Tại Ethiopia có rất nhiều nhà thờ được đẽo ra từ đá, một trong số đó được xây dựng trên vách núi đá cao 2.580m so với mặt nước biển và được mệnh danh là “nhà thờ nguy hiểm nhất thế giới”, vì mọi người phải mạo hiểm leo lên vách đá mỗi lần đi nhà thờ. Dù vậy vẫn luôn có các tín đồ không ngại vất vả để đến nhà thờ này trong suốt nhiều năm qua, điều này cho thấy sức mạnh to lớn của đức tin.

hà thờ Abuna Yemata Guh, nhà thờ nguy hiểm nhất thế giới
Nhà thờ Abuna Yemata Guh ở Ethiopia được xây dựng trên một vách đá và được mệnh danh là “nhà thờ nguy hiểm nhất thế giới”. (Ảnh: Shutterstock)

Nhà thờ Abuna Yemata Guh được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 ở khu vực Tigray thuộc phía bắc Ethiopia, được đặt tên theo tên của mục sư Abuna Yemata để ghi nhớ việc ông đã đẽo gọt đá trên vách núi để xây dựng nhà thờ.

Không rõ vì sao mục sư Abuna Yemata lại lựa chọn nơi này để xây dựng nhà thờ, có người nói rằng vì nơi đây gần với Thiên đường, nhưng cũng có người cho rằng mục đích là để tránh sự xâm chiếm của kẻ thù.

Bất kể vì lý do gì thì những ai đến nhà thờ này cũng đều phải trải qua một cuộc thử thách về tinh thần và thể xác. Dù là các thanh niên khỏe mạnh hay người tuổi cao sức yếu cũng phải đi qua quãng đường núi “hiểm trở” để đến được nhà thờ.

Những người đi nhà thờ phải mất 45 phút leo núi bằng chân trần do vách núi rất trơn trượt. Đầu tiên, bạn sẽ phải vượt qua nhiều vách đá hẹp, sau đó là leo lên bức tường đá thẳng đứng cao 300m rồi băng qua cây cầu đá cao 83m và cuối cùng là đi một quãng đường hẹp dài 7m men theo vách đá, nếu không cẩn thận thì bạn sẽ bị rơi xuống thung lũng dưới chân núi.

Bên trong nhà thờ này có những bức bích họa về những chủ đề như 12 sứ đồ của Chúa Jesu v.v.. được hoàn thành từ thế kỷ 15. Dù đã trải qua khoảng 600 năm lịch sử, nhưng những bức bích họa này vẫn được bảo quản rất tốt và màu sắc vẫn rất sống động. Nguyên nhân chính là do không khí trong nhà thờ này khô ráo và không có quá nhiều người đến đây.

 nhà thờ Abuna Yemata Guh, nhà thờ nguy hiểm nhất thế giới
Những bức bích họa trong nhà thờ vẫn được bảo quản tốt. (Ảnh: Shutterstock)

Nhà thờ Abuna Yemata Guh có 20 linh mục được quản lý bởi mục sư Gebre Rufael Asresseha, Ông đã sống ở đây suốt gần nửa thế kỷ qua và mỗi ngày ông đều lên giáo đường. Công việc của ông là đón tiếp và tổ chức nghi thức tôn giáo cho khách đến nhà thờ.

Mục sự Asresseha chia sẻ với trang Great Big Story rằng những người đến nhà thờ đều sẽ cầu nguyện và bày tỏ sự kính trọng, bởi vì nơi đây được xây dựng trên vách núi đá nhờ sức mạnh của Chúa.

Theo Epoch Times
Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply