà cô và phát hiện cô vẫn cho thuê căn nhà này. Thế nên họ lập tức ra lệnh bắt giữ cô Y.

Tại tòa án, cô Y cho biết mình làm như vậy là vì bất đắc dĩ. Cô vừa khóc vừa nói rằng vào năm 2015 bố cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, là con gái duy nhất trong nhà, cô không thể không thường xuyên quay về Trung Quốc chăm sóc cho bố. Cuộc sống như vậy khiến cô hầu như không đi làm được, cô buộc phải sống dựa vào tiền cho thuê. Sau này khi bệnh của bố trở nặng, cô  đành phải bán một căn nhà để chữa bệnh cho bố. Cuối năm 2015, bố cô đã qua đời, cô đưa mẹ về Canada để chăm sóc nên trách nhiệm của cô lại thêm nặng nề. Hơn nữa chồng của cô là một người khuyết tật, anh không thể đi làm, họ có 3 người con, bé nhỏ nhất chỉ mới 4 tuổi, cả gia đình đều sống nhờ vào đồng lương ít ỏi của một mình cô. Vì vậy, việc cho thuê nhà là thu nhập mà gia đình cô rất cần, nếu không thì không thể sống tiếp được.

Phán quyết của tòa án

Thế nhưng sau khi điều tra thì cảnh sát phát hiện thấy sự việc không phải là như vậy. Tòa án cho biết cô Y hoàn toàn không túng quẫn như những gì cô kể. Nếu như nói cô đã dùng hết tiền để chữa bệnh cho bố vào năm 2015, vậy thì nên giải thích ra sao về những căn nhà của cô?

Viện kiểm sát cho hay, vào tháng 7/2017, cô Y mua căn nhà ở Kewswick với giá 1,08 triệu đô la Canada; tháng 6/2016, cô cũng mua căn nhà ở Queensville với giá 1,18 triệu đô la, cả hai căn nhà đều được thanh toán một lần, còn vào tháng 1/2018, cô vay tiền để mua một căn nhà 700.000 đô la tại Keswick và còn lại 544.000 đô la tiền vay phải trả.

Cô Y khóc cho biết tuy những căn nhà này đều đứng tên cô, nhưng đều là mua giúp cho bạn bè người thân ở Trung Quốc. Bởi vì không thể tự bỏ tiền mua được nên những người họ hàng ở Trung Quốc không có quyền ở Canada nhờ cô mua nhà giúp họ.

Thế nhưng tòa án cho rằng cô Y không chịu sửa đổi, phớt lờ lời cảnh cáo của tòa án, không chịu trách nhiệm với sự an toàn của những người thuê. Cuối cùng tòa án phán cô Y 21 ngày tù giam và phải nộp mức tiền phạt là 34.000 đô la.

Du học sinh tử vong do hỏa hoạn, chủ nhà cho thuê bất hợp pháp

Trên thực tế, những trường hợp người Trung Quốc sửa nhà để cho thuê giống như cô Y không hề hiếm.

Ví như vào tháng 5/2018, một căn nhà cho thuê phi pháp ở Toronto đã bị cháy trong đêm, một du học sinh do ngủ quá say nên không chạy kịp, và bị tử vong trong vụ hỏa hoạn. Được biết, căn nhà xảy ra hỏa hoạn là của một người Trung Quốc họ Chu, người này đứng tên 6 căn nhà, trong có 5 căn là cho du học sinh thuê.

Để tiện cho thuê, người này cũng đã sửa nội thất bên trong căn nhà, dù không lớn nhưng có thể ở được 12 người, vì vậy nên không gian sử dụng đều bị chia ra để cho thuê. Được biết, tất cả khách thuê đều dùng chung 3 phòng tắm và 2 nhà bếp, trong đó có một nhà bếp không có nước, rất bừa bộn, tình trạng vệ sinh và an toàn hỏa hoạn đều rất đáng lo ngại.

Vì là cho thuê phi pháp nên công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường, anh Chu phải đối diện với trách nhiệm pháp lý nghiêm trọng và một khoản bồi thường dân sự khổng lồ.

Tuy vụ việc nhà cho thuê ở Toronto bị hỏa hoạn là một bi kịch, nhưng cũng là một lời cảnh tỉnh đối với những người cho thuê ham lợi mà quên đi sự an toàn của người thuê nhà.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply