Tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán không ngừng hoành hành khiến vô số doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới buộc phải đóng cửa, ngành ẩm thực ở Mỹ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Tại bang Florida có một nhà hàng hải sản đã phải rất vất vả cầm cự – gần như là phá sản, may nhờ một bài đăng trên mạng xã hội của con trai ông chủ đã kịp thời giúp xoay chuyển tình thế. Có thể nói đây là “một kỳ tích”.

Nhà hàng High Tide Harry’s tọa lạc tại thành phố Orlando thuộc bang Florida, ông chủ Mike Heretick đã luôn tỏ ra rất khiêm tốn về tay nghề nấu nướng của mình, nhưng cộng đồng mạng thì đánh giá ông là “Vua Cua”.

(Ảnh: High Tide Harry’s)

Mặc dù hải sản ở đây rất ngon, nhưng tình hình dịch bệnh đã khiến nhà hàng gặp tổn thất nặng nề. Trong suốt mấy chục năm kể từ khi khai trương, ông Mike đã nhanh chóng nhận ra rằng thời gian làm việc của ông không ngừng rút ngắn lại so với 100 giờ mỗi tuần như trước đây.

Không lâu sau đó, ông đã phải chịu lỗ đến 100.000 đô la và thấy rằng nhà hàng của mình đang phải đối diện với nguy cơ đóng cửa. Ông chia sẻ rằng:“Không có bất cứ giải pháp nào cả.”

Ông Mike bắt đầu dùng số tiền tiết kiệm của mình để trả lương cho nhân viên nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Sau khi xin được khoản vay từ Quỹ bảo vệ tiền lương PPP, ông đã cố gắng hết sức để tăng lương cho 70 nhân viên, giúp họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Trong suốt 10 tháng qua, đến nay ông Mike vẫn không cho bất cứ nhân viên nào nghỉ việc.  Ông cho biết: “Những người này đều có gia đình, nhân viên ở High Tide Harry’s của chúng tôi cũng là một đại gia đình.”

Vào tháng 11/2020, do ngành du lịch bị đóng băng nên việc kinh doanh của ông Mike lại một lần nữa bị lỗ thêm 40.000 đô la. Con trai Brennan Heretick của ông Mike đã quyết định thử làm một điều gì đó khi thấy bố mình đang phải đau đầu lo lắng cho việc kinh doanh của gia đình.

Anh đã tìm kiếm sự giúp đỡ thông qua mạng xã hội Facebook, anh viết rằng: “Kể từ tháng 3 đến nay, bố tôi không hề nhận một đồng lương nào cả. Nhưng ông ấy vẫn trả lương cho các quản lý và nhân viên như thường lệ, mỗi ngày thức dậy ông ấy đều phải đối mặt với nguy cơ tiêu hết khoản tiền tích lũy.”

Brennan cho biết thêm: “Bố tôi luôn làm việc rất cần cù, tôi đã từng thấy ông ấy cứu giúp những người vô gia cư, cho họ cơ hội làm việc mà hầu hết những người khác khó có được – cũng như giúp đỡ nhân viên chi trả tiền thuê nhà để họ có nơi ở.”

I’m so proud to say that this is my dad, Harry.

For those of you who don’t know him, here is his story:

He grew up on…

Người đăng: High Tide Harry’s vào Thứ Sáu, 11 tháng 12, 2020

Bài viết của anh đã nhanh chóng thu hút và khiến cộng đồng mạng xúc động, mọi người bắt đầu giúp đỡ chia sẻ bài viết này. Chỉ một tuần sau đó, cơ hội xoay chuyển tình thế đã đến với nhà hàng High Tide Harry’s với 4 ngày có mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

“Thật sự rất khó tin, có rất nhiều người sẵn sàng rút hầu bao quyên một cách hào phóng. Mọi người thật sự quá tốt, rất nhiều người tốt bụng muốn đến để giúp đỡ.”

Cuối cùng, Brennan cho biết anh không thể biết được năm 2021 sẽ mang đến điều gì, nhưng anh có thể tự tin nói rằng High Tide Harry’s sẽ tiếp tục phục vụ mọi người món cua ngon miệng.

Theo số liệu khảo sát mới nhất được Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ công bố, đã có 17% – tức khoảng 110.000 nhà hàng ở nước này phải đóng cửa vĩnh viễn, và đã có 10.000 nhà hàng đóng cửa trong vòng 3 tháng vừa qua. Cuộc khảo sát còn cho thấy đa phần các nhà hàng này không phải là các doanh nghiệp mới, mà đều có thời gian kinh doanh trung bình là 16 năm.

Khi mùa đông đến, tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, các nhà hàng ở Mỹ có thể sẽ phải đối diện với một đợt đóng cửa khác.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: