Ngày nay tặng quà đã trở thành một môn nghệ thuật. Một món quà hoàn mỹ không những giúp cải thiện mối quan hệ, hàn gắn rạn nứt về tình cảm, mà còn có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Giáng Sinh vừa qua đi, đêm giao thừa lại sắp tới, nên tặng quà như thế nào, mới có thể khiến đối phương thích thú? Dưới đây là 5 bí quyết tặng quà.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo báo cáo của “CNN”, Daniel Farrelly một nhà tâm lý học thuộc trường đại học Worcester của Anh nói rằng, một trong số những điểm khác biệt giữa con người và động vật nằm ở chỗ thiết lập và duy trì mối quan hệ. Nếu có thể tặng quà cho đối phương nhân dịp nghỉ lễ, sinh nhật hay lễ tốt nghiệp, ngày cưới, chắc chắn sẽ là cơ hội tuyệt vời để thắt chặt thêm mối quan hệ đôi bên.

Chỉ là ngày nay việc tặng quà đã trở thành một chuyện vô cùng mạo hiểm. Nếu tặng quà sai, cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt. Do vậy chuyên gia đã cung cấp 5 bí quyết tặng quà như sau:

Thứ nhất, tuyệt đối không tặng những món đồ bình dân kèm theo một món đồ đắt tiền. Ví như khi tặng một chiếc áo sơ mi cao cấp, lại phối với một chiếc cà vạt bình thường, hoặc tặng vài bông hoa tươi kèm theo một chai sâm panh xa xỉ. Vì sao không nên làm như vậy? Bởi lẽ theo tâm lý con người, nếu nhận được món quà kết hợp từ những món đồ khác nhau, trong tâm họ thường vô tình bình quân hóa giá trị món quà. Như vậy món đồ bình thường sẽ hạ thấp giá trị của món đồ đắt tiền.

Daniel Farrelly cũng nói rõ rằng: “Hãy tưởng tượng một chút. Nếu bạn tặng cho người khác một chai rượu vang đắt đỏ, sau đó lại bảo họ uống rượu bằng cốc nhựa, chắc hẳn ngay lập tức rượu vang sẽ mất giá.”

Thứ hai, món quà tinh thần sẽ tốt hơn những món quà vật chất. Ví như chiếc iPhone mới cóng rất nhanh chóng sẽ bị che lấp ánh hào quang bởi chiếc iPhone đời sau. Nếu có thể cùng nhau đi nghe một buổi hòa nhạc mà cả hai yêu thích, hay đi thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao, vậy thì trong tâm hai người sẽ vĩnh viễn lưu lại những hồi ức đẹp. Bởi lẽ sự lưu luyến trong tình cảm sẽ lớn hơn sự lưu luyến với các tặng phẩm.

Thứ ba, thẻ tặng quà cũng là một ý tưởng hay. Nếu không thể nắm bắt được sở thích của đối phương, rất có thể sẽ vì tặng quà mà gây nên sự lãng phí. Joel Waldfogel, nhà kinh tế học của Mỹ biểu thị, mọi người có thể tiêu 10USD cho một món quà, nhưng có thể trong tâm đối phương, chúng căn bản không đáng giá 10USD, thậm chí còn chẳng đáng một xu. Do vậy, trong xã hội muốn có được món quà có giá trị tương đương thì đó chính là tiền mặt. Nhưng trong một số nền văn hóa, tặng tiền mặt thay cho quà, thường bị coi là thô tục, không trân trọng đối phương, hoặc bị hiểu lầm là người tặng quà lười suy nghĩ.

Trong tình huống này, thẻ quà tặng sẽ được chào đón. Đương nhiên chúng có một nhược điểm như bị giới hạn bởi hạn sử dụng và hạn chế bởi những cửa hàng đổi quà. Nhưng so với việc vội vàng chọn một món quà, thì thẻ tặng quà có thể nói là một sự lựa chọn tốt hơn.

Thứ tư, hãy suy nghĩ dựa trên góc độ của đối phương. Nói một cách đơn giản, nếu mua những món đồ bản thân đối phương cần hay thường sử dụng cũng là một ý tưởng không tồi. Nghe thì có vẻ như chuyện cũ nhắc lại, nhưng thực tế số lần người tặng quà đặt mình vào địa vị của người nhận quà mà suy xét, ít hơn rất nhiều so với tưởng tượng của mọi người. Đương nhiên, phương thức giải quyết dễ dàng nhất chính là hỏi trực tiếp xem họ muốn gì. Nhưng cách này chỉ phù hợp với người nhà. Dẫu sao cũng chỉ có người nhà mới không ngại ngùng hay kiêng kị nói ra món quà mình mong muốn.

(Ảnh: Shutterstock)

Thứ năm, phóng khoáng với người khác hơn với bản thân mình. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, chi tiền cho người khác có thể mang lại cảm giác hạnh phúc. Giống như cách nói tặng quà tặng cả tâm tình, điều này cũng khiến tâm trạng bản thân tốt hơn. Cho nên, việc chăm sóc tốt cho bản thân rất quan trọng, nhưng nếu có thể phóng khoáng với mọi người xung quanh, lợi ích cũng không nhỏ.

Đương nhiên 5 cách trên chưa hẳn đã hiệu quả. Nếu bạn đã sử dụng cả 5 bí quyết tặng quà trên mà vẫn thất bại, thì Daniel Farrelly khuyên bạn nên nhìn lại tâm nguyện ban đầu của mình. Thử suy ngẫm xem rốt cuộc bạn tặng quà cho họ là vì điều gì. Dẫu sao thì trong tâm đa số người đều không mong muốn người khác tiêu quá nhiều tiền vì mình. Ngoài ra một vài chuyện nhỏ, đơn giản thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cũng dễ khiến đối phương cảm thấy xúc động.

Lê Minh