Hình ảnh đàn chim mòng biển sà xuống quanh nhà hát Opera Sydney không hề lãng mạn như trên phim ảnh. Trên thực tế, những chú chim nổi tiếng này có thể phá nát thức ăn và làm du khách bị thương. 

Mới đây, ban quản lý nhà hát Opera Sydney (Úc) đã gia hạn hợp đồng trị giá 265.515 USD (~6 tỷ VNĐ) để thuê một đội chó trong 2 năm tới. Đàn chó được huấn luyện này có nhiệm vụ đuổi chim mòng biển khỏi địa điểm tham quan mang tính biểu tượng của đất nước.

chim mòng biển
(Ảnh: 365 Focus Photography/Shutterstock)

Bên ngoài nhà hát có rất nhiều hàng quán. Người dân địa phương và du khách thường ngồi đây để thưởng thức các món ăn. Tuy nhiên, đàn chim mòng biển sống ở Cảng Sydney rất thích sà vào các đĩa thức ăn hoặc nhảy lên bàn, làm phiền các thực khách. 

Bầy chó được huấn luyện là “nhân viên” của một công ty có tên Mad Dogs and Englishmen. Trang web của công ty giới thiệu họ sẽ cung cấp “dịch vụ dắt chó đi dạo và chăm sóc chó ban ngày nổi tiếng nhất ở Úc.” Năm 2018, nhà hát Opera đã ký hợp đồng thuê tạm thời với một đàn chó của Mad Dogs. Quả thực, ‘những người bạn 4 chân’ đã mang tới một kết quả rất khả quan. 

“Chúng tôi tổ chức thử nghiệm trong 1 ngày. Đàn chim mòng biển không tiến lại gần khi thấy chúng tôi ở đó nhưng chúng hoạt động mạnh mẽ trở lại khi chúng tôi rời đi” – James Webb, chủ sở hữu và huấn luyện viên chính của công ty nói.

Nhà hát Opera cho biết trong một tuyên bố: “Kết quả thu được vô cùng khả quan, những con mòng biển đột nhiên biết giữ khoảng cách khi nhìn thấy sự hiện diện của đàn chó”.

Tuy phải tái ký hợp đồng hơn 200 nghìn USD nhưng thực ra nhà hát đang tiết kiệm được nhiều tiền. Chi phí thuê đàn chó tương đương với số tiền họ phải chịu thất thoát khi bị chim mòng biển làm phiền.

Từ lâu, những con mòng biển đã gây ra nhiều phiền toái cho những khách hàng ngồi dọc theo Lower Concourse, khiến họ có thể gặp phải rủi ro về sức khỏe và an toàn. Một thực khách nói với đài ABC Australia: “Lần trước khi tôi và mẹ ăn ở đây, chúng tôi đã bị chim tấn công. Chúng tôi phải bỏ đi vì không thể đối phó được với chúng. Trải nghiệm thực sự tồi tệ.”

(Ảnh: yongtick/Shutterstock)

Chính quyền địa phương không đồng tình với bản hợp đồng này, họ cho rằng chi phí thuê đàn chó là lãng phí tiền bạc. Walt Secord, Bộ trưởng Nghệ thuật của Đảng Lao động Úc, nói với The Daily Telegraph: “Thật nực cười khi chính quyền tiểu bang đang chi hơn 376.000 đô la Úc cho một con chó và người điều khiển nó để dạo quanh nhà hát lớn. Tại sao người đóng thuế ở NSW [New South Wales] lại phải trợ cấp cho những người mặc tuxedo, đi xem opera, ăn ngao và nhấm nháp rượu chardonnay? Đây là một ví dụ khác về việc chi tiêu lãng phí từ chính phủ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành.”

Tuy nhiên, ban quản lý nhà hát Opera đã lên tiếng đính chính rằng họ tự chi ‘tiền túi’ cho hợp đồng, những người đóng thuế không bị thiệt thòi gì cả. Nhà hát cho biết họ đã trích một tỷ lệ phần trăm doanh thu thương mại để cải thiện trải nghiệm cho du khách. 

Minh Minh (Theo Newsweek)

Xem thêm: