Sait từng là một quan chức trong Chính phủ Ai Cập. Năm 34 tuổi ông làm Phó thị trưởng, tiền đồ rộng mở. Nhưng điều bất ngờ là đang lúc thỏa sức bay lượn, thì thành phố của ông gặp hỏa hoạn, ông bị cách chức. Năm đó ông 37 tuổi.

không oán trách
(Ảnh: Shutterstock)

Sau khi mất chức, mọi người đều tiếc nuối thay cho ông, cho rằng ông sẽ vô cùng đau khổ về chuyện này. Nhưng điều bất ngờ là Sait lại về quê, sống một cuộc sống của thường dân. Ông trồng rau, bón phân, bắt sâu trong vườn nhà, sống một cuộc đời bình yên, hạnh phúc.

Khi rảnh rỗi, ông lại chạy xe lòng vòng khắp xóm làng, coi việc sưu tập gốm sứ dân gian là sở thích của mình. Trong cuộc sống, ông xưa nay không hề để tâm tới sự quyền quý của người khác, lại càng không ngưỡng mộ cuộc sống của họ. Ông sống đơn giản, tự do tự tại theo ý mình.

Nhờ sự dụng tâm và tài năng của mình, rất nhanh chóng ông đã có những thành tựu rất lớn. 7, 8 năm sau, ông lại sưu tập được vài chục món đồ quý từ dân gian sánh tầm đỉnh cao thế giới. Những người buôn bán kéo tới đông như kiến. Mỗi món đồ Sait bán ra đều rất có giá trị.

Mọi người hỏi Sait, làm thế nào ông lại có thể sưu tập được một kho tàng đồ sộ như vậy? Sait nói: “Bởi vì tôi sống rất đơn giản, không hề ngưỡng mộ người khác một cách mê muội. Cuộc sống thanh tĩnh đã khiến tôi có thể toàn tâm toàn ý giám định các loại đồ gốm.”

Không ngưỡng mộ cuộc sống của người khác khiến Sait không chỉ có thể thoát khỏi những trắc trở và phiền não trên con đường nhân sinh, mà còn giúp ông sưu tập được những món đồ gốm quý hiếm.

Bạn có từng ngưỡng mộ người khác không?

Vì sao tôi không khôi ngô như anh ấy, không xinh đẹp như cô ấy, không giàu có, không thế này, thế khác như họ… Đặc biệt khi xem những bức ảnh người khác chia sẻ, bạn sẽ càng cảm thấy họ sống tốt hơn mình!

Nhưng, bạn có biết? Khi bạn đang ngưỡng mộ người khác, thì họ cũng đang ngưỡng mộ bạn.

Mọi người đều đang ngưỡng mộ lẫn nhau. Người độc thân ngưỡng mộ những tiếng nô đùa ấm áp của các cặp đôi. Người đã kết hôn lại ngưỡng mộ cuộc sống tự do tự tại của hội độc thân. Những người trẻ ngưỡng mộ sự thư nhàn của các cụ già, các cụ già lại ngưỡng mộ sức xuân của giới trẻ. Người nổi tiếng ngưỡng mộ cuộc sống tự tại của những ngường bình thường. Những người bình thường lại ngưỡng mộ thành công của các danh nhân.

Trong cuộc sống, điều khiến chúng ta ưu phiền, bất an đa phần đều tới từ cuộc sống và lối sống của người khác. Ngưỡng mộ cuộc sống của người khác sẽ khiến bản thân trở nên hoang mang và mê mờ, thậm chí là bất an. Cái giá phải trả khi ngưỡng mộ người khác thường là đánh mất bản thân mình.

Không ngưỡng mộ người khác, chúng ta mới có thể sống thong dong, tự tại và bình yên. Không ngưỡng mộ người khác chúng ta mới có thể thành tựu sự nghiệp, đạt được mục tiêu của bản thân và sống một cuộc đời hạnh phúc đích thực.

Đời người vốn ngắn ngủi lại lắm khổ đau, ngưỡng mộ người khác sẽ lãng phí thời gian của bạn. Hãy trân quý và tận hưởng những gì mình có, đừng đợi tới khi mất đi mới biết hối tiếc. Không kiêu ngạo, cũng chẳng tự ti, biết đủ thì thong dong, tri túc mới thường lạc.

Lê Minh

Leave a Reply