Thông thường, các nhà hàng hoặc cửa tiệm không dễ dàng để trở thành “cửa hàng trăm năm”, nhưng ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha thì lại có một nhà hàng đến nay đã có lịch sử gần 300 năm chưa từng gián đoạn, trở thành nhà hàng lâu đời nhất trên thế giới. Và bếp lò dùng để nấu ăn trong nhà hàng này cũng chưa từng tắt lửa – đây cũng một đặc điểm tiêu biểu của nhà hàng.

Nhà hàng lâu đời nhất thế giới
(Ảnh: internationallodging.info)

Theo Kỷ lục Thế giới Guinness, nhà hàng Botín do đầu bếp Jean Botín và vợ khai trương vào năm 1725, nổi tiếng là nhà hàng lâu đời nhất thế giới. Bên trong vẫn còn giữ lại nội thất của thế kỷ 18, ngay cả bếp để nấu cũng vẫn sử dụng chiếc bếp từ khi khai trương.

Sau khi vợ chồng Botín qua đời, do họ không có con nên nhà hàng này được cháu trai bên ngoại kế thừa. Tầng hầm của nhà hàng được tu sửa vào thế kỷ 19, sau đó được gia tộc Gonzalez tiếp quản vào thế kỷ 20, ba đời của gia tộc này là chủ của nhà hàng Botín hiện nay.

Nhà hàng lâu đời nhất thế giới
Bên trong của nhà hàng Botín vẫn còn giữ theo lối nội thất của thế kỷ 18.

Phó quản lý của nhà hàng Botín, ông Luis Javier Sànchez Alvarez chia sẻ với trang Great Big Story rằng, hầm rượu của nhà hàng này có từ năm 1590, đi vào bên trong giống như đặt chân vào lịch sử vậy. Còn bếp lò của họ đã cháy liên tục 294 năm, đây chính là điều quan trọng nhất.

Bếp lò đã cháy 293 năm chưa từng tắt.

Ông Alvarez cho hay, vào ban đêm phải giữ độ nóng cho lò nung này để buổi sáng có thể dùng để nướng lợn sữa, vì vậy họ chưa từng tắt lửa. Trải qua nhiều năm, lò nung này có một mùi hương đặc biệt.

Cách nấu của nhà hàng rất lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác, không hề thay đổi so với khi mới khai trương, điều này giúp cho những món ăn truyền thống mà tổ tiên để lại vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Các món ăn của nhà hàng Botín mang hương vị cổ xưa.

Theo ông Alvarez, ông đã làm việc ở nhà hàng này được 41 năm, nơi đây giống như nhà của ông vậy. Ông nghĩ rằng việc giữ gìn truyền thống là rất quan trọng, những cách nấu từ xưa không thể bị quên lãng được, nếu nhà hàng đóng cửa thì có thể những cách nấu này sẽ bị thất truyền.

Ông hy vọng rằng nhà hàng này có thể mãi tiếp tục kinh doanh, rất nhiều năm sau cũng không đóng cửa.

Ngọc Trúc

Xem thêm: