Ngày 5/8 vừa qua, tại thành phố Amritsar ở phía bắc Ấn Độ có một nhà ăn từ thiện lớn nhất thế giới do các tín đồ theo đạo Sikh mở ra, ở đây 24 tiếng mỗi ngày đều phát đồ ăn miễn phí cho 100.000 người, hơn nữa không phân biệt quốc tịch hay tín ngưỡng, chỉ cần bạn muốn thì có thể đến đây ăn một bữa no.  

Nhà ăn mang dáng vẻ nguy nga lộng lẫy này thực ra là một ngôi đền của Sikh giáo, tọa lạc trên một cái hồ, là thánh địa thiêng liêng của Sikh giáo ở Ấn Độ, ngôi đền này có tên Golden Temple. Nó có kiến trúc vô cùng độc đáo, đó chính là trên những bức tường bên ngoài đền hầu như đều được dát vàng, nhìn từ phía xa trông giống như là đang có một cái đền vàng đang nổi trên mặt nước vậy, đặc biệt là khi ánh hoàng hôn dần buông xuống, cộng thêm những con sóng lăn tăn phản chiếu hình ảnh ngược của ngôi đền, tạo nên khung cảnh rất huyền ảo.

Golden Temple ở Amritsar Ấn Độ. (Ảnh: Storyblocks)

Golden Temple với cảnh quan tráng lệ, thu hút rất nhiều tín đồ và du khách đến tham quan. Sau khi mọi người đến đây, cho dù là sáng sớm hay tối muộn, đều có thể thưởng thức được những món ngon miễn phí.  

Theo thống kê, mỗi ngày Golden Temple cung cấp suất ăn miễn phí cho khoảng 100.000 người, ngày lễ thì con số này còn tăng lên gấp bội. Quy mô rộng lớn, khiến mọi người sửng sốt. Vì thế ngôi đền này được mệnh danh là nhà ăn miễn phí lớn nhất thế giới.

Golden Temple có 2 sảnh lớn, sức chứa 2.000 người vào ăn. Đa phần người Ấn Độ đều ăn chay, cho nên nơi đây chuyên cung cấp đồ chay. Chẳng hạn như đậu cô-ve, cơm hoặc cà ri,…đồ ăn thường thấy trong nhà ăn này là “Phirni”- Một món ăn độc đáo với sự kết hợp giữa gạo và sữa.  

(Ảnh: Pinterest)

Bởi vì mỗi ngày phải cung cấp quá nhiều suất ăn như vậy, nên dụng cụ làm cơm cũng hẳn phải to nhất thế giới, làm một bữa ăn phải tốn mấy chục bao gạo, làm công việc đổ gạo phải cần sự hỗ trợ của 2 người mới xong. Những cái nồi lớn đồng loạt nổi lửa, làm thành những món cà ri với đủ mọi hương vị, nấu ăn với một cái nồi lớn như thế này, thì yêu cầu về sức khỏe cũng như kỹ thuật nấu nướng của đầu bếp cũng phải cao.  

24 tiếng đồng hồ liên tục cung cấp đồ ăn cho mọi người, chỉ cần tuân thủ các quy định thì khi đến đây ai cũng đều có thể được hưởng phần cơm miễn phí. Các nhân viên phục vụ liên tục phát cơm với đủ mùi vị, tuy có rất nhiều người đến, nhưng ai nấy cũng đều xếp hàng trật tự, tuy bận bịu nhưng không hề lộn xộn.  

nhà ăn miễn phí lớn nhất thế giới
(Ảnh: Youtueb)

Đến thời gian dùng bữa, người từ khắp các nơi chạy đến xếp hàng chờ lấy dụng cụ ăn, mỗi ngày đều có hơn 450 nhân viên phục vụ và hàng trăm tình nguyện viên phụ trách phân phát dụng cụ ăn và thức ăn, người đến trước sẽ được ngồi xuống dưới sảnh, đợi nhân viên đến phát đồ ăn, đồ ăn tuy đơn giản, nhưng mọi người sẽ được ăn no.  

Nếu chỉ tính những chiếc đĩa ăn ở đây thì có đến khoảng 350.000 cái, sử dụng luân phiên. Lượng bột mì mỗi ngày tiêu thụ khoảng 7 tấn, 1.2 tấn gạo, nửa tấn bơ, 100 bình gas, 5 tấn củi. Lượng tiêu thụ như thế này nên mới gọi là nhà ăn lớn nhất thế giới. Trong đền còn có chỗ nghỉ ngơi, nếu du khách tham quan cảm thấy mệt thì có thể dừng chân tại đây nghỉ ngơi một lát.  

Với mức chi tiêu quá lớn như vậy, Golden Temple phải nhờ vào sự quyên góp từ các tổ chức xã hội khắp nơi trên thế giới. Đương nhiên nhà tài trợ chính vẫn là những tín đồ đạo Sikh trên toàn thế giới, mỗi năm họ đều đóng góp hàng tỷ đồng cho đền để duy trì hoạt động bình thường cho nhà ăn của ngôi đền.

Trên thế giới cũng có những nhà ăn miễn phí tương tự như vậy, nhưng để có quy mô lớn như Golden Temple thì không nhiều. Một ngôi đền nguy nga lộng lẫy ngày ngày cung cấp suất cơm cho mọi người làm những du khách khi đến đây đều ngập tràn sự cảm kích.

Yến Nhi

Xem thêm: