Hãng tin Ý ANSA đưa tin hôm 6/7 cho biết, nhà soạn nhạc phim nổi tiếng thế giới Ennio Morricone đã qua đời tại Thủ đô Roma, hưởng thọ 91 tuổi. Các tác phẩm nổi tiếng của ông trong các bộ phim có thể kể đến như “Cinema Paradiso,” (Rạp chiếu bóng thiên đường), “The Good, the Bad and the Ugly”, “The Mission”, v.v.

Nhà soạn nhạc Ennio Morricone tại Berlin, Đức, ngày12/2/2013. (Ảnh: Denis Makarenko/Shutterstock).
Nhà soạn nhạc Ennio Morricone tại Berlin, Đức, ngày12/2/2013. (Ảnh: Denis Makarenko/Shutterstock).

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) dẫn tin từ Reuters cho biết, ông Ennio Morricone tuổi đã cao, mấy ngày trước do không cẩn thận bị ngã gãy xương đùi nên phải nằm viện điều trị, ngày 6/7 có thông tin cho biết ông đã qua đời trong thời gian nằm viện.

Năm 2007, ông Ennio Morricone nhận được Giải thành tựu trọn đời của Giải Oscar, cả đời ông có khoảng 500 tác phẩm phối nhạc; ông giành được hai giải Oscar, cũng như hàng chục giải thưởng như Quả cầu vàng, Grammy, BAFTA, và giành giải Oscar cho Nhạc phim gốc hay nhất năm 2016 với với bộ phim The Hateful Eight.

Năm 2016, ông Ennio Morricone giành được giải thưởng Nhạc phim gốc hay nhất năm với bộ phim The Hateful Eight; năm 2007 ông giành được Giải thưởng thành tựu trọn đời của Giải Oscar.

Là một người Ý hiếm thấy của Hollywood, nhưng ông Ennio Morricone lại không cư trú tại Mỹ, ông từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng, có một công ty điện ảnh từng đề xuất sẽ cung cấp cho ông một căn biệt thự sang trọng ở California để ông cư trú, nhưng ông đã từ chối. Ông Ennio Morricone nói: “Tất cả bạn bè của tôi đều ở đây, còn có rất nhiều đạo diễn yêu mến tôi, yêu thích tác phẩm của tôi. Roma chính là nhà của tôi.”

Ông Ennio Morricone sinh năm 1928 tại Roma, khi đó nước Ý vẫn do kẻ độc tài phát xít Benito Mussolini chấp chính. Bố ông là một nhạc công kèn Trumpet, ông học được âm nhạc từ bố của mình; năm 12 tuổi ông học và nghiên cứu Trumpet, hợp xướng, sáng tác tại một trường âm nhạc tại Roma; sau đó ông tham gia vào đoàn nhạc giao hưởng của Học viện âm nhạc Santa Cecilia.

Ông Ennio Morricone đã viết giai điệu cho hàng trăm bộ phim, chương trình truyền hình, bài hát nổi tiếng và nhạc hòa tấu. Nhưng đến khi ông hợp tác với các bộ phim phương Tây của đạo diễn người Ý Sergio Leone, thì ông mới nổi tiếng, các tác phẩm nổi tiếng của ông trong các bộ phim như Dollars Trilogy, A Fistful of Dollars, For a Few Dollars More, “The Good, the Bad and the Ugly”, v.v.

Một trong những băng gốc hay nhất của ông Ennio Morricone là trong bộ phim The Mission năm 1986 của đạo diễn Roland Joffe, nhờ đó mà ông được đề cử giải Oscar và giành được Quả cầu vàng.

Tại Ý, ông Ennio Morricone có qua lại thân mật với đạo diễn người Ý Giuseppe Tornatore, họ đã cùng nhau hợp tác trong bộ phim Cinema Paradiso và giành được giải thưởng Oscar cho bộ phim tiếng nước ngoài hay nhất. Ông cũng từng phối nhạc cho bộ phim The Untouchables của đạo diễn Brian De Palma, bộ phim Bugsy của đạo diễn Barry Levinson.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hồi năm 2007, ông Ennio Morricone cho biết: “Tỷ lệ phối nhạc của tôi cho các bộ phim phương Tây chiếm khoảng 7,5 hoặc 8% tác phẩm của tôi.”

Ban đầu, ông Ennio Morricone viết giai điệu cho nhà hát và chương trình quảng cáo, sau đó ông làm việc cho một công ty đĩa hát, ông hợp tác với ca sĩ nổi tiếng thịnh hành nhất tại Ý những năm 1950 và 1960. Sau đó, sự thành công khi hợp tác với bạn học Sergio Leone đã giúp ông trở thành một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất giới điện ảnh, đạo diễn các nơi trên thế giới đều tìm đến ông để hợp tác.

Tuy nhiên, ông Ennio Morricone cho biết, một trong những điều tiếc nuối nhất của ông là chưa từng được hợp tác với nhà sản xuất phim Stanley Kubrick. Ông nói: “Ông ấy [Stanley Kubrick] đúng là đã từng gọi điện cho tôi, mời tôi phối nhạc cho bộ phim A Clockwork Orange, nhưng ông ấy không muốn đến Roma, ông không thích chuyến bay đường dài. Về sau ông ấy gọi điện cho Sergio Leone, nhưng Sergio Leone với ông ấy rằng đang bận hợp tác với tôi. Thế rồi ông Stanley Kubrick không còn gọi điện cho tôi nữa.”

Ông Ennio Morricone kết hôn với bà Maria Travia vào năm 1956, có 3 người con trai và 1 người con gái.

Huệ Anh

Xem thêm: